10 cán bộ Công đoàn tiêu biểu nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III năm 2022

(LĐTĐ) Tối nay (28/7), tại Thủ đô Hà Nội, Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III - năm 2022 sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam trao cho 10 cán bộ Công đoàn xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn”.
Phần thưởng cao quý dành cho cán bộ Công đoàn Đoàn cán bộ Công đoàn tiêu biểu dâng hương, báo công với anh linh đồng chí Nguyễn Văn Linh Tối nay (28/7), sẽ diễn ra Lễ trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III - năm 2022

Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu 10 gương cán bộ công đoàn tiêu biểu, gồm:

1. Đồng chí Nguyễn Văn Cảnh, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang.

Đồng chí Nguyễn Văn Cảnh được biết đến là người luôn tận tâm, nỗ lực vì đoàn viên, người lao động. Tháng 5/2021, khi tỉnh Bắc Giang là tâm dịch Covid-19, đồng chí Nguyễn Văn Cảnh đã kịp thời sáng tạo và mạnh dạn chỉ đạo tổ chức thành lập 29 siêu thị 0 đồng, quyên góp lương thực, thực phẩm để cấp phát miễn phí cho công nhân lao động và một bộ phận nhân dân trong các khu vực cách ly, phong tỏa, đã giúp cho hàng vạn công nhân lao động các nhà trọ tạm ổn định đời sống, góp phần kiểm soát dịch Covid-19 thành công trên địa bàn tỉnh.

Trăn trở về những công nhân thuê trọ trong những căn hộ còn tồi tàn, ẩm thấp, đồng chí đã đề xuất và được Ủy ban nhân dân tỉnh cho phép triển khai Đề án “Xây dựng khu nhà trọ an toàn, văn minh” trên địa bàn, giúp Bắc Giang trở thành một trong những địa phương có chất lượng nhà trọ công nhân khá cao của cả nước.

10 cán bộ Công đoàn tiêu biểu nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III năm 2022
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải (thứ hai từ trái qua) trao đổi với các cán bộ Công đoàn tiêu biểu nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III.

2. Đồng chí Doãn Thị Thu Giang, Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn MCNEX VINA, Khu Công nghiệp Phúc Sơn, LĐLĐ tỉnh Ninh Bình.

Đồng chí Doãn Thị Thu Giang, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MCNEX VINA, Ninh Bình là một cán bộ Công đoàn nhiệt huyết, uy tín, có năng lực thương lượng, đối thoại với người sử dụng lao động.

Đồng chí đã cùng Ban Chấp hành Công đoàn chủ động thương lượng điều chỉnh lương, mức đóng bảo hiểm cho người lao động, thương lượng tăng giá trị bữa ăn ca từ 21.000 đồng/suất lên 30.000 đồng/suất giúp cải thiện rõ rệt bữa ăn ca của người lao động; đề xuất lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng, bố trí thêm hệ thống quạt làm giảm nhiệt độ cho các xưởng sản xuất vào mùa hè, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, kiến nghị thực hiện phụ cấp cho 150 an toàn vệ sinh viên.

3. Đồng chí Giang Thị Thu Hiền, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Nhà máy Z131, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Công đoàn Quân đội.

Nhà máy Z131, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng được coi là mái nhà thứ hai của 1.200 đoàn viên, người lao động. Một trong những người góp công kiến tạo mái nhà ấy và tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên là Trung tá Giang Thị Thu Hiền - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Nhà máy.

Trên cương vị là Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Trung tá Giang Thị Thu Hiền đã tham mưu và trực tiếp chỉ đạo tổ chức khu vật lý trị liệu, thải độc cho người lao động làm việc ở các khu vực nặng nhọc, độc hại. Đồng chí đã phát động, chỉ đạo tổ chức tốt phong trào của "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" góp phần động viên đoàn viên, người lao động thực hiện 53 đề tài, 1.297 sáng kiến làm lợi cho công ty gần 20 tỷ đồng trong 2 năm qua.

4. Đồng chí Phạm Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yazaki EDS Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Bình Dương.

Với 10 năm gắn bó với “nghề Công đoàn”, đồng chí Phạm Thị Tuyết Nhung được ví là con ong chăm chỉ, người cán bộ công đoàn cần mẫn, hết lòng vì người lao động.

