Cần sớm xây dựng Đề án thành lập Trung tâm tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều 22/6, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã làm việc trực tuyến với Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc về tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. Ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì buổi làm việc.
Những lúc khó khăn nhất Công đoàn càng quan tâm, chăm lo cho người lao động Cần xây dựng đề án củng cố Công đoàn ngành theo hướng tập trung, tinh gọn, hiệu quả Các cấp Công đoàn Thủ đô đã có sự đổi mới, sáng tạo trong triển khai hoạt động

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Trịnh Thị Thoa - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, thực hiện Chương trình “Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động giai đoạn 2020-2023”, Liên đoàn Lao động tỉnh ký kết được 10 chương trình thỏa thuận hợp tác; các cấp Công đoàn đã ký 59 thỏa thuận hợp tác. Theo đó, hằng năm, có khoảng 20% số đoàn viên được hưởng các sản phẩm, dịch vụ với giá ưu đãi với số tiền hàng tỷ đồng.

Cần sớm xây dựng Đề án thành lập Trung tâm tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho người lao động
Ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc.

Các hoạt động “Tết Sum vầy”, “Tháng Công nhân” được triển khai hiệu quả. Các cấp Công đoàn đã phối hợp trao gần 100.000 suất quà với số tiền trị giá trên 44 tỷ đồng; vận động ủng hộ “Quỹ vì công nhân lao động nghèo” được hơn 4,9 tỉ đồng, đã trích 4 tỉ đồng để hỗ trợ 4.109 đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo, hỗ trợ xây nhà 18 nhà cho đoàn viên hoàn cảnh khó khăn…

Tại buổi làm việc, Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án thiết chế Công đoàn để công nhân lao động Vĩnh Phúc sớm được thụ hưởng; đề xuất có chính sách ưu tiên cho công nhân lao động trong các khu, cụm công nghiệp sớm được tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 vì đây là môi trường dễ lây lan dịch bệnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đề nghị, từ nay đến năm 2023, các cấp Công đoàn tỉnh Vĩnh Phúc cần tranh thủ tối đa sự ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền địa phương; có giải pháp khắc phục, rà soát các công việc cần tập trung chỉ đạo thực hiện trong nửa cuối nhiệm kỳ, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp khi kết thúc nhiệm kỳ. Với những chỉ tiêu nào đã đạt, đã vượt thì tiếp tục tăng tốc cố gắng vượt cao hơn.

Ông Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, việc phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, cần được các cấp Công đoàn Vĩnh Phúc tiếp tục đặt lên hàng đầu. Bởi thực tế nửa nhiệm kỳ qua dù rất cố gắng nhưng do nhiều yếu tố, số lượng đoàn viên thực tế theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh tăng không nhiều.

“Thời gian tới, Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc cần đặc biệt quan tâm đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, tập hợp, vận động đoàn viên, người lao động, nhất là tại các doanh nghiệp có từ 25 người lao động trở lên. Việc phát triển đoàn viên mới gắn với quản lý đoàn viên, nâng cao chất lượng đoàn viên và chăm lo lợi ích đoàn viên, củng cố nâng cao chất lượng công đoàn cơ sở”, ông Nguyễn Đình Khang đề nghị.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng nhấn mạnh, Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc cần quan tâm đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn, chú trọng đại diện, chăm lo bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động nhất là trong việc đại diện thương lượng ký kết Thỏa ước lao động tập thể, trong tư vấn, hỗ trợ pháp lý, đại diện bảo vệ tại tòa thông qua trung tâm tư vấn và hỗ trợ người lao động.

Nhấn mạnh Vĩnh Phúc là địa bàn tập trung đông công nhân, lao động và tương lai còn phát triển, Chủ tịch Nguyễn Đình Khang đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc cần sớm xây dựng Đề án thành lập Trung tâm tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho người lao động.

“Công đoàn tỉnh Vĩnh Phúc cần tiếp tục quan tâm toàn diện tới các mặt công tác Công đoàn, tuyên truyền, giáo dục, phát động phong trào thi đua sát hợp người lao động từng lĩnh vực, tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát công tác thu, chi tài chính công đoàn, nhất là ở cấp cơ sở, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, đúng quy định. Phải thực sự công khai, minh bạch nhất là trong vấn đề về tài chính ở cơ sở để người lao động, người sử dụng lao động biết, ủng hộ”, ông Nguyễn Đình Khang yêu cầu.

Về kiến nghị của Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết, đầu tháng 7/2021, Tổng Liên đoàn Lao động sẽ xét duyệt các nhà đầu tư có năng lực để phối hợp xây dựng đề án xây dựng thiết chế Công đoàn phục vụ đoàn viên, người lao động.

Về vấn đề tiêm vắc xin cho người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất với Chính phủ ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động và Chính phủ đã có Nghị quyết về vấn đề này.

