Zika bùng phát tại 50 thành phố của Mỹ mùa hè này
| WHO xác nhận hàng nghìn người nhiễm virus Zika ở châu Mỹ | |
| Virus Zika lan rộng trên đảo Puerto Rico, Mỹ | |
| Vi rút Zika - mối đe dọa sức khỏe con người | |
| Virut Zika - "Báo động đỏ" bùng nổ lây lan toàn cầu |
Trong những tháng gần đây, virus Zika đã bùng phát mạnh mẽ và nhanh chóng lây lan qua các nước ở Châu Mỹ La tinh và vùng Caribê.
Song, các chuyên gia sức khỏe và y tế mới cảnh báo, thời tiết mùa hè nắng nóng ở Mỹ là điều kiện thuận lợi cho muỗi Aedes aegypti, tác nhân chính truyền nhiễm loại virus này, sinh sôi và phát triển nhanh, có mặt ở khắp các vùng miền, đặc biệt ở các tỉnh thành nằm ở phía Nam và phía Đông Mỹ.
![]() |
| Muỗi Aedes aegypti, tác nhân chính truyền nhiễm virus Zika, phát triển mạnh mẽ trong điều kiện thời tiết ấm áp (ảnh Dailymail) |
Các chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Khí quyển Quốc gia (NCAR)đã nghiên cứu và dự đoán virus Zika có nguy cơ bùng phát tại 50 thành phố của Mỹ trong mùa hè này.
“Các thành phố ở miền Nam Florida, cũng như các khu vực nghèo khó ở miền Nam Texas, là những nơi có nguy cơ mắc dịch Zika cao nhất” nhóm chuyên gia này cảnh báo.
Ngoài ra, tại các tỉnh phía Tây Mỹ như Phoenix, Los Angeles, và các tỉnh phía bắc thành phố New York cũng nằm trong vùng nguy hiểm, bởi ở những địa điểm này, loài muỗi Aedes aegypti sinh trưởng khá nhiều.
Nhà khoa học Andrew Monaghan của NCAR nói: "Nghiên cứu này có thể giúp chúng ta dự đoán thời gian và địa điểm có thể bùng nổ virus Zika ở một số thành phố của Mỹ. Việc tìm hiểu sự phát triển của muỗi Aedes aegypti và dự đoán thời gian, địa điểm bùng nổ dịch Zika giúp cho chính phủ, các cơ sở y tế, các cơ quan liên quan và mọi người dân chủ động, tích cực và kịp thời phòng tránh, kiểm soát dịch…”
![]() |
| Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo, virus Zika đang lây lan nhanh chóng và rộng rãi tại các nước Châu Mỹ (ảnh Dailymail) |
Sự bùng nổ virus Zika trong thời gian gần đây đã rung lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng khẩn cấp y tế công cộng đáng quan tâm mà người dân thế giới cần chú ý. Tổ chức Y tế quốc tế đã cảnh báo về mối liên quan giữa virus Zika và dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm virus trong thời kỳ mang thai. Dị tật đầu nhỏ bẩm sinh còn được gọi là bệnh teo não, căn bệnh này gây ảnh hưởng tới cuộc sống của trẻ và tác động tới khả năng phát triển hệ thần kinh, ngăn cản quá trình nhận thức và phát triển trí tuệ ở trẻ.
Các nhà khoa học thuộc NCAR đã nghiên cứu loài muỗi Aedes aegypti trong nhiều năm qua kết luận những con muỗi cũng chính là tác nhân mang virus gây bệnh sốt rét và sốt xuất huyết lây lan sang người.
![]() |
| Hiện chưa có thuốc đặc chủng để phòng ngừa và điều trị virus Zika (ảnh Dailymail) |
Các chuyên gia tại Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn của Mỹ cho biết, mùa hè năm nay nhiệt độ cao hơn so với năm trước, dự kiến nhiệt độ tăng từ 40 – 50%. Đây là lí do giải thích vì sao các chuyên gia y tế cảnh báo nạn bùng phát dịch Zika tại 50 thành phố của Mỹ.
Đinh Tâm dịch từ Dailymail
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh
Y tế 25/02/2026 21:50
3 bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp được can thiệp ECMO kịp thời trong những ngày Tết
Y tế 21/02/2026 13:59
Nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng vì pháo nổ dịp Tết
Y tế 21/02/2026 13:59
Xuyên Tết, hơn 60 đơn vị thường trực cấp cứu 115 phục vụ nhân dân
Y tế 19/02/2026 08:31
Vui xuân an toàn, duy trì dùng thuốc đúng chỉ định
Y tế 18/02/2026 20:09
Đừng để thực phẩm ngày Tết thành “gánh nặng” cho gan, ruột
Y tế 18/02/2026 15:25
Ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah
Y tế 18/02/2026 10:59
Đón chào bé "ngựa vàng" đầu tiên của năm Bính Ngọ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương
Y tế 17/02/2026 10:51
Giao thừa sáng đèn phòng cấp cứu
Y tế 17/02/2026 10:51
Đảm bảo y tế an toàn cho các điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán
Y tế 16/02/2026 16:16


