Xuất huyết não do ngộ độc ma túy đá

“Vừa qua, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận bệnh nhân trẻ, 27 tuổi nhập viện trong tình trạng xuất huyết não, phù não nặng, có dùng ma túy đá. Đây là ca đầu tiên ở Việt Nam ghi nhận ma túy đá gây ra xuất huyết não ở người trẻ tuổi”-  Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết.
xuat huyet nao do ngo doc ma tuy da 3 vụ bắt giữ gần 2 tấn ma túy đá giấu trong loa thùng có "mối liên hệ" nào với nhau?
xuat huyet nao do ngo doc ma tuy da Liên tiếp bắt giữ hàng tấn ma túy đá: Tội phạm đang dịch chuyển
xuat huyet nao do ngo doc ma tuy da Bắt vụ vận chuyển 26,6 kg viên và chất bột nghi ma túy qua biên giới

Theo lời kể của người nhà, ngay sau khi hít ma túy đá, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, buồn nôn và đã được đưa đến bệnh viện tỉnh. Kết quả chụp CT cắt lớp cho thấy bệnh nhân có xuất huyết não, phù não rất nặng và đã được chuyển đến và điều trị tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai.

xuat huyet nao do ngo doc ma tuy da
Hình ảnh phim chụp não bệnh nhân bị xuất huyết do ngộ độc ma túy đá (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có dương tính với các loại ma túy tổng hợp, trong đó đặc biệt là melaphatamine, tức là ma túy đá.

Bác sĩ Nguyên cho biết, dưới góc độ y tế, ma tuý đá gây ra những hậu quả nặng nề đối với sức khỏe. Về thần kinh và tâm thần, ma túy đá gây kích động, kích thích, vật vã, co giật, hoang tưởng, ảo giác mà chúng ta thường gọi là “ngáo đá”, gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Về tim mạch có thể gây tăng huyết áp, loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, suy tim cấp, có thể tử vong trước khi tới viện. Nhồi máu cơ tim với người sử dụng ma túy đá là loại nhồi máu cơ tim nặng nhất và phức tạp nhất hiện nay, nhồi máu ở nhiều vị trí cùng lúc, diễn biến rất nặng nề và rất khó điều trị, dễ gây tử vong.

Ma túy đá còn gây co thắt mạch máu mạnh, dữ dội, gây ra các tổn thương khác như xuất huyết não, nhồi máu não, gây nhồi máu màng treo ở ruột, gây rối loạn đông máu, suy thận, tăng thân nhiệt…

Bác sĩ Nguyên cũng khuyến cáo, hiện nay ngày càng có quá nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng dưới nhiều loại thuốc, trò chơi, đồ tiêu khiển mà người dùng không dễ nhận biết. Đặc biệt các cháu học sinh phổ thông hiện nay thuộc nhóm có nguy cơ rất cao, rất dễ bị lôi kéo sử dụng các loại ma túy.

Vì thế, các bậc phụ huynh luôn cần để mắt tới con trẻ, kịp thời phát hiện những bất thường, phòng nguy cơ con bị lừa, bị dụ dỗ dùng các chất gây nghiện nguy hiểm. Các bạn trẻ tuyệt đối không nên thử, dù chỉ một lần. "Cả hệ thống của chúng ta cần coi việc sử dụng ma túy là cực kỳ xấu và việc quản lý, xử lý vấn đề này do đó cũng cần thực sự nghiêm khắc, quyết liệt và đảm bảo đủ tính chất răn đe", bác sĩ Nguyên cho biết thêm.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Croatia vs Pháp, tứ kết UEFA Nations League: Cản sao nổi Les Bleus

Croatia vs Pháp, tứ kết UEFA Nations League: Cản sao nổi Les Bleus

Trận đấu giữa Croatia và Pháp trong khuôn khổ tứ kết UEFA Nations League 2024/25 hứa hẹn sẽ mang đến một màn so tài hấp dẫn giữa hai đội bóng có nhiều duyên nợ. Dù có lợi thế sân nhà và sự dẫn dắt của nhạc trưởng Luka Modric, Croatia vẫn bị đánh giá thấp hơn so với một đội tuyển Pháp sở hữu lực lượng vượt trội.
Soobin Hoàng Sơn lọt top 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024

Soobin Hoàng Sơn lọt top 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024

Trung ương Đoàn vừa công bố danh sách 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 8 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2024. Ở lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, ca sĩ Soobin Hoàng Sơn đã vinh dự nhận được giải thưởng này.
Nhanh chóng dập tắt đám cháy bãi cỏ lớn ở Khu đô thị Ngoại giao đoàn

Nhanh chóng dập tắt đám cháy bãi cỏ lớn ở Khu đô thị Ngoại giao đoàn

Tối 19/3, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã nhanh chóng dập tắt đám cháy bãi cỏ lớn ở Khu đô thị Ngoại giao đoàn (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).
Hà Nội đề nghị làm rõ mô hình chính quyền cơ sở khi sửa đổi Hiến pháp

