Cần rà soát kỹ, đảm bảo sự thống nhất giữa Luật Đất đai với các luật khác có liên quan

Ngày 28/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương chủ trì Hội nghị.
Tạo đồng thuận để đẩy nhanh tiến độ đường Vành đai 4 Quy hoạch sử dụng đất phải bảo đảm tầm nhìn dài hạn Phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo Thủ đô trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương mong muốn, với tinh thần dân chủ, công khai, phát huy quyền làm chủ, trí tuệ, tâm huyết của nhân dân, thể hiện ý chí, nguyện vọng và tạo sự đồng thuận trong nhân dân, đồng thời, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức trong hệ thống MTTQ Việt Nam Thành phố và toàn dân đối với việc sửa đổi Luật Đất đai và và thi hành Luật Đất đai, đề nghị các đại biểu nghiên cứu, cho ý kiến đối với những nội dung của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Cần rà soát kỹ, đảm bảo sự thống nhất giữa Luật Đất đai với các luật khác có liên quan
Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương phát biểu tại Hội nghị.

Theo đó, tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, góp ý các nội dung trọng tâm về: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; phát triển quỹ đất; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai; cơ chế, chính sách tài chính, giá đất; chế độ quản lý, sử dụng các loại đất; hộ gia đình sử dụng đất…

Góp ý tại Hội nghị, Tiến sĩ Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam nhận xét: Dự thảo Luật Đất đai gồm 16 chương, 236 điều đã được nghiên cứu nghiêm túc, công phu. Nội dung Luật đã cơ bản đề cập đồng bộ các yêu cầu từ định hướng quản lý, yêu cầu từ thực tiễn đã có những đổi mới mang tính đột phá.

Về nội dung Thu hồi, trưng dụng đất (Chương VI dự thảo), Tiến sĩ Đào Ngọc Nghiêm cho rằng đây là vấn đề được người dân quan tâm và được trao đổi nhiều trong các hội nghị góp ý về Luật Đất đai. Dự thảo đã đề cập đến nhiều quy định cụ thể, song vẫn có nhiều góp ý khác nhau thậm chí trái chiều, vì khác nhau trong cách hiểu về thu hồi, trưng dụng. Dự thảo cần quy định rõ nội hàm của 2 thuật ngữ này.

Cần rà soát kỹ, đảm bảo sự thống nhất giữa Luật Đất đai với các luật khác có liên quan
Tiến sĩ Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam góp ý tại Hội nghị.

Đánh giá Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được chuẩn bị công phu, có nội dung khá toàn diện, bao quát, có nhiều điểm mới có tính chất đột phá, Tiến sĩ Lê Văn Hoạt - Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ Pháp luật (Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội) cho biết, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã căn bản quán triệt và cụ thể hóa các mục tiêu, giải pháp và các định hướng chính sách lớn đã để ra tại Nghị quyết số 18-NQ/TW.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Lê Văn Hoạt cho rằng, cần rà soát kỹ hơn, cụ thể hơn, đảm bảo sự thống nhất hơn giữa các nội dung trong bản thân Luật này và các Luật khác có liên quan để đảm bảo tính khả thi của Luật. Đây là vấn đề rất rộng, rất phức tạp và rất quan trọng, có phạm vi và mức độ ảnh hưởng rất lớn nên cần được rà soát thật kỹ, xem xét một cách cẩn trọng.

Đồng quan điểm về vấn đề này, bà Bùi Thị An - Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Kinh tế (Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội) cũng cho rắng, đây là một bộ luật khó, phức tạp, nhưng vô cùng quan trọng vì liên quan đến mọi người dân và cũng có đến 90% các bức xúc, khiếu kiện, tranh chấp của người dân trong thời gian qua có nguồn gốc từ đất đai. Do đó, muốn lấy được nhiều ý kiến người dân thì cần có phương pháp thu thập, lắng nghe ý kiến nhân dân, kể cả những người nông dân vùng sâu, vùng xa, vùng hẻo lánh để nắm bắt được các yêu cầu cụ thể.

Cần rà soát kỹ, đảm bảo sự thống nhất giữa Luật Đất đai với các luật khác có liên quan
Đại biểu góp ý kiến tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương ghi nhận và đánh giá cao 20 ý kiến bằng văn bản gửi tới Hội nghị và 9 ý kiến phát biểu trực tiếp thể hiện sự tâm huyết của các chuyên gia, nhà khoa học.

"Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố sẽ tiếp thu đầy đủ tất cả các ý kiến tại hội nghị, các ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học gửi Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội bằng văn bản cùng với các ý kiến của nhân dân, các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam các cấp sẽ được tổng hợp, chắt lọc khách quan gửi về Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, để nghiên cứu tiếp thu hoàn chỉnh Luật", bà Nguyễn Lan Hương khẳng định.

Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, việc tổ chức hội nghị góp ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, các tổ chức thành viên các cấp tích cực triển khai một cách rộng rãi, thông qua nhiều hình thức như: Tại hội nghị Đại biểu nhân dân ở các thôn, tổ dân phố; tại các hội nghị góp ý do MTTQ Việt Nam cấp xã, cấp huyện và các tổ chức thành viên tổ chức; lấy ý kiến thông qua hệ thống trang Fanpage của MTTQ Việt Nam các cấp và qua tiếp nhận các văn bản góp ý...

