Chạm tay vào nỗi nhớ
| Người dưng ngược lối Tháng 7 đong đầy kỷ niệm |
![]() |
| Tranh minh họa : Họa sĩ Thanh leanh |
Ở thành phố, nhà với nhà san sát. Ai đó đã nói: Thành phố chật lắm chẳng chứa nổi một tiếng gà. Tôi cũng quen với việc không nghe tiếng gà cục tác. Người thành phố hầu như ai cũng vội, vì thế cũng chẳng ai để tâm mà tiếc nhớ một tiếng gà.
Nhà tôi trong hẻm nhỏ, tựa vai vào núi. Các loài chim trên rừng cũng khiến cho cuộc sống của tôi bớt đi phần ngột ngạt. Trưa nay bỗng dậy lên một tiếng gà cục tác làm xao động không gian. Những giọt nắng lung linh nhảy trên tán lá. Con chim sẻ nghiêng tai nghe ngóng. Bầy bồ chao đang ầm ĩ cãi cọ cũng ngưng lời. Tiếng gà gọi về cả một miền ký ức thân thương.
Ngày xưa, nhà tôi nuôi rất nhiều gà. Có những buổi trưa trốn ngủ rình gà đẻ. Con gà mái mơ vừa nhảy lên ổ, thấy mấy cái đầu thập thò lại nhảy xuống và “cục tác” loạn lên. Biết ngay là lũ chúng tôi lại đang rình, mẹ tôi kêu chúng tôi đi chỗ khác cho gà lên ổ đẻ. Chúng tôi vừa lảng ra, con gà thừa cơ nhảy lên. Sau một hồi, đã thấy chị ta đứng lên “cục tác”. Thế là không được chứng kiến khoảnh khắc quả trứng hồng hồng chui ra. Chúng tôi tiếc ngẩn ngơ.
Tiếng gà cục tác ban trưa còn nhắc tôi nỗi tiếc nuối dọc những năm tháng tuổi thơ cho đến bây giờ. Đó là những buổi trưa rình bắt chuồn chuồn ớt. Con chuồn chuồn nhỏ, đỏ như trái ớt chín ám ảnh vào nỗi khao khát được sở hữu của tôi. Cái cánh mỏng như tơ nhện cứ giăng mắc vào nỗi khao khát của tôi. Đúng lúc tưởng có thể có trên tay con chuồn chuồn nhỏ xíu ấy thì lũ gà nhà tôi đồng loạt rủ nhau "cục tác" ầm lên. Con chuồn chuồn giật mình bay tít lên ngọn tre. Tôi nhìn theo. Tiếc không nói nổi. Suốt dọc tuổi thơ tôi bao nhiêu cánh chuồn chuồn đã qua tay. Vậy mà con chuồn chuồn ớt vẫn mãi là nỗi ám ảnh không nguôi. Và có phải con người ta luôn khao khát cái điều chưa có trong tay hay không nhỉ ?
Tiếng gà "cục tác" ban trưa đã làm sống dậy trong tôi miền ký ức ngọt ngào. Chạm vào nỗi nhớ. Mong manh nhưng nào dễ đứt. Nỗi nhớ vẫn vẹn nguyên dù thời gian có phủ bụi mờ. Chỉ cần lắng nghe trái tim mình, ta sẽ gặp lại những ký ức yêu thương. Và trái tim ta sẽ mềm hơn dẫu cuộc sống ngoài kia còn nhiều giông bão.
Thanh Nguyễn
Nên xem
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Tin khác
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Cộng đồng 05/12/2025 19:57
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Văn hóa 05/12/2025 13:16
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật
Cộng đồng 04/12/2025 19:50
Bị phạt nếu “ép con học quá sức”: Nâng cao nhận thức về quyền trẻ em
Giáo dục 04/12/2025 19:48
Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu
Văn hóa 04/12/2025 13:38
Hà Nội: Tập huấn, hướng dẫn thực hiện Luật Di sản văn hóa trên địa bàn Thành phố năm 2025
Xã hội 04/12/2025 13:37
Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn bỏ xét tuyển khối C00 ở nhiều ngành
Giáo dục 03/12/2025 14:26
Bên ấm trà thơm
Văn hóa 02/12/2025 14:32
Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết
Y tế 02/12/2025 11:03
Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12
Văn hóa 01/12/2025 21:03

