M
01/02/2020 18:48

Bí mật của Gió

(LĐTĐ) Nếu như vẫn tính theo cách của ông bà mình – còn mùng là còn Tết thì trong mùa phim Tết năm nay, Bí mật của Gió (vừa chính thức khởi chiếu vào mùng 7) bất ngờ trở thành bộ phim Việt tốt nhất vượt qua cả Gái già lắm chiêu 3, 30 chưa phải Tết và cả Đôi mắt âm dương, Tiền nhiều để làm gì?…  

bi mat cua gio Hà Nội trong tôi
bi mat cua gio Sau những khổ đau là hạnh phúc
bi mat cua gio Hà Nội trong mắt tôi
bi mat cua gio
Bộ phim vừa chính thức khởi chiếu từ ngày 31.1.2020.

Cái đọng lại nhiều nhất của một bộ phim Việt, nếu bỏ qua tất cả những thứ có thể trầm trồ về bối cảnh, kỹ xảo… để có thể lấy lòng khán giả, vẫn là một câu chuyện nhiều cảm xúc.

Và đó là điều mà Bí mật của Gió làm được nhiều hơn tất cả các phim khác ra mắt đúng mùa Tết.

Môtip câu chuyện của Bí mật của Gió đơn giản và không có gì là bất ngờ. Hồn ma của một chàng trai tên Phong (diễn viên Quốc Anh) bị mắc kẹt gần nửa thế kỷ trong căn nhà của mình.

Phong cứ quẩn quanh ở đó mà không biết lý do tại sao vì ký ức đã mất sạch. Cho đến một ngày, gia đình của Linh (diễn viên Khả Ngân) dọn đến ngôi nhà, và Linh gặp được Phong…

Linh cần một “người bạn” giúp đỡ khi chuyển đến một vùng đất mới, một ngôi trường mới… Còn Phong cần một người giúp mình tìm ra lý do vì sao mình vẫn chưa siêu thoát, và quan trọng nhất là vì sao mình chết?

Bối cảnh Đà Lạt trong Bí mật của Gió vẫn đẹp như vốn dĩ như thế. May mắn thêm là cái đẹp ấy còn hỗ trợ thêm phần nào đó về màu sắc liêu trai của bộ phim.

bi mat cua gio
Một cảnh trong phim.

Khả Ngân được mọi người nhắc đến nhiều sau bộ phim 100 ngày bên em, nhưng phải đến phim này mới thấy Linh của Khả Ngân tự nhiên hơn, hóm hĩnh hơn và quan trọng là gần như mất hẳn sự gượng gạo của một diễn viên tay ngang bước vào nghề.

Quốc Anh sau hai cú hụt chân rất đáng tiếc trong Trạng QuỳnhƯớc hẹn mùa thu, bỗng dưng lại tỏa sáng rất bất ngờ với vai Phong. Có cảm giác vai này viết ra dành cho Quốc Anh nên cứ thế mà bạn ấy diễn, không cần phải kỹ thuật cũng chẳng phải cầu kỳ thêm cho nhân vật.

Cả Hoàng Yến Chibi và Yu Dương – trong vai trò những người bạn ở trường của Linh, đều là những vai diễn tròn trịa, một đủ để khán giả cảm thấy dễ thương và bật cười, một đủ để khán giả cảm thấy ghét kiểu con nhà giàu kênh kiệu…

Dòng phim ngôn tình thanh xuân của Việt Nam sau thành công của Mắt biếc cho thấy vẫn là một dòng chảy ngầm rất mạnh mẽ. Và Bí mật của Gió có thể nói vừa góp thêm cái tên của mình vào dòng chảy ấy.

Đây là bộ phim có thể làm khán giả cười rất vô tư, cũng đủ sức nặng để làm khán giả bật khóc trong phân cảnh gia đình của Phong gặp lại trong một hoàn cảnh cực kỳ bi thương. Để thấy cái hay của Bí mật của Gió không chỉ là câu chuyện tình yêu mà đến cuối cùng tình thương của những người thân trong gia đình mới là thứ quan trọng nhất. Nhận thức được tình thương ấy thì một con người, may ra, mới tự tin nói rằng mình biết yêu thương một ai đó thật lòng…

Cho dù thông tin mới nhất từ nhà phát hành bộ phim Gái già lắm chiêu 3 đã vượt mốc doanh thu 100 tỷ đồng, vẫn không thể có chút ngậm ngùi khi tổng doanh thu thị trường phim Tết sụt giảm khoảng 20% so với mùa Tết năm ngoái.

Nên thành ra, sau khi xem xong Bí mật của Gió, lại có hy vọng rằng bộ phim sẽ tạo nên một cú hích đáng kể vào những ngày này và cho cả những bộ phim sẽ ra mắt trong tháng 2.2020.

Nguyễn Phong Việt

Nguồn :