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn và 10 cán bộ Công đoàn tiêu biểu dâng hương, báo công với anh linh đồng chí Nguyễn Văn Linh
Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, tỉnh Hưng Yên và 10 cán bộ Công đoàn được trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III, năm 2022 chụp ảnh lưu niệm tại Nhà lưu niệm của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.

Trăn trở với những khó khăn của người lao động, đồng chí đã đề xuất với doanh nghiệp xây dựng siêu thị Công đoàn, tổ chức tri ân người lao động, thành lập các câu lạc bộ tập huấn kỹ năng, chia sẻ các công việc thầm kín của người lao động, thương lượng để tăng lương, phúc lợi và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Đoàn viên, người lao động trong công ty gần như ai cũng biết đến chị, yêu mến và gửi trọn niềm tin nơi chị.

5. Đồng chí Nguyễn Thiện Phú, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ Việt Nam Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang.

Đồng chí Nguyễn Thiện Phú luôn trăn trở, tìm tòi để tổ chức Công đoàn tỉnh nhà thực sự mang đến lợi ích thiết thực, sự tin cậy của đoàn viên, người lao động và người sử dụng lao động, để lãnh đạo cấp ủy, chính quyền tin tưởng. Trong chỉ đạo, đồng chí luôn sát sao, lắng nghe cơ sở, động viên kịp thời người lao động.

Đồng chí đã đề xuất, chỉ đạo triển khai một số mô hình hoạt động hướng về cơ sở như “Sát cơ sở, gần công nhân” và “ Ở đâu Công đoàn cơ sở gặp khó - ở đó có Công đoàn cấp trên hỗ trợ”; “An tâm, an toàn, an ninh” cho người lao động. Những đề xuất đó của đồng chí đã được triển khai có hiệu quả, góp phần đổi mới hoạt động công đoàn, tạo sự ổn định về việc làm, thu nhập, đảm bảo an ninh, an toàn cho người lao động, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, phát triển.

6. Đồng chí Trần Thị Thanh Phượng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Tổng Công ty Việt Thắng - Công ty cổ phần, Công đoàn Dệt May Việt Nam.

Với sự đồng cảm và tình yêu thương dành cho người lao động, đồng chí Trần Thị Thanh Phượng đã dành trọn tình cảm và nhiệt huyết cho tổ chức Công đoàn, cho công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ người lao động, được người lao động tín nhiệm, tin tưởng.

Đồng chí luôn trăn trở, đề xuất sáng kiến mang lại lợi ích thiết thực về vật chất, tinh thần cho người lao động như: “Thành lập cửa hàng tiện ích phục vụ người lao động”, “Đi chợ hộ công nhân mùa dịch”, “Suất ăn bồi dưỡng cho công nhân”.

Được đồng nghiệp, người lao động ngợi ca về tinh thần, trách nhiệm, tâm huyết, sáng tạo, tận tụy, song khi nói về bản thân, đồng chí Trần Thị Thanh Phượng luôn khiêm tốn: Những việc mình làm rất nhỏ bé, chỉ nghĩ rằng cái gì tốt cho người lao động, tốt cho doanh nghiệp thì phải cố gắng làm.

7. Đồng chí Nguyễn Thị Thủy, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đan Phượng, LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Phát huy truyền thống của quê hương “ba đảm đang”, đồng chí Nguyễn Thị Thủy luôn lăn lộn với cơ sở, với cán bộ Công đoàn, đoàn viên và người lao động để hiểu họ, học họ và phục vụ họ tốt nhất.

10 cán bộ Công đoàn tiêu biểu nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III năm 2022
Chủ tịch LĐLĐ huyện Đan Phượng Nguyễn Thị Thủy.

Đồng chí luôn coi trọng đổi mới phương pháp làm việc, phong cách công tác đơn giản mà khoa học, dễ làm nhưng đúng quy trình, “cầm tay, chỉ việc” nhưng luôn phát huy sự sáng tạo của cơ sở. Đồng chí đã chỉ đạo đề án “Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở giai đoạn 2021-2025” có hiệu quả, để các doanh nghiệp, người lao động hiểu rõ vai trò, vị trí cũng như trách nhiệm, lợi ích của tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp.

Người thủ lĩnh được nhiều người ví “làm việc như sợ ngày mai không được làm cán bộ Công đoàn nữa” luôn được đồng nghiệp yêu mến, trân trọng.

