Bài bản các giải pháp chống dịch, giữ an toàn bền vững ở quận trung tâm Thủ đô

(LĐTĐ) Là địa bàn trung tâm Thủ đô, quận Ba Đình đã và đang chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch một cách bài bản, quyết liệt, khoa học, kịp thời nhằm sớm kiểm soát, ngăn chặn đường lây của dịch bệnh, đảm bảo an toàn, bền vững cho quận, Thủ đô và đất nước.
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội trao quà, động viên NLĐ và lực lượng tham gia phòng, chống dịch Hà Nội kích hoạt điểm bán hàng lưu động: Mô hình cần nhân rộng Gần 200 suất quà đến tay giáo viên, nhân viên mầm non tư thục quận Ba Đình

Thần tốc tiêm chủng, xét nghiệm

Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đang có những diễn biến phức tạp. Cộng dồn số ca mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4 đến 12h ngày 10/9) là 3.714 ca, trong đó số ca mắc ghi nhận ngoài cộng đồng là 1.586 ca, số ca mắc là đối tượng đã được cách ly là 2.128 ca.

Để nhanh chóng kiểm soát, tiến tới đẩy lùi dịch bệnh, thời gian qua, toàn Thành phố đã và đang chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch một cách bài bản, quyết liệt, khoa học, kịp thời; đặc biệt là đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin nhằm “khóa chặt” đường lây của Covid-19.

Tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Quận Ba Đình tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19 cho người dân trên địa bàn.

Tại quận Ba Đình, thực hiện Kế hoạch số 206/KH-UBND ngày 8/9/2021 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, UBND quận Ba Đình đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 239/KH-UBND về việc xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19 cho người dân trên địa bàn.

Theo đó, UBND quận tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa “thời gian vàng” thần tốc xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân trên địa bàn một cách an toàn, hiệu quả nhằm phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch và chăm sóc, điều trị phù hợp. Đồng thời tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đến ngày 15/9/2021 trên cơ sở số vắc xin được Sở Y tế phân bổ và giao.

UBND quận chỉ đạo đến ngày 15/9, 2 phường có nguy cơ cao là Kim Mã, Phúc Xá hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần); các phường còn lại hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần); xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng. Xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám chữa bệnh và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh và theo hướng dẫn tại Công điện số 1305/CĐ-BYT ngày 2/9/2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, quận tập trung nguồn lực đảm bảo công tác chuẩn bị chu đáo, toàn diện, chỉ đạo chặt chẽ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và xét nghiệm SARS-CoV-2 thống nhất, phù hợp năng lực, công suất tiêm chủng, không để mẫu tồn trong 24 giờ; đảm bảo công tác hậu cần đầy đủ, đồng bộ và có sự phối hợp chặt chẽ, hiệp đồng linh hoạt giữa các đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện đảm bảo an toàn phòng. chống dịch; đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho các lực lượng tham gia lấy mẫu, xét nghiệm, tiêm chủng và người dân, tránh lây nhiễm chéo trong khu vực lấy mẫu, tiêm chủng.

Bắt đầu từ sáng nay (10/9), UBND quận tổ chức 45 dây chuyền tiêm tại 8 điểm tiêm toàn quận theo phương pháp phường nào triển khai tiêm chủng, xét nghiệm tại phường đó. Khi hoàn thành sẽ hỗ trợ các phường còn lại theo chỉ đạo, điều phối của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận. Cùng đó, quận cũng bố trí 129 điểm lấy mẫu xét nghiệm.

Tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Các điểm xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin đều đảm bảo các điều kiện an ninh trật tự, an toàn, hiệu quả, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Qua ghi nhận, các điểm xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin đều đảm bảo các điều kiện an ninh trật tự, an toàn, hiệu quả, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. UBND quận đã huy động sự tham gia của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, lực lượng của phường (như Tổ Covid cộng đồng, Tổ trưởng dân phố, cụm dân cư, Ban Công tác Mặt trận) tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch Covid-19. Các lực lượng Y tế, Công an, Đoàn Thanh niên... phối hợp tham gia chặt chẽ, tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo an toàn, giãn cách, không để lây nhiễm chéo.

