Bộ Tài chính báo cáo bước đầu về tổng kiểm kê tài sản công
PTổng kiểm kê tài sản công từ ngày 1/1/2025 Tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị 100% Bộ, cơ quan trung ương, địa phương thành lập Ban chỉ đạo Tổng kiểm kê tài sản công |
Kết quả tổng hợp cho thấy, đối với tài sản công là tài sản cố định tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, về phía các Bộ, cơ quan Trung ương, có 19 Bộ, cơ quan Trung ương (cả Hội) đã đăng ký đối tượng kiểm kê. Trong đó, các Bộ, cơ quan Trung ương có số lượng đơn vị đăng ký nhiều gồm: Bộ Tài chính (150 đơn vị), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (133 đơn vị), Bộ Giáo dục và Đào tạo (129 đơn vị), Bộ Y tế (122 đơn vị)…
Có 5 Bộ, cơ quan Trung ương (cả Hội) chưa đăng ký đối tượng kiểm kê: Văn phòng Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước, Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam. Đối với địa phương, có 57 địa phương đã đăng ký đối tượng kiểm kê, có 1 địa phương chưa đăng ký đối tượng kiểm kê là Vĩnh Phúc.
![]() |
Hội nghị triển khai một số quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công (sửa đổi, bổ sung) và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. |
Đối với nhóm tài sản kết cấu hạ tầng, về phía các Bộ ngành, cơ quan Trung ương: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa thực hiện chế độ báo cáo, chưa đăng ký đối tượng kiểm kê với nhóm tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi. Bộ Giao thông Vận tải đã thực hiện chế độ báo cáo, đăng ký đối tượng kiểm kê đối với tài sản kết cấu hạ tầng hàng hải, chưa đăng ký đối tượng kiểm kê đối với tài sản kết cấu hạ tầng giao thông khác. Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam chưa thực hiện chế độ báo cáo, chưa đăng ký đối tượng kiểm kê với nhóm tài sản kết cấu hạ tầng văn hóa thể thao.
Đối với địa phương, có 34 địa phương đã đăng ký đối tượng kiểm kê đối với 4-5 nhóm tài sản kết cấu hạ tầng như đường bộ, đường thủy nội địa, hạ tầng cấp nước sạch, chợ, Khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế, đê điều. Có 11 địa phương chưa đăng ký đối tượng kiểm kê đối với cả 18 loại tài sản kết cấu hạ tầng.
Tại Hội nghị triển khai một số quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công (sửa đổi, bổ sung) và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, ông Nguyễn Tân Thịnh - Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết: Thời gian vừa qua, Tổng Bí thư, Thủ tướng Chính phủ có nhiều chỉ đạo liên quan đến lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công. Trong bài viết của Tổng Bí thư về chống lãng phí, rất nhiều nội dung yêu cầu nhận diện các lãng phí trong quản lý, sử dụng tài sản công, các định hướng và giải pháp cho công việc phòng, chống lãng phí.
Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ cũng liên tục có các công điện về việc quản lý, sử dụng đối với tài sản nhà, đất dôi dư không sử dụng, sử dụng không đúng mục đích hoặc sử dụng không hiệu quả.
Liên quan tới việc ban hành các văn bản mới về quản lý tài sản công, trong năm 2024 riêng Bộ Tài chính được giao hoàn thiện và xây dựng mới 26 Đề án, trong đó có 1 Luật, 16 Nghị định, 2 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và 7 Thông tư của Bộ Tài chính.
Đến thời điểm hiện nay đã ký ban hành được 18 văn bản, trong đó có 1 Luật, 9 Nghị định, 2 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và 6 Thông tư của Bộ Tài chính. Hiện nay còn 8 văn bản trong quá trình hoàn tất thủ tục cuối cùng để ký ban hành.
Bảo Thoa
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Xây dựng xã hội học tập, lan tỏa tinh thần học tập suốt đời

LĐLĐ huyện Thanh Oai phát động Tháng Công nhân năm 2025

Lật ô tô khách trên đèo Tam Đảo: 3 người tử vong, nhiều người bị thương

Điểm sáng xây dựng môi trường văn hóa cho người lao động

Thắp lửa Tháng Công nhân bằng tinh thần sáng tạo

Đảm bảo an toàn lao động là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người

Gian nan 6 năm “tìm con” của người mẹ bị suy buồng trứng
Tin khác

Sử dụng hiệu quả nhà, đất công khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy
Tài chính 26/04/2025 09:01

Nhiều tồn tại, hạn chế 3 Chi nhánh PVcomBank tại TP.HCM
Tài chính 20/04/2025 15:59

Những lưu ý về đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế để tránh vi phạm
Tài chính 17/04/2025 11:49

Quản chặt ngân sách khi bàn giao
Tài chính 17/04/2025 10:37

Đổi mới cơ chế phân bổ ngân sách bảo đảm công khai, minh bạch
Tài chính 15/04/2025 08:34

NHNN tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
Tài chính 14/04/2025 22:36

Lấy ý kiến về Dự án sửa đổi toàn diện Luật Ngân sách Nhà nước
Tài chính 11/04/2025 15:13

Cần thiết nâng cao năng lực tài chính cho Ngân hàng Hợp tác xã
Tài chính 09/04/2025 16:33

Bộ Tài chính lên tiếng về mức thuế đối ứng Mỹ công bố áp đối với Việt Nam
Tài chính 03/04/2025 17:09

Cổ phiếu khoáng sản "dậy sóng" sau tin phát hiện 40 mỏ vàng ở Tây Bắc
Tài chính 02/04/2025 17:12