M
19/05/2021 13:24

Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với pin năng lượng mặt trời Việt Nam

(LĐTĐ) Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Năng lượng mặt trời được triển khai trên toàn bộ hệ thống các trang trại của Vinamilk 50 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Năng lượng bền vững 2019 Trường học đầu tiên của Hà Nội được hỗ trợ công trình điện mặt trời mái nhà

Theo đó, nguyên đơn là Hiệp hội Các nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời Ấn Độ, đã cáo buộc pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam có hành vi bán phá giá, là nguyên nhân chính gây thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước.

dien-mat-troi-ap-mai-he-thong-nang-luong-tuong-lai
Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với pin năng lượng mặt trời Việt Nam.

Hiện tại, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ chưa cung cấp chi tiết biên độ bán phá giá cáo buộc đối với từng sản phẩm pin năng lượng mặt trời thuộc các mã HS 8541.40.11; 8541.10.12. Tuy nhiên, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ cho rằng sản phẩm pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam có biên độ bán phá giá cao, vượt ngưỡng tối thiểu (tức trên 2%).

Do đó, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu đăng ký tham gia làm bên liên quan để nhận bản câu hỏi và cập nhật các thông tin liên quan từ phía Ấn Độ.

Thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với các đối tác nhập khẩu của Ấn Độ nhằm yêu cầu Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ xem xét toàn diện và nghiêm túc lợi ích kinh tế cũng như quyền lợi của người tiêu dùng Ấn Độ. Đồng thời, liên hệ và phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại để nhận được thông tin và sự hỗ trợ kịp thời.

Cục Phòng vệ thương mại nhấn mạnh, bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác, hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ sử dụng các chứng cứ bất lợi sẵn có, làm căn cứ và cơ sở cho việc áp dụng mức thuế chống bán phá giá do nguyên đơn đề xuất. Việc bị áp thuế chống bán phá giá cao sẽ làm suy giảm lợi thế cạnh tranh, mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu Ấn Độ vào tay các đối thủ cạnh tranh Ấn Độ và các quốc gia khác.

Đỗ Đạt

Nguồn :