Chắp cánh ước mơ cho những gia đình hiếm muộn

(LĐTĐ) Vừa qua, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã “Công bố và trao quyết định 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) miễn phí 100% và các chương trình xét duyệt miễn phí khác” cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Đây là hoạt động ý nghĩa của Bệnh viện, nhằm hỗ trợ bệnh nhân hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn, cần can thiệp các kỹ thuật chuyên sâu giảm gánh nặng kinh tế và những lo âu trong hành trình "tìm con", sớm chạm đến ước mơ làm cha, làm mẹ.
Lan tỏa những giá trị nhân văn trong hành trình hỗ trợ cộng đồng Hiện thực hóa ước mơ làm cha mẹ

Theo đó, 10 trường hợp được chọn TTTON miễn phí sẽ được Bệnh viện hỗ trợ 100% chi phí (bao gồm chi phí xét nghiệm, kích trứng, chọc trứng, tạo phôi, trữ phôi, chuyển phôi….), tương đương 100 triệu đồng, tuỳ từng trường hợp. Ngoài ra, Bệnh viện sẽ hoàn tiền khám, xét nghiệm trước đó các gia đình đã thực hiện để hoàn thiện hồ sơ. Riêng các chi phí ăn ở, đi lại, sinh hoạt cá nhân cũng như những chi phí phát sinh không nằm trong quy trình thực hiện TTTON, bệnh nhân sẽ tự thanh toán theo quy định.

Chắp cánh ước mơ cho những gia đình hiếm muộn
Các gia đình xúc động đọc quyết định nhận hỗ trợ TTTON miễn phí từ Bệnh viện.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp Bệnh viện hỗ trợ TTTON hoàn toàn miễn phí cho các cặp vợ chồng khó khăn. Trong các ca được TTTON miễn phí từ năm 2019 đến nay, 85% các gia đình đã có tin vui và sinh con khỏe mạnh, các gia đình còn lại đang chờ chuyển phôi cũng như nhận được sự hỗ trợ tối đa từ Bệnh viện.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện, thực tế trong quá trình thăm khám, các bác sĩ tiếp nhận rất nhiều ca khó, hiếm muộn do nhiều nguyên nhân như: Vợ chồng mang gen bệnh lý hiếm, người chồng vô tinh, vợ chồng hiếm muộn lâu năm, sảy thai nhiều lần…

Việc can thiệp hỗ trợ sinh sản cho những trường hợp này, cụ thể là thực hiện TTTON đòi hỏi thêm những kỹ thuật, quy trình phức tạp và tốn kém hơn so các ca thông thường. Tuy kinh phí thực hiện các kỹ thuật không quá lớn nhưng sẽ tạo thêm áp lực cho các bệnh nhân trong suốt quá trình tìm kiếm đứa con của mình.

Do đó, ngoài hỗ trợ TTTON, Bệnh viện mở rộng các gói hỗ trợ như: Miễn phí 20 ca sàng lọc phôi mang gen bệnh lý di truyền; miễn phí 10 ca vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng, miễn phí 20 ca nuôi cấy, theo dõi phôi bằng hệ thống tự động - Timelapse... cho bệnh nhân. Bệnh viện mong muốn san sẻ thêm phần nào áp lực kinh tế cho nhiều gia đình với nhiều hoàn cảnh, nhiều nguyên nhân hiếm muộn khác nhau.

Theo Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội Nguyễn Khắc Lợi cho biết: Tính đến thời điểm này, đã có hơn 40 gia đình được Bệnh viện hỗ trợ TTTON miễn phí từ chương trình. Các gia đình, hoặc là đã từng khám hiếm muộn và nỗ lực chạy chữa nhưng không có kết quả, lại không thể xoay xở thêm kinh phí để tiếp tục, hoặc phải gác hẳn việc điều trị ngay từ đầu vì áp lực kinh tế đè nặng; dù trong hoàn cảnh nào, khát khao “tìm con” trong họ chưa bao giờ tắt.

Chắp cánh ước mơ cho những gia đình hiếm muộn
Chị Nguyễn Thị Ngọc - anh Bùi Văn Dũng (Hoà Bình) - 1 trong 10 gia đình nhận hỗ trợ TTTON miễn phí 2022 chia sẻ tại chương trình.

