Xây dựng nét đẹp cho Thủ đô:

Câu chuyện từ mô hình du lịch không khói thuốc

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hà Nội tập trung xây dựng và duy trì mô hình “du lịch không khói thuốc”, “môi trường không khói thuốc” qua đó bước đầu phát huy hiệu quả, đặc biệt là những hiệu quả ghi nhận từ quận Hoàn Kiếm. Từ những mô hình không khói thuốc lá ở quận Hoàn Kiếm sẽ là nơi để các địa phương khác trên địa bàn Thủ đô học hỏi, áp dụng trong việc triển khai hành động nhằm phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần xây dựng một Hà Nội văn minh, thân thiện, là điểm đến tin cậy của khách du lịch.
xay dung net dep cho thu do cau chuyen tu mo hinh du lich khong khoi thuoc Triển lãm ảnh "tự hào Hà Nội"
xay dung net dep cho thu do cau chuyen tu mo hinh du lich khong khoi thuoc Hà Nội cấm hút thuốc lá ở những điểm du lịch nổi tiếng nào?
xay dung net dep cho thu do cau chuyen tu mo hinh du lich khong khoi thuoc Quận Hoàn Kiếm nhân rộng mô hình "Điểm du lịch không khói thuốc"

Từ mô hình điểm ở quận Hoàn Kiếm

Khảo sát tại một số địa điểm công cộng trên địa bàn Thủ đô, không khó để bắt gặp những tấm biển cảnh báo cấm hút thuốc lá được đặt ở mọi nơi. Không chỉ ở nơi công cộng, hiện nay nhiều đơn vị khách sạn trên địa bàn Hà Nội đã hưởng ứng thực hiện tốt công việc này, trong số đó, nhiều nhà hàng, khách sạn cho lắp đặt tấm biển cấm hút thuốc hoặc có nơi bố trí xây dựng phòng hút thuốc riêng dành cho người hút thuốc để không ảnh hưởng đến không gian chung…

xay dung net dep cho thu do cau chuyen tu mo hinh du lich khong khoi thuoc
Đền Ngọc Sơn là một trong những điểm di tích triển khai mô hình du lịch không khói thuốc (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Tiêu biểu trong số đó, tính đến thời điểm này, quận Hoàn Kiếm, trung tâm của Thủ đô là một trong những quận đang triển khai rất tốt việc xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc. Trên địa bàn quận có đến khoảng 100/300 khách sạn đã thực hiện treo biển cấm hút thuốc ở không gian sinh hoạt chung, điều đó cho thấy ý thức của các cơ sở kinh doanh du lịch và du khách trong việc thực hiện mô hình du lịch không khói thuốc đã được nâng cao.

Không chỉ vậy, hòa mình trong dòng người dạo quanh tuyến phố đi bộ, các ngôi đình, đền, chùa nổi tiếng tại quận Hoàn Kiếm hầu như rất khó nhìn thấy những mẩu thuốc lá vương trên lối đi. Sở dĩ có được sự văn minh đó là nhờ sự tuyên truyền của các cấp chính quyền, của Ban quản lý các khu di tích… do vậy du khách và người dân đều ý thức được trách nhiệm của bản thân trong việc xây dựng Thành phố không khói thuốc, hướng tới góp phần xây dựng nét đẹp văn minh cho Thủ đô. Chính nhờ ý thức, trách nhiệm chung đó mà những điểm du lịch của quận đã tạo được sức hút nhiều hơn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Xuất phát từ quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng mà bản thân nhiều người dân Thủ đô cho đến những người làm công việc mưu sinh ở khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm đã tạo ra cho bản thân thói quen “nói không với thuốc lá”. Ông Phan Văn Chung, hơn 10 năm gắn bó với nghề chạy xe xích lô ở khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm cho biết: Sống ở Hà Nội với công việc đặc thù giới thiệu cho du khách những nét đẹp của Thủ đô, để làm tốt công việc, tạo được sự thích thú cho du khách trong mỗi lần tham quan Hà Nội đòi hỏi ông phải thường xuyên cập nhật các kiến thức văn hóa, kinh tế, xã hội liên quan tới Thủ đô.