Đồng bộ nhiều giải pháp

Qua hơn 45 ngày thực hiện giãn cách xã hội (từ ngày 24/7 đến nay), với tinh thần vào cuộc quyết liệt, kịp thời của cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp từ Thành phố đến cơ sở cùng với sự đồng lòng, chung sức của cộng đồng xã hội và nhân dân, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố cơ bản được kiểm soát. Dẫu vậy, vẫn còn những ca nhiễm mới trong cộng đồng, tiềm ẩn rủi ro và nguy cơ lớn có thể hình thành những ổ dịch phức tạp.

Tại quận Ba Đình, người dân nghiêm túc chấp hành và đồng lòng cùng chính quyền cơ sở thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên, ý thức của một bộ phận người dân chưa thực hiện nghiêm. Vẫn còn tình trạng người dân đi tập thể dục, ra đường nhưng không đeo khẩu trang...

Tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Toàn quận duy trì 10 điểm bán hàng an toàn.

Để thực hiện nghiêm túc Công điện số 20/CĐ-UBND ngày 6/9/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, UBND quận Ba Đình đã và đang nỗ lực, tích cực triển khai các biện pháp, giải pháp kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Theo đó, quận đã thiết lập thêm các điểm chốt trực, mở rộng các điểm bán hàng an toàn, lưu động gắn với hỗ trợ, chia sẻ giúp đỡ người dân khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Toàn quận duy trì hơn 200 điểm chốt trực, 10 điểm bán hàng an toàn, 2 chợ cố định; chỉ đạo hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích và các doang nghiệp bán hàng online chuẩn bị đầy đủ các nguồn hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm để người dân an tâm trong thời gian giãn cách xã hội.

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết số 15/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân Thành phố, từ ngày 9/8 đến nay, quận đã phê duyệt hỗ trợ cho 137.029 đối tượng với hơn 137 tỷ đồng đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch.

Thời gian tới, UBND quận Ba Đình sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực của xã hội cho công tác phòng, chống dịch để sớm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, đảm bảo an toàn, bền vững cho quận, Thủ đô và đất nước. UBND quận kêu gọi các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị xã hội quận, cộng đồng doanh nghiệp, các mạnh thường quân tích cực tham gia giúp đỡ, chia sẻ, hỗ trợ cho mọi người dân để không ai bị bỏ lại phía sau.

Để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, UBND quận Ba Đình đề nghị các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức, chung sức, đồng lòng cùng chính quyền các cấp thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ và của Thành phố. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, thôn, xóm, cơ quan, doanh nghiệp… là một pháo đài chống dịch. Các tổ dân phố, hộ gia đình cần tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết, nghiêm chỉnh chấp hành các khuyến cáo của Bộ Y tế, chấp hành đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc…

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Người dân tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn không được chủ quan, lơ là phòng dịch

Người dân tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn không được chủ quan, lơ là phòng dịch

(LĐTĐ) Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố, người ...
Trao tặng 200.000 tài khoản học tập và truy cập inernet tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 200.000 tài khoản học tập và truy cập inernet tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, chiều 22/9, tại Trường THPT Hoàng Cầu (quận Đống Đa, thành phố Hà Nội), Tổng Liên đoàn Lao động Việt ...
Nestlé Việt Nam tặng quà cho thiếu nhi  bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Nestlé Việt Nam tặng quà cho thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Các Khu Công nghiệp tỉnh Đồng Nai và Tỉnh Đoàn Đồng Nai trao ...
Hà Nội xử phạt 79 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

Hà Nội xử phạt 79 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 22/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố từ 11h ngày 21/9 đến 11h ...
Thương con như thế bằng mười hại con

Thương con như thế bằng mười hại con

(LĐTĐ) Trong suốt 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, nhiều bậc phụ huynh than phiền thương các con nhỏ, bởi các cháu đang tuổi khám phá thế giới xung ...
Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

(LĐTĐ) Hôm nay (22/9), Ban Giám hiệu cùng Công đoàn Trường THCS Thanh Liệt phối hợp với Ban thường trực phụ huynh nhà trường đã trao 90 suất quà là điện ...
​​Hà Nội dự kiến dành hơn 304 nghìn tỷ đồng để đầu tư công trung hạn 5 năm tới

​​Hà Nội dự kiến dành hơn 304 nghìn tỷ đồng để đầu tư công trung hạn 5 năm tới

(LĐTĐ) Dự kiến tổng nguồn vốn đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 của toàn thành phố Hà Nội là 304.799,7 tỷ đồng (giảm 272,9 tỷ đồng từ nguồn ODA ...