“Đó là lý do qua từng năm, Bệnh viện luôn muốn đồng hành để san sẻ, trước hết là về mặt chi phí cho các gia đình hiếm muộn khó khăn, tiếp đó là sự tận lực của đội ngũ y, bác sĩ để giúp các gia đình sớm chạm vào ước mơ thiêng liêng là làm cha, làm mẹ. Hơn 85% các gia đình được hỗ trợ có tin vui và sinh con khỏe mạnh là động lực rất lớn để Bệnh viện duy trì chương trình và càng nỗ lực hơn nữa để cho những gia đình được tiếp sức đều trọn vẹn hạnh phúc” - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện nhấn mạnh.

Có mặt tại buổi lễ, các gia đình nhận hỗ trợ TTTON miễn phí đã chia sẻ hoàn cảnh của mình. Mỗi gia đình câu chuyện, dù khác nhau nhưng có chung một nỗi niềm, đó là khát khao mong con nhưng vẫn chưa thể vẹn tròn mà kinh tế là rào cản lớn. Điển hình là trường hợp gia đình chị Hoàng Thị Lai, anh Trần Đình Lý (quê Nghệ An).

Kết hôn từ năm 2013, đến nay đã 9 năm vẫn chưa sinh con. Anh chị sống cùng “đại gia đình” 9 người gồm bố mẹ, anh trai, các cháu, thu nhập chủ yếu nhờ làm nông. Mong con và nỗ lực để có con, hai vợ chồng đã từng 4 lần thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) nhưng đều thất bại. Vì không có đủ kinh phí để theo đuổi hành trình chữa trị tốn kém, anh chị đành gác giấc mơ có được đứa con bế bồng.

Hay trường hợp vợ chồng chị H Dla Buôn Ya - anh Phùng Văn Ba (quê Phú Thọ), kết hôn từ năm 2016, mãi chưa sinh con. Anh chị cũng thử đi khám, phát hiện anh Ba hiếm muộn do vô tinh. Tuy nhiên, dù biết nguyên nhân, anh chị cũng không thể điều trị vì quá khó khăn, kinh tế chính cũng là làm nông, lại phải chăm sóc cụ ông 98 tuổi ở nhà. Từ đó, hành trình tìm con đành gác lại, thậm chí có lúc hai vợ chồng nghĩ sẽ buông xuôi….

Tương tự là hoàn cảnh của chị Trần Thị Thắm - anh Vũ Văn Trường (quê Bắc Kạn) cũng éo le không kém. Anh chị kết hôn từ năm 2012, chị bán vé số, anh cắt tóc, gom góp dành dụm mỗi ngày để lo cho gia đình và chăm sóc bố bị bệnh thận. Suốt 10 năm qua, nỗi mong con luôn canh cánh trong lòng anh chị. Thế nhưng, mọi khát khao, mọi nỗ lực muốn có con dường như bị ghì lại vì gánh nặng kinh tế...

Chắp cánh ước mơ cho những gia đình hiếm muộn
Các gia đình nhận hỗ trợ TTTON miễn phí từ Bệnh viện.

Cũng tại chương trình, có sự tham gia, chia sẻ từ nhiều gia đình nhận hỗ trợ TTTON miễn phí của Bệnh viện từ năm 2019-2021 đã sinh con khoẻ mạnh hoặc đang có tin vui. Điều này đã tiếp thêm động lực cho các cặp vợ chồng đang khắc khoải mong con, cũng như vừa bắt đầu vào hành trình tìm con.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc, Trưởng Khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội: Khi nhận hỗ trợ cho bất kỳ trường hợp nào, Bệnh viện cũng đặt hết tâm huyết là sẽ giúp cho các gia đình thành công. Dù vậy, hành trình nào cũng có trở ngại. Bên cạnh những trường hợp may mắn khi có “quả ngọt” ngay lần can thiệp hỗ trợ sinh sản đầu tiên, thì vẫn còn không ít trường hợp khó khăn trắc trở, tưởng chừng phải bỏ cuộc.

"Chúng tôi muốn nhắn nhủ tới các gia đình rằng, những trường hợp không thành công ở lần đầu tiên, chỉ cần gia đình có niềm tin, không từ bỏ hy họng, cùng sự hỗ trợ của các kỹ thuật hiện đại, các y bác sĩ Bệnh viện sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa để giúp các gia đình có kết quả trọn vẹn. Và chương trình hỗ trợ miễn phí cho các gia đình chắc chắn sẽ còn tiếp tục, tất cả vì mục đích nhân văn: Trao yêu thương, nhận hạnh phúc" - Trưởng Khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chia sẻ thêm.