Bản thân ông phải đọc nhiều sách tư liệu để hiểu hơn về mảnh đất Hà thành, có vậy mới truyền đạt được những nét hay, nét đặc sắc riêng có ở nơi đây cho du khách. Đặc biệt những người hành nghề xích lô ở khu vực phố cổ Hà Nội còn học hỏi thêm cách ứng xử để giao tiếp với khách sao cho thật văn minh, lịch sự. Trong số đó, thói quen không hút thuốc lá được bản thân ông Chung luôn đề cao, từ một người có thói quen hút thuốc lá lâu năm, đến nay ông đã dần từ bỏ thói quen gây hại này. Với ông việc từ bỏ hút thuốc lá giúp bản thân ông vừa có được những điều thuận tiện hơn trong công việc, vừa bảo vệ sức khỏe lại tiết kiệm được một khoản tiền.

Hướng đến cộng đồng trách nhiệm

xay dung net dep cho thu do cau chuyen tu mo hinh du lich khong khoi thuoc
Chung tay bảo vệ môi trường xanh- sạch là trách nhiệm của cả cộng đồng (ảnh KTĐT)

Không chỉ riêng ở quận Hoàn Kiếm, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều cuộc mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu các sự kiện văn hóa tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá thông qua các hoạt động như thi vẽ tranh về phòng chống tác hại thuốc lá trong các trường tiểu học, trung học cơ sở, tổ chức tuyên truyền về tác hại của thuốc lá thông qua các hội, nhóm, đoàn thể đến với từng khu dân cư, tổ dân phố…

Để tạo ra một môi trường du lịch trong sạch, nhiều năm qua Ủy ban nhân dân quận đã triển khai Luật phòng chống tác hại thuốc lá tại 100% nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, trường học, bệnh viện, công sở trên toàn quận.Trong 8 tháng năm 2019, các đoàn kiểm tra liên ngành của quận Hoàn Kiếm đã phạt tiền 32 triệu đồng đối với các hành vi hút thuốc lá tại điểm cấm hút thuốc lá. Theo kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2019, 70% nhà hàng, khách sạn từ 3 sao trở lên trên địa bàn quận Hoàn Kiểm thực hiện mô hình “Đảm bảo an toàn thực phẩm và không khói thuốc”; triển khai “Điểm du lịch không khói thuốc” tại một số điểm du lịch nổi tiếng, thu hút khách du lịch trên địa bàn. Theo đó, lãnh đạo quận sẽ bắt đầu triển khai thí điểm mô hình du lịch không khói thuốc tại 30 điểm du lịch là các di tích lịch sử và điểm du lịch văn hóa như Đền Ngọc Sơn, Đền Bà Kiệu, Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Cách Mạng, chùa Quán Sứ, Nhà hát lớn, Nhà thờ lớn, Trung tâm giao lưu phố cổ, Thư viện Quốc gia… Dự kiến trong tháng 10 này, các điểm văn hoá, du lịch, di tích trên sẽ gắn biển “không hút thuốc lá, cấm hút thuốc lá” đồng thời sẽ có người nhắc nhở và xử phạt tại chỗ nếu người dân và khách du lịch cố tình vi phạm. Cũng trong tháng 10, sau khi Ban quản lý và Ban Giám đốc 16 điểm văn hoá và 14 đình, đền, chùa thuộc quận Hoàn Kiếm thực hiện ký cam kết “Điểm du lịch không khói thuốc”, các điểm này sẽ chính thức trở thành điểm du lịch không hút thuốc lá. Đây là 30 trong tổng số 190 điểm văn hoá, di tích thuộc quận Hoàn Kiếm sẽ thí điểm thực hiện mô hình này.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng đẩy mạnh việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá và đưa vào tiêu chí thi đua, quy định mức xử phạt đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vi phạm quy định hút thuốc lá tại nơi làm việc... Cùng với đó, Thủ đô Hà Nội còn đẹp hơn trong mắt du khách với hình ảnh phương tiện giao thông công cộng không khói thuốc, đây là nơi có không gian hẹp nhưng tập trung đông người, nếu sử dụng thuốc lá sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người xung quanh và bản thân người hút thuốc.