8. Đồng chí Nguyễn Anh Thư, Chủ tịch LĐLĐ huyện Bến Lức, LĐLĐ tỉnh Long An.

Với gần 10 năm kinh nghiệm, đồng chí Nguyễn Anh Thư luôn trăn trở, tìm tòi các giải pháp đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn. Đồng chí đã đề xuất nhiều sáng kiến, mô hình hoạt động công đoàn hiệu quả.

Nhưng với đồng chí, sáng kiến “Nhân rộng mô hình khu nhà trọ công nhân văn hóa” là sáng kiến tâm đắc nhất. Với việc triển khai có hiệu quả sáng kiến này, đến năm 2021 trên địa bàn huyện đã có 178 khu nhà trọ công nhân văn hóa, lắp đặt 136 điểm Wifi miễn phí khu vực nhà trọ phục vụ công nhân lao động. Nhờ có những sáng kiến của người Chủ tịch Công đoàn tâm huyết này, đến nay, hàng vạn người lao động trên địa bàn có đời sống văn hóa tinh thần tốt hơn.

9. Đồng chí Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Nissei Electric Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh.

Xuất phát từ một công nhân, đồng chí Trần Thị Hồng Vân thấu hiểu hơn ai hết những khó khăn, nỗi vất vả của người công nhân trực tiếp sản xuất. Đồng chí đã có nhiều sáng kiến, giải pháp đem lại phúc lợi cho người lao động như thương lượng để người lao động được nhận 75% lương trong thời gian nghỉ dịch Covid-19, vận động, hỗ trợ nguồn lực để có chỗ ở miễn phí cho người lao động đồng thời vẫn được hưởng phụ cấp nhà ở 300.000 đồng/ người.

Ngoài ra, đồng chí luôn tìm cách vận động để các mạnh thường quân thường xuyên quan tâm, giúp đỡ và hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh nghề nghiệp, nuôi con nhỏ với tâm niệm “cán bộ Công đoàn phải tận lực vì đoàn viên, người lao động”.

10. Đồng chí Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần May Công Tiến, thị xã Gò Công, LĐLĐ tỉnh Tiền Giang.

Đồng chí Nguyễn Văn Việt là Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu với nhiều sáng kiến, ứng dụng google From, QrCode để tiếp nhận sáng kiến, khai báo y tế góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của công đoàn cơ sở. Đồng chí đã tổ chức tốt các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Đồng chí đã trực tiếp đề xuất, thương lượng để người lao động có mức lương không ngừng tăng. Trực tiếp đề xuất, vận động Ban Giám đốc hỗ trợ kinh phí của doanh nghiệp xây dựng Mái ấm Công đoàn cho 7 đoàn viên trị giá 260 triệu đồng trong năm 2020-2021, nâng tổng số Mái ấm Công đoàn tặng cho người lao động đến nay là 51 căn tổng trị giá 1,4 tỷ đồng.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

(LĐTĐ) Việt Nam đang dần trở thành lựa chọn hấp dẫn với các kỹ sư, chuyên gia ô tô trên toàn cầu nhờ tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, mức thu ...
Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

(LĐTĐ) Chiều 3/10, ông Phạm Hồng Thái - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cẩm Lệ (thành phố Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã cùng Công an và ...
Quảng Bình hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do mưa lũ

Quảng Bình hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do mưa lũ

(LĐTĐ) Sau khi nắm thông tin về diễn biến và hậu quả mưa lũ tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, tỉnh Quảng Bình đã quyết định trích kinh phí ...
Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 7/10 tới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) năm ...
Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

(LĐTĐ) Chiều 3/10, tại Học viện Biên phòng (thị xã Sơn Tây), Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri lấy ý ...
Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

(LĐTĐ) Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến PRU-EASY365.
Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

(LĐTĐ) Cùng với khắc phục hậu quả lũ lụt, công tác phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ cũng đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh gấp ...

