M
21:05 | 07/07/2019

Ấm lòng những bình nước mát miễn phí giữa Thủ đô

(LĐTĐ) Những bình nước miễn phí đặt trên con phố đang góp phần vơi đi sự vất vả, nhọc nhằn của nhân dân và người lao động trên con đường mưu sinh.  

am long nhung binh nuoc mat mien phi giua thu do Bình nước miễn phí: Giá trị nhỏ - ý nghĩa lớn
am long nhung binh nuoc mat mien phi giua thu do Cần lắm hai chữ ý thức
am long nhung binh nuoc mat mien phi giua thu do Bệnh viện K: Triển khai 5 giải pháp "giảm nhiệt" trong đợt nắng, nóng

Với nhiều người đi bộ, chị thu mua ve chai, cô lao công hay người đánh giầy… góc nước uống miễn phí trên con phố Nguyễn Lương Bằng (quận Đống Đa, Hà Nội) là chốn quen thuộc trong hành trình lao động mỗi ngày đối với họ.

am long nhung binh nuoc mat mien phi giua thu do
Anh Phùng Tiến Giáp, mới xuống Thủ đô nhưng anh thấy vui khi có những bình nước miễn phí được đặt ở góc phố

Hơn 3 giờ chiều, trời vẫn nắng như đổ lửa, chị Nguyễn Thị Nhạc tấp vội chiếc xe đạp, tháo lớp khẩu trang và uống một cốc nước vừa rót từ bình nước miễn phí, cơn khát dịu lại, chị vui vẻ cho biết những ngày nắng nóng cao điểm, buổi sáng trước khi đi thu mua ve chai chị đều mang theo 2 chai nước nhưng do đặc thù công việc phải chạy xe cả ngày ngoài trời nắng khiến chị liên tục uống nước để chống nắng.

“Do uống nước nhiều tới nửa buổi chiều bình nước của tôi không còn giọt nào, trước kia, trên đường về khát quá phải vào quán mua cốc nước nhưng mấy năm nay có bình nước miễn phí đặt ở giữa phố, chiều nào khi đi về nhà trọ tôi đều phải đi qua con phố này vậy nên không còn lo lắng quá nhiều khi nước mang theo bị hết”, chị Nhạc chia sẻ.

Cùng chung sự xúc động ấy, anh Phùng Tiến Giáp, quê ở Phú Thọ, vừa xuống Hà Nội để tìm việc, đi bộ qua con phố để tìm điểm xe bus, uống cốc nước mát từ bình nước miễn phí anh không giấu nỗi sự vui mừng. “Ngay trung tâm Thủ đô mà có bình nước như này là điều quá tuyệt vời, giúp mọi người vơi đi cơn khát khi đi qua khu vực này, khiến tôi thấy ấm lòng hơn, thấy người Hà Nội thân thiện hơn”, anh Giáp cho biết.

Nói về việc đặt bình nước miễn phí, ông Thái Thạch Cương (người đặt bình nước) cho biết, bình nước miễn phí đã được ông đặt trước cửa hàng từ rất nhiều năm, việc làm này không có gì to tát, ông chỉ mong muốn giúp đỡ cho mọi người dân khi đi qua khu vực có một chút nước uống để vơi đi cái nắng nóng khắc nghiệt của Thủ đô.

“Những bình nước được tôi đặt từ mấy năm trước, tới bây giờ với những ai thường xuyên lưu thông qua con phố này thì họ đã quá quen thuộc với bình nước. Bất kể ngày nắng hay mưa, mùa đông hay mùa hè, bình nước đều được đặt ở đó. Có những tuần trời nắng thì hết vài bình, mùa đông thì hết một đến hai bình”, ông Cương cho hay.

Việc đặt bình nước miễn phí ngay giữa con phố phục vụ nhu cầu nước uống cho người lao động và người đi đường sử dụng trong những ngày nắng nóng như cách làm của ông Cương không phải là mới, nhưng việc làm này lại nhân lên tính nhân văn trong mỗi người. Ông Cương mong muốn sẽ có nhiều hơn nữa những bình nước miễn phí được đặt ở các con phố để giúp người dân và người lao động vơi bớt đi nhọc nhằn trên hành trình mưu sinh.

N. Hoa

Nguồn :