Bộ GD&ĐT cảnh báo thông tin xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc
Theo Bộ GD&ĐT, ngày 1/12/2023, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Quyết định số 4119/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt SGK các môn học, hoạt động giáo dục lớp 5 và SGK tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.
Đây là hoạt động bình thường, theo đúng kế hoạch thẩm định, phê duyệt danh mục SGK các môn Ngoại ngữ trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
![]() |
| Các thông tin xuyên tạc, bình luận tiêu cực, lệch lạc xuất hiện trên mạng xã hội. |
Năm 2022, cùng với tiếng Anh, Bộ GD&ĐT đã phê duyệt SGK tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp lớp 3 để sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Năm 2023 đợt 1 sẽ phê duyệt các SGK của lớp 5, trong đó có 10 bản sách tiếng Anh và các môn học khác cùng với tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4. Dự kiến, trong tháng 12/2023, tiếp tục phê duyệt SGK của các môn tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp và tiếng Nga.
Tuy nhiên, sau khi Quyết định trên được ban hành, trên mạng xã hội xuất hiện các thông tin xuyên tạc, bình luận tiêu cực, lệch lạc về nội dung Quyết định. Điều này ảnh hưởng tiêu cực tới chủ trương đổi mới chương trình SGK; nỗ lực dạy và học môn Ngoại ngữ trong các trường phổ thông và gây tâm lý hoang mang trong xã hội.
Bộ GD&ĐT đã đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những hành vi sai phạm trên theo đúng quy định của pháp luật.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII
Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ
Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026
MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Thủ đô: Đột phá từ cơ sở, chuyển mình mạnh mẽ vì Nhân dân
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội
Cầu Trần Hưng Đạo qua sông Hồng: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tạo đồng thuận để về đích đúng tiến độ
Minh Châu có thiết chế văn hóa - thể thao đầu tiên phục vụ cộng đồng
Tin khác
Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”
Giáo dục 31/12/2025 20:52
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1
Giáo dục 30/12/2025 17:08
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025
Giáo dục 29/12/2025 11:50
Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày
Giáo dục 29/12/2025 11:48
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng
Giáo dục 28/12/2025 13:49
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới
Giáo dục 28/12/2025 08:57
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt
Giáo dục 25/12/2025 18:29
Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?
Xã hội 24/12/2025 10:21
Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân
Giáo dục 22/12/2025 08:56
Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông
Giáo dục 20/12/2025 17:57
