M
16:21 | 13/09/2019

Bệnh nhân bị biến chứng sau khi xóa xăm tại cơ sở thẩm mỹ tư nhân

(LĐTĐ) Thực hiện xóa hình xăm cũ tại một cơ sở thẩm mỹ tư nhân, một bệnh nhân nam đã bị sưng nề, loét vết xăm và bị nhiễm trùng nặng.

benh nhan bi bien chung sau khi xoa xam tai co so tham my tu nhan Kẻ xâm hại bé gái ở Chương Mỹ nhận mức án chung thân
benh nhan bi bien chung sau khi xoa xam tai co so tham my tu nhan Phẫu thuật thành công 2 ca mổ tim bằng kỹ thuật mổ nội soi ít xâm lấn
benh nhan bi bien chung sau khi xoa xam tai co so tham my tu nhan “Tự tình” - Đừng để nạn nhân câm lặng

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở thực hiện xóa xăm bằng các thủ thuật khác nhau như đốt điện, laser,… Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng đảm bảo an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân, dễ khiến các bệnh biến chứng sẹo lồi, sẹo xấu, nhiễm khuẩn tại chỗ...

Tháng 9/2019, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận một trường hợp, bệnh nhân nam, 29 tuổi, vào viện vì loét da, chảy mủ trên nền vết xăm cũ vùng vai phải. Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân vì yêu cầu công việc cần phải xóa hình xăm cũ trên vai phải nên đã tới cơ sở thẩm mỹ tư nhân tại thành phố Ninh Bình, thực hiện thủ thuật xóa xăm 2 lần bằng máy không rõ loại.

benh nhan bi bien chung sau khi xoa xam tai co so tham my tu nhan
Vết thương của bệnh nhân bị lở loét và nhiễm trùng sau khi xóa xăm. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Sau thủ thuật, bệnh nhân xuất hiện sưng nề, tấy đỏ, đau rát, ngày sau xuất hiện các vết trợt, loét, chảy mủ tại vị trí xóa xăm, kèm theo đau nhiều, sốt và phải nhập viện tại Bệnh viện Da liễu Trung ương để điều trị.

Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện tổn thương là các vết loét bờ rõ, đáy vàng bẩn, chảy mủ, khu trú dọc theo vết xăm, một số chỗ đóng vảy tiết dày màu nâu đen. Theo thạc sĩ, bác sĩ Vũ Thị Phương Dung – Khoa Điều trị bệnh da nam giới, người trực tiếp điều trị trường hợp này, đây là dấu hiệu của nhiễm trùng trên nền tổn thương loét tương đối sâu do thực hiện xóa xăm không đúng kỹ thuật, đồng thời công tác vô khuẩn trong và sau khi làm thủ thuật không tốt. Hiện tượng này xảy ra khá phổ biến tại các cơ sở không uy tín, không được cấp phép, không có đầy đủ điều kiện chuyên môn, dụng cụ và vệ sinh vô khuẩn.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Đào Hữu Ghi, Trưởng Khoa Điều trị bệnh da nam giới, ngoài biến chứng nhiễm khuẩn, việc làm thủ thuật không đảm bảo vệ sinh còn tiểm ẩn nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội khác. Vì vậy, người dân phải rất thận trọng và lựa chọn những cơ sở uy tín để thực hiện xóa xăm hay các thủ thuật thẩm mỹ khác.

Minh Khuê

Nguồn :