2 vấn đề cần làm tốt để thực hiện thí điểm cách ly 7 ngày cho người nhập cảnh

(LĐTĐ) Theo Quyết định 3092 ngày 25/6/2021 của Bộ Y tế, những người tiêm đủ vắc xin Covid-19 theo quy định, người nhập cảnh có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 12 tháng và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính sẽ được cách ly y tế 7 ngày tại Quảng Ninh.
Quảng Ninh: Triển khai đồng bộ các biện pháp, quyết tâm không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng Khởi tố các bị can liên quan tới sai phạm tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh Quảng Ninh: Hàng vạn thợ mỏ đi bỏ phiếu với tinh thần trách nhiệm cao

Triển khai thí điểm cách ly 7 ngày

Trước mắt, việc thí điểm này sẽ được thực hiện trong tháng 7 và bước đầu Quảng Ninh chỉ áp dụng với người nhập cảnh qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Chiều ngày 1/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh về công tác chỉ đạo, phối hợp liên ngành, quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế, xét nghiệm và ứng dụng công nghệ thông tin phòng, chống dịch để chuẩn bị triển khai thí điểm hướng dẫn cách ly y tế 7 ngày đối với người nhập cảnh đủ điều kiện.

Tại buổi làm việc, đại diện tỉnh Quảng Ninh cho rằng, để triển khai thực hiện thí điểm, tỉnh Quảng Ninh cũng gặp một số khó khăn như chưa có đủ cơ sở để xác nhận tính pháp lý của các hồ sơ của đối tượng nhập cảnh áp dụng thí điểm, gồm: Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, danh sách các loại vắc xin được phép áp dụng trong hướng dẫn thí điểm, giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19.

2 vấn đề cần làm tốt để thực hiện thí điểm cách ly 7 ngày cho người nhập cảnh
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cùng tỉnh Quảng Ninh lên chương trình tập huấn cụ thể về công nghệ thông tin trong quản lý người nhập cảnh

Bên cạnh đó, còn ít tài liệu để hướng dẫn sử dụng công nghệ thông tin nhằm quản lý, giám sát người cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú; chưa có sự đồng thuận của các tỉnh/thành phố áp dụng triển khai đón, tiếp nhận, quản lý, giám sát người hoàn thành cách ly tập trung để về cách ly tại nơi cư trú, từ trước đến nay mới chỉ được hướng dẫn xét nghiệm kháng nguyên mà chưa được hướng dẫn triển khai xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2,...

Bà Nguyễn Thị Hạnh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh nêu rõ: Trách nhiệm của tỉnh rất lớn trong thực hiện thí điểm việc cách ly 7 ngày với người nhập cảnh tại Quảng Ninh đã đủ điều kiện. Đây là sự tin tưởng của Trung ương với tỉnh Quảng Ninh, do đó, Quảng Ninh luôn sẵn lòng thực hiện. “Cách ly dài ngày hơn mới lo ngại, còn cách ly ít ngày đi thì chúng ta cũng không nên quá băn khoăn…” - bà Hạnh nói.

Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ninh đề nghị một số bộ, ngành liên quan cùng phối hợp với Quảng Ninh để thực hiện chính sách thí điểm này nhằm đạt hiệu quả cao. Theo đó, Bộ Ngoại Giao cần thực hiện “gác cổng ngay từ đầu bên kia”, trường hợp nào cách ly 7 ngày, trường hợp nào 14 ngày và làm rõ vấn đề thu phí ngay trước khi hành khách về Việt Nam để thuận tiện hơn cho cả đơn vị thực hiện và người nhập cảnh.

“Còn nhiều nội dung chúng tôi cũng băn khoăn, do đó, chúng ta cũng cần làm rõ trách nhiệm từng Bộ, ngành và địa phương như thế nào. Khi càng làm khoa học, càng chặt chẽ bao nhiêu thì càng hiệu quả bấy nhiêu”, bà Nguyễn Thị Hạnh nói.

