M
19/03/2021 18:34

Ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, cuối tuần Hà Nội mưa lạnh

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu tháng 3. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Hà Nội từ ngày 21/3 trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ.

Thời tiết cả nước 10 ngày tới: Chủ đạo có mưa, đêm và sáng sớm trời rét

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, ngày 19/3 ở phía Bắc xuất hiện một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo khoảng sáng ngày 21/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, đến chiều và tối ngày 21/3 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ đêm mai (20/3) đến sáng 21/3 ở vùng núi Bắc Bộ có mưa dông; từ trưa và chiều ngày 21/3 ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông; từ đêm ngày 21/3 ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, cuối tuần Hà Nội trở rét.
Cuối tuần Hà Nội trở rét. (Ảnh minh họa: MP)

Cụ thể, thời tiết các vùng trên cả nước như sau:

Khu vực Bắc Bộ: Ngày 20/3, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trưa chiều trời nắng; riêng vùng núi phía Bắc đêm có mưa, mưa rào và có nơi có dông; khu Tây Bắc ngày nắng, cục bộ có nắng nóng.

Ngày và đêm 21/3, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 22-26/3: ít mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ. Từ ngày 25-26/3 các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù về đêm và sáng.

Khu vực Trung Bộ: Từ 21-23/3, chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc mạnh các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; các tỉnh Trung Trung Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to; Bắc Trung Bộ trời rét. Từ đêm 22-24/3, các tỉnh phía Nam của Nam Trung Bộ có mưa dông.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Từ 20-26/3, ngày trời nắng, chiều tối có mưa dông cục bộ; miền Đông Nam Bộ có nơi có nắng nóng. Riêng ngày 24/3, khu vực Tây Nguyên mưa dông tăng lên.

Khu vực Hà Nội: Ngày 21/3 (Chủ nhật), chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc trời có mưa, mưa rào và có lúc có dông. Từ 22-26/3: Ít mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, riêng từ ngày 25-26/3 có mưa phùn và sương mù vào đêm và sáng. Từ ngày 21-23/3 trời chuyển rét; từ ngày 24-26/3: đêm và sáng trời rét.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo gió mạnh trên biển, theo đó từ ngày 21-23/3, ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển ven bờ Trung Bộ, khu vực Bắc và giữa Biển Động (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Đông quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh.

Minh Phương

Nguồn :