M
26/10/2020 11:40

7 nhóm sản phẩm du lịch chủ yếu góp phần thúc đẩy du lịch bền vững

(LĐTĐ) Hiện nay, hầu hết các chương trình du lịch được xây dựng cho khách du lịch đến Hà Nội, đặc biệt khách du lịch quốc tế của các công ty lữ hành chủ yếu gắn với các di sản, di tích lịch sử văn hóa và làng nghề của Hà Nội. Khu vực quận Hoàn Kiếm với nhiều quần thể kiến trúc di sản, di tích điển hình đã trở thành điểm khai thác du lịch đa dạng của Thủ đô.

Khai thác chuỗi di sản Thăng Long - Hà Nội Tái khởi động kích cầu du lịch: Tiếp tục đẩy mạnh liên kết giữa các nhà cung ứng

Các sản phẩm du lịch của Hà Nội tập trung vào 7 nhóm chủ yếu, gồm: Du lịch văn hóa; Du lịch sinh thái; Du lịch vui chơi giải trí; Du lịch MICE (Meeting Incentive Conference Event) là hình thức du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác; Du lịch nghỉ dưỡng; Du lịch mua sắm; Du lịch nông nghiệp.

Thành phố Hà Nội xác định quan điểm chỉ đạo phát triển toàn diện du lịch Thủ đô là gắn phát huy giá trị các di sản và bản sắc văn hóa với phát triển du lịch; giải quyết hợp lý yêu cầu bảo tồn và phát triển; đặc biệt coi trọng phát triển du lịch văn hóa, lấy du lịch văn hóa làm cơ sở, nền tảng phát triển các loại hình du lịch khác. Hoạt động du lịch phải khuyến khích, tạo được động cơ và mối quan tâm tới công tác bảo tồn; tạo nguồn kinh phí cho bảo tồn từ các nguồn thu của du lịch.

Theo ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Hà Nội, các sản phẩm du lịch văn hóa quan trọng được Hà Nội tập trung đầu tư phát triển và nâng cấp, trong đó có Tham quan phố cổ và những công trình kiến trúc Pháp điển hình; Trong danh mục các dự án quan trọng, động lực, được ưu tiên đầu tư, có Dự án “Mở rộng không gian tuyến phố đi bộ khu vực phố cổ - hồ Hoàn Kiếm: Phát triển tại khu vực các phố cổ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm với mục đích hình thành một không gian thương mại du lịch và văn hóa phố cổ Hà Nội”.

7 nhóm sản phẩm du lịch chủ yếu góp phần thúc đẩy du lịch bền vững
Thực tế hầu hết khách du lịch trong và ngoài nước khi đến Hà Nội không thể bỏ qua lộ trình tham quan di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Hồ Hoàn Kiếm (ảnh minh họa: BT)

Sở hữu tiềm năng du lịch văn hóa với nhiều di tích lịch sử, công trình kiến trúc văn hóa lớn, có thể ví quận Hoàn Kiếm là trung tâm văn hóa của Hà Nội. Du khách muốn tìm hiểu về văn hóa của người Hà Nội, Việt Nam, lựa chọn ưu tiên là đến quận Hoàn Kiếm để tìm hiểu và trải nghiệm. Thực tế hầu hết khách du lịch trong và ngoài nước khi đến Hà Nội không thể bỏ qua lộ trình tham quan di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Hồ Hoàn Kiếm và Đền Ngọc Sơn; hay lưu trú tại các khách sạn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm để có thể thưởng thức không gian phố đi bộ hay dạo bước trong khu phố cổ, tìm hiểu về văn hóa, tập quán sinh hoạt của người dân Hà Nội.

Quận Hoàn Kiếm với sức hút của khu Phố cổ giống như một Hà Nội thu nhỏ với đủ các sản phẩm du lịch đặc trưng của Thủ đô: du lịch văn hóa với những công trình kiến trúc, di sản văn hóa đặc trưng nhất của du lịch Hà Nội, với những lễ hội truyền thống hay phố đi bộ cùng khu Phố cổ mang đậm văn hóa của người Hà Nội; du lịch tham quan, giải trí với những điểm du lịch nổi bật không thể thiếu khi du khách tới Hà Nội; du lịch mua sắm với các tuyến phố kinh doanh truyền thống, chợ Đồng Xuân và các chuỗi điểm mua sắm đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch; du lịch lưu trú và ẩm thực với hơn 500 khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch.

Là quận tập trung số lượng cơ sở lưu trú nhiều nhất trên địa bàn thành phố, thu hút khách du lịch quốc tế đến Hà Nội nhiều nhất. Ngoài những sản phẩm du lịch đặc trưng trên, khách du lịch đến Hoàn Kiếm còn có thể trải nghiệm sản phẩm của những làng nghề nổi tiếng nhất Hà Nội thông qua các cửa hàng bán hàng lưu niệm ở các tuyến phố nghề trong khu Phố cổ.

Những năm qua, quận Hoàn Kiếm đã tập trung chú trọng phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với xây dựng thương hiệu du lịch quận Hoàn Kiếm, trọng điểm là các loại hình sản phẩm du lịch văn hóa; du lịch tham quan, giải trí; du lịch mua sắm; phù hợp định hướng phát triển sản phẩm du lịch của du lịch Hà Nội nói chung.

Bảo Thoa

Nguồn :