2 vấn đề cần bàn luận và hướng dẫn

Sau khi lắng nghe ý kiến các Bộ, ngành, các chuyên gia cũng như ý kiến của tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ, để thực hiện thí điểm cách ly 7 ngày cho người nhập cảnh tại Quảng Ninh, có 2 vấn đề cần phải bàn và hướng dẫn.

Vấn đề thứ nhất, phải hướng dẫn địa phương để làm sao thực hiện tốt kỹ thuật xét nghiệm đối với trường hợp nhập cảnh. Phải tập hợp hướng dẫn về kỹ thuật xét nghiệm kháng thể, đây là 1 trong yếu tố để quyết định có được cách ly 7 ngày hay không.

Vấn đề thứ 2 là ứng dụng công nghệ thông tin trong vấn đề theo dõi đối tượng cách ly 7 ngày. “Chúng ta phải làm thật tốt đặc biệt là phải hướng dẫn ngay từ đầu đối với những người tổ chức thủ tục nhập cảnh tại sân bay cũng như những nơi tổ chức cách ly tập trung và đặc biệt sau khi hết cách ly tập trung”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các Bộ, ngành và tỉnh Quảng Ninh cần quán triệt thực hiện trách nhiệm được phân công theo các văn bản liên quan đã ban hành. Đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Thứ trưởng yêu cầu phải hướng dẫn cụ thể địa phương cách làm các nội dung chuyên môn, đặc biệt là nội dung liên quan đến xét nghiệm người nhập cảnh.

Đồng thời Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các Bộ, ngành trung ương bổ sung ngay những nội dung hướng dẫn phù hợp với thực tiễn nhằm giúp cho việc triển khai hiệu quả, thiết thực. Để đảm bảo việc triển khai thí điểm đạt hiệu quả, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu khi có chuyến bay gần nhất về Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, các Bộ, ngành liên quan và tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập theo đúng nội dung chỉ đạo tại Quyết định số 3092/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

“Sau buổi họp, với sự đồng hành của các Bộ, ngành trong bổ sung những điểm cần thiết cũng như quyết tâm của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, tôi tin chắc rằng hướng dẫn thí điểm thực hiện cách ly 7 ngày với người nhập cảnh đủ điều kiện tại tỉnh Quảng Ninh sẽ đạt được kết quả...”, Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế bày tỏ.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh Quảng Ninh phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhiều hơn nữa phục vụ cho công tác phòng, chống dịch; cần kết nối ngay hệ thống quản lý camera của các cơ sở cách ly với trung tâm điều hành của tỉnh để có thể giám sát mọi lúc hoạt động cách ly, tránh tình trạng cơ sở báo cáo tốt nhưng thực tế không như vậy.

K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

(LĐTĐ) Hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh ở một số quốc gia châu Á đang là một trong những thách thức to lớn của công tác dân số. ...
Đề xuất tăng 7,4% lương hưu, trợ cấp cho các đối tượng, từ ngày 1/1/2022

Đề xuất tăng 7,4% lương hưu, trợ cấp cho các đối tượng, từ ngày 1/1/2022

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc hoàn thiện dự thảo Nghị định ...
Không nên “dễ dãi” khi mua thực phẩm online

Không nên “dễ dãi” khi mua thực phẩm online

Do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nên nhu cầu mua thực phẩm trực tuyến (online) qua các trang mạng ngày càng trở nên phổ biến, nhất ...
Thị phần điện toán đám mây Việt: Cơ hội nào cho sản phẩm Make in Vietnam?

Thị phần điện toán đám mây Việt: Cơ hội nào cho sản phẩm Make in Vietnam?

Dự đoán 5 năm tới, nền tảng điện toán đám mây là hạ tầng viễn thông thiết yếu phục vụ cho việc phát triển Chính phủ số và kinh tế ...
Từ 6/12, học sinh THPT Hà Nội ở địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 trở lại trường học trực tiếp

Từ 6/12, học sinh THPT Hà Nội ở địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã; Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị ...
Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

(LĐTĐ) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 3058/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Tuần phim "Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân ...
Nhà hát Múa rối Thăng Long dựng vở diễn kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch

Nhà hát Múa rối Thăng Long dựng vở diễn kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Hai tác phẩm “Thế giới cổ tích phòng Covid” và “Quê em chống dịch” của Nhà hát Múa rối Thăng Long dàn dựng tham gia chương trình “Bình chọn các ...