Tuần lễ Vàng là chương trình thường niên của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội được tổ chức lần đầu vào năm 2015 nhằm hỗ trợ một phần kinh phí điều trị cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Kinh phí thực hiện chương trình được tài trợ bởi công ty Merck. Tính đến nay, đã có hàng nghìn cặp vợ chồng được nhận hỗ trợ từ chương trình này.

Năm 2022, chương trình Tuần Lễ Vàng được tổ chức từ ngày 29/4-29/5, chủ đề “Trao yêu thương – Nhận hạnh phúc”. Chương trình dành nhiều hỗ trợ cho mọi đối tượng khách hàng, không giới hạn số lượng khi thăm khám tại Bệnh viện trong suốt 2 tuần Tuần Lễ Vàng như: Miễn phí khám, siêu âm không giới hạn số lần (áp dụng với các dịch vụ siêu âm nang noãn, siêu Droppler tinh hoàn); xét nghiệm tinh dịch đồ (1 lần); chụp tử cung vòi trứng (1 lần).

Ngoài ra, Bệnh viện cũng giảm 20% chi phí xét nghiệm cận lâm sàng (không bao gồm các dịch vụ chuyên sâu) cho khách hàng, đồng thời tặng voucher trị giá 5 triệu đồng khi thực hiện TTTON, voucher 3 triệu đồng khi thực hiện phẫu thuật/thủ thuật có giá trị trên 10 triệu đồng (chỉ bao gồm công phẫu thuật, không bao gồm chi phí thuốc và các chi phí khác) tại Bệnh viện cho khách hàng.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

NSND Trung Hiếu: Đích đến của nền công nghiệp văn hoá chính là khán giả

NSND Trung Hiếu: Đích đến của nền công nghiệp văn hoá chính là khán giả

(LĐTĐ) Nêu ví dụ một số tác phẩm điện ảnh, sân khấu của các nước trên thế giới đã khiến vô vàn khán giả trầm trồ kinh ngạc về chất lượng ...
Đồng chí Mai Vy, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa nhận Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng

Đồng chí Mai Vy, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa nhận Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng

(LĐTĐ) Chiều 17/8, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đến nhà riêng, trao tặng Huy hiệu 85 ...
Đoàn đại biểu cấp cao LHCĐ thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô

Đoàn đại biểu cấp cao LHCĐ thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô

(LĐTĐ) Chiều 17/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Viêng Chăn (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do đồng chí Đao Phet Aroune - ...
Thị trường tuyển dụng lao động sẽ sôi động với nhu cầu tìm kiếm việc làm cao

Thị trường tuyển dụng lao động sẽ sôi động với nhu cầu tìm kiếm việc làm cao

(LĐTĐ) Theo Dữ liệu khảo sát của VietnamWorks: 80% người lao động ở các cấp độ tham gia khảo sát cho biết họ có nhu cầu chuyển việc và tìm kiếm ...
Lĩnh vực nông nghiệp giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp

Lĩnh vực nông nghiệp giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định nông nghiệp được xem là lợi thế của Việt Nam và khởi nghiệp là phương thức hiệu quả và thiết thực để thúc ...
Công trình xây dựng 383+385 phố Vọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà liền kề

Công trình xây dựng 383+385 phố Vọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà liền kề

(LĐTĐ) Không chỉ có dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng khi sửa chữa, cải tạo, xây thêm tầng… trong quá trình thi công, chủ công trình số 383+385 ...
TP.HCM: Phát hiện hoạt động thẩm mỹ "chui" tại khách sạn A25

TP.HCM: Phát hiện hoạt động thẩm mỹ "chui" tại khách sạn A25

(LĐTĐ) Ngày 17/8, Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, sau khi nhận phản ánh của người dân, đơn vị đã phối hợp kiểm tra ...