B.Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt ...
Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

(LĐTĐ) Trận hòa 1-1 ở trận đấu cuối vòng bảng là vừa đủ giúp Tây Ban Nha chiếm vị trí đầu bảng C và nó cũng vừa đủ tiễn luôn đối ...
Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

(LĐTĐ) “Hà Nội đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong việc thực hiện một số chính sách ...
Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 3716/QĐ-UBND ...
Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt ...
“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

(LĐTĐ) Đúng như tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; lãnh đạo Đảng ủy, ...
Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 5104/VPCP-CN ngày 27/07/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về kiến nghị của Ủy ban ...

Tin khác

Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19

Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm lan tỏa thông điệp “Đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19”, sáng 28/7, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Công an Thủ đô phối hợp với các đơn vị tài trợ đã đến thăm, động viên, tặng quà và trang thiết bị y tế cho lực lượng chức năng tại 23 chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.
Trên 3.200 công nhân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 đã được nhận hỗ trợ từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

Trên 3.200 công nhân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 đã được nhận hỗ trợ từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

(LĐTĐ) Qua 3 ngày triển khai (từ 26/7), các chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của tổ chức Công đoàn Thủ đô với các nhu yếu phẩm thiết yếu đã lăn bánh tới các doanh nghiệp, khu, cụm công nghiệp trên địa bàn Thành phố, hỗ trợ cho 3.257 công nhân của 64 doanh nghiệp đang gặp khó khăn, phải thực hiện cách ly, phong tỏa do dịch Covid-19.
Điểm tựa tin cậy của công nhân lao động

Điểm tựa tin cậy của công nhân lao động

(LĐTĐ) Xác định việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, ngay từ đầu năm, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người lao động. Đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động vượt qua khó khăn vì dịch Covid-19, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tổ chức nhiều đợt hỗ trợ nhu yếu phẩm giúp công nhân lao động yên tâm vừa sản xuất vừa phòng, chống dịch.
Phấn đấu “ở đâu có doanh nghiệp, ở đó có Công đoàn”

Phấn đấu “ở đâu có doanh nghiệp, ở đó có Công đoàn”

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội” và phát huy phương châm “ở đâu có doanh nghiệp, ở đó có Công đoàn”, những năm qua, Công đoàn Thủ đô luôn là lá cờ đầu trong việc phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.
Tập trung cao độ phòng, chống dịch và chăm lo đời sống cho người lao động

Tập trung cao độ phòng, chống dịch và chăm lo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã triển khai nhiều hoạt động hướng về người lao động, từ đó giúp người lao động yên tâm làm việc, ổn định cuộc sống, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Tự hào về lịch sử, tiếp bước tới tương lai

Tự hào về lịch sử, tiếp bước tới tương lai

(LĐTĐ) Những ngày tháng 7 này, cùng với các cấp Công đoàn cả nước, các cấp công đoàn Thủ đô cũng hướng về ngày kỷ niệm thành lập tổ chức của mình (28/7) với tất cả bồi hồi, xúc động, tự hào khi nhìn lại quá trình hình thành, phát triển trong suốt những năm tháng vẻ vang của tổ chức Công đoàn.
Làm Công đoàn phải thấu hiểu người lao động

Làm Công đoàn phải thấu hiểu người lao động

(LĐTĐ) Đó là tâm niệm với nghề của nguyên Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam Vũ Thị Thanh Bình - người đã dành trọn tâm sức, trí lực cho hoạt động Công đoàn. Dù đã về hưu nhưng bà đã lưu lại ở đồng nghiệp, cán bộ, công nhân, viên chức ngành Giáo dục hình ảnh một nữ cán bộ Công đoàn năng động, nhiệt huyết, xử lý công việc nhanh gọn, thấu đáo và quyết liệt.
Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò không thể thiếu

Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò không thể thiếu

(LĐTĐ) Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam vừa là niềm tự hào của mỗi cán bộ, đoàn viên, người lao động, song cũng đặt ra những nghĩ suy về chặng đường phía trước của mình. Thời kỳ mới, cơ hội rộng mở nhưng thách thức cũng không hề nhỏ, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam thực thi một số hiệp định thương mại tự do thế hệ mới… tổ chức Công đoàn Việt Nam nói chung và mỗi cấp Công đoàn Thủ đô nói riêng sẽ tiếp tục làm gì? Có những lộ trình nào để tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò là tổ chức không thể thiếu; là tổ chức duy nhất đại diện cho quyền lợi của đoàn viên, người lao động. Đây cũng là nội dung chính mà phóng viên Lao động Thủ đô ghi lại những ý kiến của một số đồng chí lãnh đạo Công đoàn các quận, huyện, ngành trên số báo đặc biệt kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
Chủ động thích ứng, đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

Chủ động thích ứng, đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2021), Tiến sĩ Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã dành cho báo Lao động Thủ đô cuộc phỏng vấn về một số kết quả nổi bật của Công đoàn Thủ đô trong thời gian gần đây và những dự định về đổi mới tổ chức, hoạt động để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.
Thư chúc mừng của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Thư chúc mừng của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021), thay mặt Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã có Thư gửi tới các thế hệ cán bộ công đoàn và các anh chị em đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động cả nước.
Xem thêm
Phiên bản di động