M
20/01/2021 11:10

Bổ sung thừa sắt có thể gây hậu quả gì?

Sắt là chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể. Tuy nhiên, việc bổ sung thừa sắt có thể sẽ dẫn tới nhiều hậu quả khó lường.

Sai lầm khi tự ý bổ sung vitamin D liều cao để phòng Covid-19 Bổ sung vitamin C cho phụ nữ mang thai có thể giảm tác hại của khói thuốc với trẻ sơ sinh

Thừa sắt gây xơ gan và ung thư gan

Bổ sung thừa sắt là nguyên nhân dẫn tới xơ gan và ung thư gan. Đồ họa: Hồng Nhật
Bổ sung thừa sắt là nguyên nhân dẫn tới xơ gan và ung thư gan. Đồ họa: Hồng Nhật

Theo các chuyên gia, nếu lượng sắt trong cơ thể vượt quá mức cần thiết sẽ khiến lượng dư thừa được tích trữ trong gan ở dạng phức hợp sắt protein là ferritin. Khi ferritin bão hòa, một phức hợp sắt khác là hemosiderin được giải phóng và có thể dẫn đến hàng loạt ảnh hưởng bất lợi lên các tế bào gan.

Ngoài ra, sắt tích tụ trong gan sẽ tạo áp lực đến gan, làm thúc đẩy quá trình oxy hóa mô gan, tổn thương nội tạng và tạo sẹo tại gan. Đây là yếu tố làm tăng nguy cơ xơ gan, suy gan và dẫn tới ung thư gan.

Bệnh về tim mạch

Sắt dư thừa trong cơ thể sẽ cản trở sự dẫn điện của tim gây suy tim hoặc rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, lượng sắt này còn gây khó khăn trong việc bơm máu và lưu thông máu.

Đổi màu da

Sắt dư thừa trong máu sẽ được đưa đến những mô của cơ thể và đọng lại ở những tế bào da. Sau đó làm da xám lại, bạc màu và có thể nhạy cảm với những tia cực tím có hại.

Ung thư ruột thừa

Theo nghiên cứu, sắt là chất lũy tích, không thể bài tiết. Mỗi ngày, cơ thể chỉ có thể bài tiết khoảng 1,2mg bất kể hấp thụ nhiều hay ít.Thức ăn chứa quá nhiều sắt không được hấp thụ hết có thể giải phóng các gốc oxy trong ruột, gây ung thư ruột thừa. Đặc biệt, chế độ ăn nhiều sắt kết hợp với các thuốc, thực phẩm bổ sung sắt sẽ là nguy cơ khó lường.

Bệnh tiểu đường

Một phần lượng sắt dư thừa sẽ được tích tụ trong tụy và làm ảnh hưởng quá trình tổng hợp insulin. Điều này làm đường trong máu tăng lên và gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Một số bệnh lý thần kinh

Khi thừa sắt, bạn sẽ rất dễ mắc phải một số bệnh như parkinson, ADHD, alzheimer, những hành vi chống xã hội và bạo lực.

Ngoài ra, người thừa sắt thường rơi vào tình trạng như mệt mỏi, căng thẳng, giận dữ, sợ hãi và chống đối.

Theo Hồng Nhật/laodong.vn

https://laodong.vn/suc-khoe/bo-sung-thua-sat-co-the-gay-hau-qua-gi-870653.ldo

Nguồn :