M
19:34 | 01/10/2019

Quận Hoàn Kiếm nhân rộng mô hình "Điểm du lịch không khói thuốc"

(LĐTĐ) Để tạo ra một môi trường du lịch trong sạch, nhiều năm qua Uỷ ban nhân dân quận đã triển khai Luật phòng chống tác hại thuốc lá tại các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, trường học, bệnh viện, công sở, điểm thăm quan, du lịch trên toàn quận.

quan hoan kiem nhan rong mo hinh diem du lich khong khoi thuoc Sắp diễn ra Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2019
quan hoan kiem nhan rong mo hinh diem du lich khong khoi thuoc Liên đoàn lao động quận Hoàn Kiếm truyền thông về công tác dân số
quan hoan kiem nhan rong mo hinh diem du lich khong khoi thuoc Gần 1.500 vận động viên sẽ dự thi Chung kết tại hồ Hoàn Kiếm

Đánh giá việc triển khai mô hình du lịch không khói thuốc, theo ông Đinh Hồng Phong – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, đặc biệt ở các nước Đông Nam Á, hiện nay việc phòng chống tác hại thuốc lá được quan tâm rất nhiều. Thực tiễn chứng minh nếu khu vực nào có một môi trường xanh, trong lành thì sức khỏe của người dân ở khu vực đó sẽ rất tốt.

quan hoan kiem nhan rong mo hinh diem du lich khong khoi thuoc
Đền Ngọc Sơn sẽ trở thành điểm du lịch không khói thuốc.

“Hoàn Kiếm là đơn vị đi đầu trong việc triển khai mô hình “Nhà hàng, khách sạn đảm bảo an toàn thực phẩm, không khói thuốc” từ năm 2017. Năm nay, theo kế hoạch, UBND quận tiếp tục triển khai mô hình du lịch không khói thuốc. Hy vọng, quận sẽ thực hiện thành công ở các điểm du lịch, điểm văn hóa trên địa bàn quận, từ đó tiến tới xây dựng không gian văn hóa đi bộ tại Hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận không khói thuốc” – ông Đinh Hồng Phong nói.

Năm 2019, mô hình “Điểm du lịch không khói thuốc” được triển khai thí điểm tại 30 điểm di tích lịch sử, di tích văn hóa và điểm đến văn hóa lớn của thành phố và của quận Hoàn Kiếm như Đền Ngọc Sơn, Bảo tàng Lịch sử, Nhà tù Hỏa Lò, Thư viện Quốc gia, Nhà hát lớn, Cung văn hóa Hữu Nghị… với các tiêu chí: có các nội quy, biển báo cấm hút thuốc trong khuôn viên điểm du lịch; không có hiện tượng mua, bán, quảng cáo sản phẩm thuốc lá; không để khách tham quan và nhân viên hút thuốc trong khuôn viên; có hình thức nhắc nhở hoặc xử phạt với người vi phạm.

Trước đó, trong 8 tháng năm 2019, các đoàn kiểm tra liên ngành của quận Hoàn Kiếm đã phạt tiền 32 triệu đồng đối với các hành vi hút thuốc lá tại điểm cấm hút thuốc lá. Trước đó năm 2018, số tiền phạt đối với hành vi này là 88 triệu đồng và năm 2017 là hơn 100 triệu đồng.

Đầu năm 2017, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm đã phê duyệt và triển khai Đề án về nhà hàng, khách sạn đảm bảo an toàn thực phẩm và không khói thuốc. Năm 2017, đã có 92 nhà hàng, khách sạn 3 sao trở lên đăng ký tham gia đề án. Năm 2018, có 89 cơ sở đăng ký. Tổng 2 năm đã có 109/181 cơ sở đăng ký (đạt tỷ lệ 60%).

Anh Tuấn

Nguồn :