Tin khác

Sở Y tế TP.HCM đề nghị không được kỳ thị phân biệt người đồng tính, chuyển giới trong quá trình khám chữa bệnh

Sở Y tế TP.HCM đề nghị không được kỳ thị phân biệt người đồng tính, chuyển giới trong quá trình khám chữa bệnh

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa có văn bản yêu cầu chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới đến các bệnh viện, trung tâm, phòng y tế trên địa bàn.
VinBrain hợp tác với Golden Zanekka, triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Myanmar

VinBrain hợp tác với Golden Zanekka, triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Myanmar

(LĐTĐ) Ngày 15/8/2022 - Công ty VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) và Công ty Golden Zanekka Public (Myanmar) ký Bản ghi nhớ hợp tác triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh DrAidTM tại hệ thống các bệnh viện hàng đầu tại Myanmar. Sau thỏa thuận hợp tác với nền tảng trí tuệ nhân tạo Ferrum Health (trụ sở tại California, Hoa Kỳ) năm 2021, đây tiếp tục là cột mốc đáng nhớ của VinBrain trên hành trình vươn ra thị trường quốc tế.
TP.HCM: Không thiếu thuốc Protamin sulfat tại các bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật tim

TP.HCM: Không thiếu thuốc Protamin sulfat tại các bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật tim

(LĐTĐ) Trước thông tin được đăng tải trên một số tờ báo về nguy cơ dừng mổ tim hở vì hết thuốc đông máu tại một số bệnh viện lớn, đại diện Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) khẳng định: Hiện các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của Thành phố có triển khai phẫu thuật tim hở không bị rơi vào tình trạng này, mổ tim vẫn diễn ra bình thường.
Ngăn chặn dịch sốt xuất huyết bùng phát

Ngăn chặn dịch sốt xuất huyết bùng phát

(LĐTĐ) Hiện tại, số trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tay chân miệng tại Hà Nội có chiều hướng gia tăng, trong khi đó nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại với biến thể mới được nhận định luôn thường trực. Đặc biệt theo các chuyên gia y tế, hiện đang là cao điểm dịch sốt xuất huyết. Bởi vậy, nếu không triển khai hiệu quả các biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch sốt xuất huyết chủ động, nguy cơ “dịch chồng dịch” có thể xảy ra.
TP.HCM: Số trẻ nhập viện vì mắc Covid-19 có dấu hiệu tăng trở lại

TP.HCM: Số trẻ nhập viện vì mắc Covid-19 có dấu hiệu tăng trở lại

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), hiện nay các bệnh viện Nhi của Thành phố đang điều trị 13 trẻ mắc Covid-19 có triệu chứng, tất cả trường hợp này đều chưa được tiêm vắc xin Covid-19.
Chuyên gia hiến kế “gỡ rối” cho tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Chuyên gia hiến kế “gỡ rối” cho tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

(LĐTĐ) Một số chuyên gia cho rằng, để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế hiện nay cần có cơ quan liên ngành chịu trách nhiệm về giá, không để các doanh nghiệp tự công bố giá để tránh việc họ bắt tay thổi giá, tạo giá không hợp lý...
Cấp cứu thành công cho bệnh nhân thủng tạng rỗng nhờ quy trình báo động đỏ

Cấp cứu thành công cho bệnh nhân thủng tạng rỗng nhờ quy trình báo động đỏ

(LĐTĐ) Vừa qua, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã cấp cứu thành công cho 1 bệnh nhân cao tuổi bị suy đa tạng, shock nhiễm khuẩn nặng nhờ quy trình báo động đỏ tại viện.
TP.HCM: Số ca Covid-19 nặng có xu hướng tăng

TP.HCM: Số ca Covid-19 nặng có xu hướng tăng

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), trong 7 ngày qua, số ca Covid-19 mới và nặng có xu hướng tăng, trong đó số ca nhiễm biến thể BA.5 chiếm tỉ lệ cao với 80% tổng số ca nhiễm mới.
Biện pháp nào để ngăn chặn tình trạng hành hung y bác sĩ?

Biện pháp nào để ngăn chặn tình trạng hành hung y bác sĩ?

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) yêu cầu tất cả các bệnh viện rà soát, củng cố quy trình báo động đỏ "Code grey", rút ngắn hơn nữa thời gian kích hoạt đến công an địa phương để kịp thời hỗ trợ lực lượng bảo vệ bệnh viện trấn áp các nhóm gây rối an ninh, trật tự.
Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện tối đa để sản xuất vaccine, thuốc chữa đậu mùa khỉ trong nước

Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện tối đa để sản xuất vaccine, thuốc chữa đậu mùa khỉ trong nước

Cục Quản lý dược cho biết sẽ ưu tiên tối đa để cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc để sản xuất thuốc chữa bệnh đậu mùa khỉ.
Xem thêm
Phiên bản di động