Tin khác

F0 cách ly tại nhà cần làm gì để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội?

F0 cách ly tại nhà cần làm gì để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội?

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh có công văn khẩn về việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội đối với người lao động là F0.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam không tự động gia hạn vắc xin Pfizer

Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam không tự động gia hạn vắc xin Pfizer

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc gia hạn vắc xin Pfizer thực hiện theo thông lệ của quốc tế, Việt Nam không tự động gia hạn. Mọi vắc xin về Việt Nam đều được kiểm định theo yêu cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và đảm bảo chất lượng khi sử dụng cho người dân.
Hà Nội dừng tiêm 2 lô vắc xin tăng hạn sử dụng

Hà Nội dừng tiêm 2 lô vắc xin tăng hạn sử dụng

(LĐTĐ) Sáng 1/12, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà xác nhận với báo chí việc Sở Y tế Hà Nội đã nhận được phản ánh của phụ huynh về 2 lô vắc xin Pfizer (số 124001 và 123002) tăng hạn sử dụng, và quyết định tạm dừng tiêm hai lô này, các lô vắc xin khác vẫn triển khai tiêm bình thường.
Hà Nội ghi nhận 468 ca mắc Covid-19, trong đó 274 ca cộng đồng

Hà Nội ghi nhận 468 ca mắc Covid-19, trong đó 274 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, từ 18h ngày 29/11 đến 18h ngày 30/11, Hà Nội ghi nhận 468 ca bệnh Covid-19, trong đó cộng đồng (274), khu cách ly (138), khu phong tỏa (56).
Phải loại bỏ “vi rút” chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19

Phải loại bỏ “vi rút” chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm trong cộng đồng đang có xu hướng tăng, song theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay, đang xuất hiện tình trạng một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, thờ ơ với dịch bệnh. Minh chứng rõ ràng nhất chính là việc không tuân thủ các quy định 5K và quét mã QR. Sự chủ quan này như một loại vi rút từng chút một làm lung lay thành quả chống dịch của cả Thành phố. Đặc biệt, trong bối cảnh chủng mới Omicron đã xuất hiện tại một số quốc gia.
Ngày 29/11: Hà Nội ghi nhận 390 ca mắc Covid-19, trong đó có 220 ca cộng đồng

Ngày 29/11: Hà Nội ghi nhận 390 ca mắc Covid-19, trong đó có 220 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 29/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 28/11 đến 18 giờ ngày 29/11 Hà Nội ghi nhận 390 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (220), khu cách ly (109), khu phong tỏa (61).
Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vắc xin

Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vắc xin

(LĐTĐ) Trong các ngày 27-28/11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Cộng hòa Pháp hỗ trợ, trong đó có 400.000 liều qua kênh song phương và gần 1 triệu liều qua cơ chế COVAX, nâng tổng số liều vắc xin Pháp hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 2 triệu liều.
Những điều cần biết về biến thể mới B.1.1.529 “tồi tệ nhất” từ đầu dịch Covid-19

Những điều cần biết về biến thể mới B.1.1.529 “tồi tệ nhất” từ đầu dịch Covid-19

Các nhà khoa học đang lo ngại về biến thể mới B.1.1.529 “tồi tệ nhất” chứa nhiều đột biến liên quan đến việc tăng khả năng né tránh hệ miễn dịch và có thể làm giảm hiệu quả của vaccine.
Hà Nội ghi nhận thêm 264 ca Covid-19 phân bố tại 29/30 quận, huyện, thị xã

Hà Nội ghi nhận thêm 264 ca Covid-19 phân bố tại 29/30 quận, huyện, thị xã

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18h ngày 25/11 đến 18h ngày 26/11, Hà Nội ghi nhận 264 ca bệnh Covid-19, trong đó cộng đồng (130), khu cách ly (111), khu phong tỏa (23).
Xem thêm
Phiên bản di động