M
27/04/2020 06:52

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nắn chỉnh cột sống thành công cho bệnh nhân “siêu gù”

(LĐTĐ) Mới đây, khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã nắn chỉnh thành công cột sống biến dạng gù hiếm gặp cho bệnh nhân L.Đ.Q (nam, 44 tuổi ở thành phố Bắc Ninh).  

benh vien trung uong quan doi 108 na n chi nh co t so ng thanh cong cho be nh nhan sieu gu Cứu sống thanh niên bị 2 thanh sắt đâm xuyên cơ thể
benh vien trung uong quan doi 108 na n chi nh co t so ng thanh cong cho be nh nhan sieu gu Cấp cứu thành công bệnh nhi 6 tuổi thủng ổ loét dạ dày tá tràng

Bệnh nhân bị bệnh viêm cột sống dính khớp năm 21 tuổi và bị gù cột sống. Bệnh nhân không thể nằm ngửa được suốt 10 năm nay, thời gian mấy năm trở lại đây, bệnh nhân luôn đi lại trong tư thế cúi gằm mặt xuống đất, tầm nhìn chỉ khoảng từ 1- 2 mét trở lại. Bị gù cột sống trong rất nhiều năm, chất lượng sống giảm xuống nghiêm trọng, bệnh nhân luôn tự ti và mặc cảm về hình thể, không lập gia đình được.

benh vien trung uong quan doi 108 na n chi nh co t so ng thanh cong cho be nh nhan sieu gu
Hình ảnh cột sống của bệnh nhân trước khi phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán gù toàn bộ cột sống do viêm cột sống dính khớp. Qua hình ảnh phim Xquang cho thấy góc gù toàn bộ cột sống T7L4 112 độ, khoảng cách từ đường dây rọi C7 đến đốt sống 25 cm.

Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật nắn chỉnh biến dạng gù cột sống. Kíp phẫu thuật do Tiến sĩ. Bác sĩ Phan Trọng Hậu, Chủ nhiệm khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống đứng đầu đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân cố định cột sống T8-S1, cắt V xương thân đốt L4, L1, nắn chỉnh biến dạng gù và ghép xương.

Khó khăn, thách thức nhất của ca phẫu thuật là làm sao nắn chỉnh biến dạng gù này tối đa nhất mà không để gây liệt hai chi dưới. Bằng kinh nghiệm phẫu thuật hơn 20 năm qua, các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống đã không để xảy ra tổn thương thần kinh nào cho bệnh nhân.

Sau gần 9 giờ phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện 108 đã nắn chỉnh biến dạng gù cho bệnh nhân bằng cách phẫu thuật cắt V xương hai thân đốt L1, L4 và cố định cột sống, thay đổi tư thế bàn mổ và nép ép giữa các vít. Diễn biến hậu phẫu trong 2 tuần thuận lợi, bệnh nhân đã hồi phục tốt, tập đi lại tốt.

Không gặp những tai biến, biến chứng kể trên, biến dạng gù cột sống được nắn chỉnh rất tốt, bệnh nhân cao hơn 34 cm so với trước mổ. Dáng ngồi, đứng và đi lại cải thiện rõ rệt. Tầm nhìn của bệnh nhân về như người bình thường, cải thiện đáng kể so với tầm nhìn 2 mét trước phẫu thuật. Bệnh nhân đã có thể nằm ngửa và các nếp lằn bụng đều được giãn ra nhiều ngay sau mổ.

Sau mổ, bệnh nhân đã có thể nằm ngửa và các nếp lằn bụng đều được giãn ra nhiều. Sức khỏe của bệnh nhân cũng được hồi phục nhanh chóng, mau ngồi và đi lại được, vết mổ liền kì đầu thuận lợi.

benh vien trung uong quan doi 108 na n chi nh co t so ng thanh cong cho be nh nhan sieu gu
Bệnh nhân sau ca phẫu thuật thành công. Ảnh: BVCC

Đây là trường hợp bị gù toàn bộ cột sống do bệnh lí viêm cột sống dính khớp mức độ biến dạng nặng nhất từ trước đến nay. Việc lập kế hoạch phẫu thuật cũng rất khó quyết định, đặc biệt là tính toán vị cắt V xương thân đốt qua cuống, số lượng xương cần cắt để đạt được hiệu quả nắn chỉnh tốt nhất trong khi vẫn đảm bảo được việc hạn chế nguy cơ tổn thương thần kinh.

Sự thành công của phẫu thuật do nhiều yếu tố: Sự chuẩn bị chu đáo trước mổ, sự quyết tâm của người bệnh và gia đình, sự phối hợp ăn ý của kíp phẫu thuật. Bệnh nhân hồi phục nhanh, có thể nói kết quả điều trị vượt quá sự mong đợi, không để xảy ra tai biến, biến chứng của kíp phẫu thuật. Đây được coi là một thành công vượt bậc của đội ngũ y, bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương quân đội 108.

PV

Nguồn :