Tin khác

LĐLĐ thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức cuộc thi đầu bếp tài năng năm 2022

LĐLĐ thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức cuộc thi đầu bếp tài năng năm 2022

(LĐTĐ) Cuộc thi đầu bếp tài năng Đà Nẵng năm 2022 được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng Furama Resort Đà Nẵng, Hiệp hội xuất khẩu trứng & gia cầm Mỹ (USA PEEC) tổ chức vào ngày 6/10 tại Cung hội nghị quốc tế Furama (số 103 Võ Nguyên giáp, quận Ngũ Hành Sơn).
LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028

LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức tập huấn công tác tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028.
Đông Anh: Tập huấn về cập nhật cơ sở dữ liệu đoàn viên công đoàn trên phần mềm quản lý đoàn viên

Đông Anh: Tập huấn về cập nhật cơ sở dữ liệu đoàn viên công đoàn trên phần mềm quản lý đoàn viên

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh, Hà Nội vừa tổ chức lớp tập huấn về cập nhật cơ sở dữ liệu đoàn viên công đoàn trên phần mềm quản lý đoàn viên cho trên 100 Chủ tịch Công đoàn cơ sở trực thuộc.
Phát động xây dựng công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp

Phát động xây dựng công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ vừa ban hành Công văn số 46/LĐLĐ về việc phát động xây dựng công trình Nhà chờ xe buýt bằng kinh phí xã hội hoá chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028.
Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức: Xứng đáng là điểm tựa cho người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức: Xứng đáng là điểm tựa cho người lao động

Với trọng tâm hướng về cơ sở, đồng hành cùng đoàn viên, người lao đông, chủ sử dụng lao động; tích cực chủ động, sáng tạo trong các phong trào thi đua… Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức thực sự trở thành điểm tựa vững chắc cho người lao động.
Sôi nổi giải Tennis tranh cúp Stanley lần thứ VIII

Sôi nổi giải Tennis tranh cúp Stanley lần thứ VIII

(LĐTĐ) Ngày 1/10, tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm phối hợp với Đảng ủy khối Doanh nghiệp và Cụm thi đua số VI tổ chức giải Tennis mở rộng tranh cúp Stanley lần thứ VIII năm 2022.
Công đoàn cơ sở khối trường học quận Đống Đa: Hoạt động nề nếp, sáng tạo và hiệu quả

Công đoàn cơ sở khối trường học quận Đống Đa: Hoạt động nề nếp, sáng tạo và hiệu quả

(LĐTĐ) Trong 2 ngày (29, 30/9), tại Vườn Quốc gia Ba Vì, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Công đoàn khối giáo dục năm học 2021-2022 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học 2022-2023. Dự Hội nghị có đồng chí Trịnh Hữu Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Quận uỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận; đồng chí Trần Thị Lan Hường, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận; cùng dự còn có 100 đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở các trường học trên địa bàn quận và các cá nhân tiêu biểu được biểu dương, khen thưởng.
Nữ thủ lĩnh Công đoàn cơ sở tâm huyết, trách nhiệm

Nữ thủ lĩnh Công đoàn cơ sở tâm huyết, trách nhiệm

(LĐTĐ) “Giản dị, nhẹ nhàng nhưng khéo léo và năng động trong công tác” - đó là những lời nhận xét chân thực của bạn bè, đồng nghiệp dành cho chị Nguyễn Phương Lan - Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Thuốc Thú y Trung ương (Vetvaco).
Người bồi đắp và lan tỏa văn hóa Nicotex

Người bồi đắp và lan tỏa văn hóa Nicotex

(LĐTĐ) Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Nicotex từ năm 2017 đến nay, ông Trần Văn Hưng cùng Ban Chấp hành Công đoàn không ngừng đổi mới, sáng tạo trong hoạt động; chú trọng thương lượng, đàm phán với Ban Tổng Giám đốc Công ty nhằm chăm lo sức khỏe, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho đoàn viên, người lao động với nhiều chính sách vượt trội.
Người "thủ lĩnh" công đoàn tiêu biểu luôn lắng nghe và thấu hiểu người lao động

Người "thủ lĩnh" công đoàn tiêu biểu luôn lắng nghe và thấu hiểu người lao động

(LĐTĐ) Với vai trò là Bí thư chi bộ, Quyền Trưởng phòng sản xuất và Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam, anh Nguyễn Minh Sơn đã cùng Ban lãnh đạo, Ban chấp hành Công đoàn Công ty triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống, đảm bảo quyền lợi, giúp người lao động yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài và đóng góp trí lực cho sự phát triển của Công ty. Anh Sơn thực sự là "thủ lĩnh" của người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động