Chính vì lẽ đó, nhiều năm qua, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải Thành phố thực hiện kế hoạch “Phương tiện giao thông công cộng không khói thuốc”.

Nhờ sự nỗ lực triển khai của các cấp, hiện nay, trên các tuyến xe buýt nội đô hành khách luôn thấy những dòng chữ cảnh báo “cấm hút thuốc lá”, thậm chí có kèm theo hình ảnh nguy hại do thuốc lá gây ra xuất hiện ở nhiều nơi. Còn trên các tuyến buýt ngoại thành cũng không còn tình trạng hành khách hoặc tài xế, phụ xe hút thuốc lá.

Qua việc cấm hút thuốc lá ở những nơi công cộng sẽ góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, thanh lịch và phát triển bền vững. Theo ông Đỗ Trần Văn, Trung tâm Nghiên cứu và trợ giúp phát triển cộng đồng, việc thực hiện môi trường khách sạn, nhà hàng, nơi công cộng… không khói thuốc sẽ tạo không gian xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện cho du khách và cộng đồng, nếu làm tốt việc này sẽ càng thêm ghi điểm với du khách, đặc biệt là du khách quốc tế.

Mặc dù những kết quả đạt được là không thể phủ nhận, tuy nhiên ý thức tuân thủ pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá của một bộ phận người dân và kể cả công chức, viên chức còn hạn chế. Tình trạng vi phạm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, nơi công cộng còn khá phổ biến. Bên cạnh đó, công tác xử lý các vi phạm về phòng chống tác hại thuốc lá còn khó khăn và chưa đều đặn. Lực lượng thanh tra, kiểm tra còn mỏng hầu hết là kiêm nhiệm do đó tình trạng hút thuốc lá tại nơi công cộng như: Bến xe, chợ, đường phố, quán trà đá vỉa hè… vẫn còn diễn ra.

Do đó, theo Trung tâm Nghiên cứu và trợ giúp phát triển cộng đồng, để xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá tại các nhà hàng, khách sạn và các địa điểm du lịch Hà Nội thì các cơ sở lưu trú phải thực hiện nghiêm túc việc xây dựng nội quy, biển báo rõ ràng đối với những nơi không được phép hút thuốc; bố trí nhân viên phục vụ thường xuyên nhắc nhở du khách; không bán thuốc lá; không nhận hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp từ những công ty thuốc lá dưới mọi hình thức; tạo khu vực dành riêng cho người hút thuốc… có như vậy mới mong đạt được hiệu quả cao hơn trong quá trình triển khai mô hình.

Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng nay (24/10), Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện Thành phố phối hợp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người ...
Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Đối với việc xử lý những vụ việc và đối tượng tham nhũng liên quan đến hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đề nghị ...
Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Nhiều quốc gia trên thế giới đang triển khai tiêm chủng liều thứ 3 vaccine COVID-19 nhằm nâng cao khả năng bảo vệ miễn dịch trong bối cảnh gia tăng ...
Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

(LĐTĐ) Với đẳng cấp vượt trội cùng sự xuất sắc của Phil Foden, đương kim vô địch Man City không mấy khó khăn đánh bại Brighton 4-1 ngay trên sân khách.
Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Chi tiết về chiếc iPhone SE mới lại tiếp tục được vén màn. Chiếc điện thoại được cho là có cảm biến Touch ID gắn ở phía trước, trong nút ...
Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 23/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ...
LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn khối Giáo dục năm học 2020-2021, chương trình phối ...