Tính đến ngày 28/2, có 19 Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện đã tổ chức hội nghị với 175 ý kiến góp ý trực tiếp và 152 ý kiến góp ý bằng văn bản; 521 Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã tổ chức hội nghị với hơn 2.000 ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)./.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.
Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Trong ngày 1/1/2026, cùng với việc xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã thực hiện trừ điểm Giấy phép lái xe (GPLX) đối với gần 1.800 tài xế. Đây là biện pháp mạnh tay nhằm răn đe các hành vi nguy hiểm, góp phần kéo giảm sâu số vụ tai nạn giao thông ngay từ những ngày đầu năm.
Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

“Hanoi Concert - Hòa nhạc năm mới 2026” sẽ diễn ra lúc 20h ngày 1/1/2026 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, H2; phát thanh trực tiếp trên kênh FM96 và trực tuyến trên app HanoiON cùng các nền tảng số của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Ngày 1/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, xã Đoài Phương, thành phố Hà Nội đã diễn ra “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2026” với nhiều nét văn hóa đầu Xuân truyền thống, đặc trưng của các dân tộc, mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những trải nghiệm hấp dẫn.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Trong năm 2026, Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường Thành phố.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.

Tin khác

Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Trong năm 2026, Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường Thành phố.
Hà Nội thu ngân sách năm 2025 vượt hơn 700.000 tỷ đồng

Hà Nội thu ngân sách năm 2025 vượt hơn 700.000 tỷ đồng

Tối 31/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khóa sổ quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2025.
Hà Nội giữ vững thế trận quốc phòng toàn dân, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ năm 2025

Hà Nội giữ vững thế trận quốc phòng toàn dân, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ năm 2025

Ngày 31/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quốc phòng địa phương năm 2025, nhằm đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trên địa bàn; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
Hà Nội hỗ trợ mức phí khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/1/2026

Hà Nội hỗ trợ mức phí khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/1/2026

Hà Nội hỗ trợ 100% chi phí chuyển trả kết quả hồ sơ khi nộp trực tuyến; hỗ trợ chi phí cấp mới, gia hạn chứng thư chữ ký số cho cá nhân, tối đa 100.000 đồng/người/năm; miễn 100% phí, lệ phí đối với các thủ tục thực hiện trực tuyến, trừ phí thẩm định.
Người dân và doanh nghiệp cảm nhận được Thủ đô chuyển động mạnh mẽ, làm thật, làm nhanh

Người dân và doanh nghiệp cảm nhận được Thủ đô chuyển động mạnh mẽ, làm thật, làm nhanh

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng cho biết, người dân và doanh nghiệp Thủ đô hiện nay đang thực sự cảm nhận được sự chuyển động của Thành phố, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, làm thật, làm nhanh. Nhiều nội dung công việc, nhất là những điểm nghẽn, vướng mắc kéo dài nhiều năm, đã được tháo gỡ trực tiếp.
Hà Nội gương mẫu cải cách, nâng cao chất lượng tham mưu

Hà Nội gương mẫu cải cách, nâng cao chất lượng tham mưu

Tại hội nghị tổng kết chiều 29/12, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh yêu cầu các cơ quan Đảng Thủ đô phải nỗ lực nhiều hơn, đi đầu trong chuyển đổi số, cải cách hành chính và nâng cao chất lượng tham mưu chiến lược, đồng thời siết chặt trách nhiệm ở cơ sở, bảo đảm mô hình chính quyền hai cấp vận hành hiệu quả.
HĐND thành phố Hà Nội hành động hiệu quả hơn, mỗi nghị quyết phải sát thực tế, phù hợp nguồn lực

HĐND thành phố Hà Nội hành động hiệu quả hơn, mỗi nghị quyết phải sát thực tế, phù hợp nguồn lực

Tại Hội nghị tổng kết năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của thành phố Hà Nội chiều 29/12, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Phùng Thị Hồng Hà đã quán triệt một số nội dung trọng tâm liên quan đến vai trò, trách nhiệm và yêu cầu đặt ra đối với HĐND các cấp, đặc biệt là HĐND xã, phường trong giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.
Hà Nội đặt mục tiêu bứt phá trong năm 2026 với 12 nhiệm vụ trọng tâm

Hà Nội đặt mục tiêu bứt phá trong năm 2026 với 12 nhiệm vụ trọng tâm

Tại Hội nghị tổng kết năm 2025 chiều 29/12, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc biểu dương nỗ lực của các cấp, ngành và nêu 12 nhiệm vụ trọng tâm để hiện thực hóa chủ đề hành động năm 2026, hướng tới một Thủ đô kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả và bền vững.
Nâng cao năng lực thực thi, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển

Nâng cao năng lực thực thi, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển

Chiều 29/12, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Tại hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Minh Hải đã tham luận với chủ đề “Ngành Tổ chức xây dựng Đảng thành phố Hà Nội đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực tổ chức thực thi, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
Hà Nội bứt tốc chuyển đổi số, kiến tạo hệ sinh thái phục vụ người dân và doanh nghiệp

Hà Nội bứt tốc chuyển đổi số, kiến tạo hệ sinh thái phục vụ người dân và doanh nghiệp

Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội Cù Ngọc Trang nhấn mạnh yêu cầu chuyển đổi số phải chuyển từ xây dựng nền tảng sang tạo ra kết quả thực chất, coi mức độ thụ hưởng của người dân và doanh nghiệp là thước đo. Thành phố hình thành hệ sinh thái số thống nhất, vận hành chính quyền trên nền tảng dữ liệu và không gian làm việc số, cùng mục tiêu giảm tối đa thủ tục, đưa chính quyền đến gần dân hơn.
Xem thêm
Phiên bản di động