M
07/04/2020 20:59

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Thành lập tổ phản ứng nhanh kiểm tra việc chống dịch Covid-19 của doanh nghiệp

(LĐTĐ) Chiều nay (7/4), tại buổi làm việc với Tổng Công ty May 10 (May 10) về tình hình sản xuất - kinh doanh và công tác phòng, chống dịch Covid-19, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu phải thành lập các tổ phản ứng nhanh để kiểm tra việc vừa phòng chống dịch vừa sản xuất- kinh doanh của các doanh nghiệp.

bi thu thanh uy ha noi thanh lap to phan ung nhanh kiem tra viec chong dich covid 19 cua doanh nghiep Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: “Lúc này, yêu thương nhau thì phải giãn cách”
bi thu thanh uy ha noi thanh lap to phan ung nhanh kiem tra viec chong dich covid 19 cua doanh nghiep Chủ động rà soát và đề xuất “đầu ra” cho cán bộ đoàn quá tuổi
bi thu thanh uy ha noi thanh lap to phan ung nhanh kiem tra viec chong dich covid 19 cua doanh nghiep Chống dịch Covid-19, Hà Nội giám sát sức khỏe 19.560 người tại cộng đồng

Báo cáo tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 Thân Đức Việt cho biết, cùng với may khẩu trang vải, Tổng Công ty đã quyết định sản xuất khẩu trang y tế và hiện đã nhập máy sản xuất về để lắp đặt. Hiện có một đối tác lớn đang đặt mua 400 triệu khẩu trang y tế và dự kiến giao hàng từ tháng 7 với giá trị 52 triệu USD (tương đương 30% doanh thu May 10 trong năm 2020). Cũng có đối tác của Mỹ đặt mua 20 triệu khẩu trang vải trong 6 tuần và một đối tác Đức đã đặt mua 2 triệu khẩu trang vải, 6 triệu chiếc khẩu trang y tế.

bi thu thanh uy ha noi thanh lap to phan ung nhanh kiem tra viec chong dich covid 19 cua doanh nghiep
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 bày tỏ băn khoăn, hiện nay Chính phủ chỉ cho phép dùng trong nước 75% sản lượng khẩu trang y tế và 25% còn lại thì phải có chỉ định, hợp đồng. Điều này sẽ bó những doanh nghiệp như May 10 trong sản xuất, kinh doanh khẩu trang. Bộ đồ phòng, chống dịch cũng đang có khách yêu cầu 2 triệu bộ nhưng do chưa có hướng dẫn xuất của Chính phủ và Việt Nam chưa có phòng thí nghiệm nào kiểm tra tiêu chuẩn CE nên sẽ khó trong sản xuất. “Sản xuất khẩu trang là việc chẳng đừng vì không thể so với giá trị sản xuất may mặc. Tuy nhiên, chúng tôi phải chuyển đổi để thích ứng và cố gắng bù đắp thiếu hụt vì 12.000 công nhân lao động”, ông Thân Đức Việt chia sẻ.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao việc May 10 đã chủ động phòng ngừa, khắc phục dịch Covid-19 theo lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các chỉ thị của Thủ tướng. Tới nay, May 10 vẫn bảo đảm an toàn cho cán bộ, người lao động của Tổng Công ty. Bên cạnh đó, May 10 đã nỗ lực tối đa để cơ cấu lại sản xuất và cùng với Tổng Công ty Dệt may Việt Nam đàm phán lại với các chủ hàng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho rằng, việc duy trì sản xuất- kinh doanh của công xưởng, nhà máy theo Chỉ thị 16 và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong sản xuất là trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp. Ngành hàng, hiệp hội cần phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước, ngoài các tiêu chuẩn ISO hiện nay, nên xây dựng tiêu chuẩn an toàn để hoạt động và không thể bỏ mặc cho doanh nghiệp tự làm. Về việc này, Bí thư Thành uỷ giao Ủy ban nhân dân Thành phố nghiên cứu, chỉ đạo hoặc kiến nghị tới bộ, ngành Trung ương.

bi thu thanh uy ha noi thanh lap to phan ung nhanh kiem tra viec chong dich covid 19 cua doanh nghiep
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ tặng Tổng Công ty May 10 bức ảnh Bác Hồ đến thăm Tổng công ty May 10

Nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ yêu cầu phải thành lập các tổ phản ứng nhanh để kiểm tra việc vừa phòng chống dịch vừa sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Cùng với đó, bản thân các doanh nghiệp cần đẩy mạnh tuyên truyền, động viên cán bộ công nhân viên để thấy rằng quyền lợi của doanh nghiệp và người lao động là gắn chặt với nhau theo Chỉ thị số 22-CT/TW của Ban Bí thư về xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Ngoài ra, Thành phố hỗ trợ việc phát triển đào tạo online trong doanh nghiệp khi doanh nghiệp ngừng hoạt động như: Quản trị nhân sự, lãnh đạo thích ứng. Đối với lao động mất việc hoặc đang nghỉ cũng cần tham gia các chương trình tập huấn phù hợp với lộ trình thay đổi. Thành phố cần tập trung tháo gỡ các nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công và các doanh nghiệp; phải chuẩn bị sẵn sàng cho sản xuất sau khi hết dịch.

“109 doanh nghiệp của Đảng bộ Hà Nội phải phát huy các sáng kiến để duy trì sản xuất, kinh doanh. Thành phố sẽ chung tay để duy trì mức tăng trưởng hợp lý, bảo đảm nguồn thu ngân sách, an sinh xã hội và giữ vững quốc phòng-an ninh trên địa bàn”, Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ tặng Tổng Công ty May 10 bức ảnh Bác Hồ đến thăm Tổng công ty May 10; tặng 10 công nhân có hoàn cảnh khó khăn mỗi người 2 triệu đồng.

Hoàng Phúc

Nguồn :