Tin khác

Vẻ đẹp làng cổ ven sông

Vẻ đẹp làng cổ ven sông

(LĐTĐ) Nhắc tới Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng, Hà Nội) người ta thường nghĩ ngay đến mảnh đất cổ xưa có bề dày lịch sử, văn hóa truyền thống từ rất lâu đời. Theo dòng thời gian từ thế kỷ VI tức cách ngày nay trên một ngàn bốn trăm năm, mảnh đất này đã đi vào lịch sử vì đây chính là kinh đô của nước Vạn Xuân dưới triều Hậu vua Lý Nam Đế.
Vinh danh 10 gương mặt Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2021

Vinh danh 10 gương mặt Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2021

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Hà Nội đã tôn vinh và trao tặng danh hiệu Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2021 cho 10 gương mặt đã có những đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và sự tiến bộ của phụ nữ Hà Nội.
Dấu xưa nơi làng cổ Đông Ngạc

Dấu xưa nơi làng cổ Đông Ngạc

(LĐTĐ) Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 10km, dù đã lên phường nhưng Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm) vẫn giữ trong mình những giá trị văn hoá gần như vẹn nguyên, từ hệ thống không gian di tích, địa danh, cảnh quan, kiến trúc… đến truyền thống khoa bảng.
Cống hiến sức trẻ để xây dựng và phát triển Thủ đô

Cống hiến sức trẻ để xây dựng và phát triển Thủ đô

(LĐTĐ) Với tinh thần "Tôi yêu Hà Nội", lực lượng thanh niên đã cống hiến sức trẻ, tích cực tham gia mọi nhiệm vụ, cùng Thủ đô khống chế dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường mới. Thời gian tới, thanh niên sẽ tiếp tục tiên phong đảm nhận phần việc khó, việc mới cần sự xung kích, tình nguyện và sáng tạo; thực hiện một cách kiên trì, quyết liệt và có kết quả cụ thể, góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô.
Nhà hát Múa rối Thăng Long biến thách thức thành cơ hội

Nhà hát Múa rối Thăng Long biến thách thức thành cơ hội

(LĐTĐ) Trong giai đoạn thành phố Hà Nội thực hiện việc tạm dừng đón khách tham quan để phòng, chống dịch Covid-19 nhưng Nhà hát Múa rối Thăng Long vẫn không ngừng hoạt động. Các diễn viên của Nhà hát vẫn miệt mài, say sưa tập luyện, chuẩn bị các hoạt động để sau khi hoạt động trở lại sẽ phục vụ tốt hơn các nhu cầu của công chúng.
Chuyện người phụ nữ  “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Chuyện người phụ nữ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

(LĐTĐ) Sau gần 4 năm về hưu, nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạch Đà (huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) Tạ Thị Hậu vẫn luôn nhiệt huyết trong công tác Hội và hoạt động từ thiện. Với bản tính hiền lành, trách nhiệm, bà Hậu luôn được người dân trong xóm tin tưởng, yêu mến.
Tuổi trẻ Công an Hà Nội: Hiến máu tình nguyện - chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Tuổi trẻ Công an Hà Nội: Hiến máu tình nguyện - chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 12/10, Đoàn Thanh niên Công an huyện Thường Tín phối hợp với Công an huyện Thanh Trì, Công an huyện Phú Xuyên, Trại tạm giam số 2 (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức hiến máu tình nguyện “Giọt máu nghĩa tình”, với mong muốn góp phần nhỏ nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.
Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây

Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây

(LĐTĐ) Triển lãm “Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây” do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) tổ chức vừa qua đã giúp công chúng có cái nhìn toàn diện hơn về sự đổi thay của cảnh quan hồ Gươm trong những năm đầu thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20.
Kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã khiến hàng nghìn doanh nghiệp phải dừng hoạt động hoặc sản xuất cầm chừng, hàng chục nghìn lao động mất việc, thiếu việc, thu nhập giảm sút. Trước những khó khăn ấy, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp, việc làm cụ thể để hỗ trợ người lao động và gỡ khó cho doanh nghiệp.
Tạo thế và lực nâng tầm vị thế của Thủ đô

Tạo thế và lực nâng tầm vị thế của Thủ đô

(LĐTĐ) Hòa trong không khí ngập tràn cảm xúc của những ngày tháng Mười, nhìn lại 67 năm qua, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố Hà Nội, thế hệ sau tiếp bước thế hệ trước, nỗ lực không ngừng, lập nên nhiều thành tựu. Trong đó, kinh tế liên tục tăng trưởng ở mức cao đã tạo ra thế và lực mới, góp phần nâng tầm vị thế của Thủ đô và đất nước trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.
Xem thêm
Phiên bản di động