Tin khác

Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

(LĐTĐ) Tận dụng tối đa "thời gian vàng" của những lần tổ chức giãn cách xã hội, Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm diện rộng, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, truy vết dịch bệnh; đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm phủ vắc xin phòng Covid-19 cho người dân theo độ tuổi quy định. Việc triển khai bài bản, khoa học các biện pháp đã mang lại thành quả cụ thể, giúp Hà Nội kiểm soát được dịch bệnh, bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội từ 6 giờ ngày 21/9, nhiều hoạt động và dịch vụ được mở cửa trở lại.
Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Các cửa hàng kinh doanh, siêu thị khi mở cửa đều có dán mã QR để khách hàng khi đến sẽ quét, khai báo y tế. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều nơi, người dân thực hiện nghiêm quy định quét mã, nhưng vẫn còn một số nơi người dân vẫn có tâm lý chủ quan, lơ là, chưa nghiêm túc thực hiện.
Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Trung thu năm 2021, nhằm mang lại cho trẻ em không khí vui tươi, phấn khởi để các em có thêm động lực bước vào năm học mới Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã phát động chương trình “Tuần lễ ươm mầm ước mơ xanh - tiếp bước em đến trường” và ủng hộ 20 chiếc máy tính bảng trị giá 42 triệu đồng về Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội.
Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 22/9, tại Kỳ họp thứ hai của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hà Nội, sau khi nghe trình bày Báo cáo tổng hợp thẩm tra chung về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2021; về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025 và các Báo cáo thẩm tra, các đại biểu đã tiến hành thảo luận về các nội dung này.
Cần loại bỏ ngay tư tưởng chủ quan

Cần loại bỏ ngay tư tưởng chủ quan

(LĐTĐ) Khi Hà Nội mới nới lỏng giãn cách xã hội chưa đầy 24 giờ thì lượng người đổ ra đường đi đón Tết Trung thu tại Hồ Gươm rất đông. Điều này cho thấy tâm lý lạc quan thái quá dẫn đến chủ quan, lơi là trong công tác phòng, chống dịch của một số người dân.
Kỳ 2: Các huyện “vùng xanh” nỗ lực phục hồi sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới

Kỳ 2: Các huyện “vùng xanh” nỗ lực phục hồi sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới

(LĐTĐ) Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội đã đạt được những kết quả khả quan. Trong đó, việc Thành phố có quyết định điều chỉnh nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch đã giúp cho các địa phương, doanh nghiệp “vùng xanh” sớm trở lại hoạt động, dần phục hồi trạng thái bình thường mới. Để giữ vững thành quả này, đặc biệt là tại khu vực “vùng xanh”, các địa phương đã có những kế hoạch cụ thể, đồng bộ, đảm bảo thích ứng phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế.
Người ngoại tỉnh muốn ra - vào Hà Nội cần những điều kiện gì?

Người ngoại tỉnh muốn ra - vào Hà Nội cần những điều kiện gì?

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, dù Thành phố nới lỏng giãn cách nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ người ra - vào Hà Nội qua 22 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ. Chủ trương của Thành phố không cấm, nhưng người từ ngoại tỉnh về cần đáp ứng đủ điều kiện phòng dịch.
Phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

(LĐTĐ) Sau 4 đợt giãn cách xã hội, từ 6 giờ sáng nay (21/9), thành phố Hà Nội bắt đầu chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Trong ngày đầu nới lỏng giãn cách, tại các khu chợ dân sinh, hoạt động mua bán trở nên nhộn nhịp hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm có sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền địa phương, thì tại một số nơi, công tác phòng, chống dịch đang bị buông lỏng.
Nới lỏng nhưng không lơi lỏng

Nới lỏng nhưng không lơi lỏng

(LĐTĐ) Sau gần 1 tuần thành phố Hà Nội cho phép 19 quận, huyện, thị xã nới lỏng giãn cách xã hội, đời sống của người dân đang dần chuyển sang trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên, cũng trong thời gian này, một số ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng cho thấy dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Từ hôm nay (21/9), Thành phố đã đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ để nới lỏng các hoạt động, song vẫn phải đảm bảo phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất.
Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, giao thông đông nhưng không ùn tắc

Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, giao thông đông nhưng không ùn tắc

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Hà Nội thực hiện không áp dụng quy định phân vùng; không kiểm soát giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn Thành phố, lượng phương tiện tham gia giao thông trên nhiều tuyến phố đông đúc trở lại, tuy nhiên không xảy ra tình trạng ùn ứ, tắc đường.
Xem thêm
Phiên bản di động