Hà Nội đề nghị làm rõ mô hình chính quyền cơ sở khi sửa đổi Hiến pháp

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị các Bộ, ngành tiếp tục tiến hành rà soát các văn bản quy phạm pháp luật do Bộ, ngành ban hành hoặc tham mưu cho cơ quan có thẩm quyền ban hành để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật.
Quận Hoàn Kiếm thông tin tiến độ giải phóng mặt bằng tòa nhà “Hàm cá mập”

Quận Hoàn Kiếm thông tin tiến độ giải phóng mặt bằng tòa nhà “Hàm cá mập”

Thông tin về việc Quy hoạch khu vực quảng trường Đông Kinh - Nghĩa Thục và Khu vực không gian công cộng phía Đông hồ Hoàn Kiếm, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm cho biết, sẽ giải phóng mặt bằng (GPMB) tòa nhà “Hàm cá mập” trước 30/4/2025 và GPMB khu vực phía Đông hồ Hoàn Kiếm trước 2/9/2025.
1 giờ xếp hàng mua được nửa chỉ vàng

1 giờ xếp hàng mua được nửa chỉ vàng

Chiều ngày 19/3, khi giá vàng bán ra ở các cửa hàng lập đỉnh quanh mức 100 triệu đồng/lượng, người dân xếp hàng dài ở các cửa hàng vàng trên phố “vàng” Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đợi mua vàng. Không chỉ mua vì tích trữ, nhiều người còn đánh cược vào việc giá vàng sẽ tiếp tục lập kỷ lục trong thời gian tới.
Hà Nội: 5 nhóm hồ sơ được ưu tiên rút ngắn thời gian xử lý

Hà Nội: 5 nhóm hồ sơ được ưu tiên rút ngắn thời gian xử lý

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã có văn bản số 911/UBND-TH về việc chỉ đạo phân luồng, rút ngắn thời gian xử lý đối với các nhóm hồ sơ thủ tục công việc nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP trên 8% của Thành phố.

Tin khác

Bộ Y tế lập 6 đoàn kiểm tra, giám sát phòng, chống bệnh sởi

Bộ Y tế lập 6 đoàn kiểm tra, giám sát phòng, chống bệnh sởi

Ngày 19/3, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 915/QĐ-BYT về việc thành lập 6 đoàn kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch và triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng, chống bệnh sởi.
Hà Nội: Chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh sởi

Hà Nội: Chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh sởi

Trước tình hình dịch sởi diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, thậm chí đã có 5 trường hợp tử vong do liên quan tới căn bệnh nguy hiểm này. Thời gian qua, ngành Y tế Thủ đô đã đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phòng, chống và đẩy lùui bệnh hiệu quả.
Nữ bệnh nhân 28 tuổi mắc bệnh “xương hóa đá” hiếm gặp

Nữ bệnh nhân 28 tuổi mắc bệnh “xương hóa đá” hiếm gặp

Mới đây, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và y học thể thao, Bệnh viện E đã thực hiện phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo thành công cho một nữ bệnh nhân (28 tuổi, ở Bắc Giang) mắc căn bệnh cực hiếm gặp "xương hóa đá" (Osteopetrosis hay Marble Bone).
Nghệ An ghi nhận khoảng 1.100 ca sốt phát ban nghi sởi

Nghệ An ghi nhận khoảng 1.100 ca sốt phát ban nghi sởi

Trước diễn biến phức tạp của bệnh sởi, ngành Y tế Nghệ An triển khai nhiều biện pháp nhằm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Thêm 500.000 liều vắc xin sởi hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch

Thêm 500.000 liều vắc xin sởi hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch

Ngay sau Công điện khẩn của Thủ tướng Chính phủ về việc yêu cầu đẩy nhanh tiêm chủng vắc xin phòng chống bệnh sởi, chiều 17/3, tại Hà Nội, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã trao tặng 500.000 liều vắc xin sởi cho Bộ Y tế nhằm đẩy nhanh tốc độ bao phủ vắc xin sởi trên toàn quốc.
Sự hồi sinh kỳ diệu của bệnh nhân 14 tuổi được ghép tim thành công

Sự hồi sinh kỳ diệu của bệnh nhân 14 tuổi được ghép tim thành công

Sau nhiều năm chiến đấu với bệnh suy tim, cậu bé Nguyễn Hữu Trường Thịnh (14 tuổi, ở Bình Thuận) đã được ghép tim thành công, đánh dấu một bước ngoặt kỳ diệu trong cuộc đời.
Thêm bệnh nhân tử vong vì ngộ độc nấm dại

Thêm bệnh nhân tử vong vì ngộ độc nấm dại

Theo các chuyên gia y tế, các loại nấm tự nhiên đều khó có thể phân biệt bằng mắt thường là có độc hay không có độc, trừ mộc nhĩ. Người dân không thể tự nhận biết được, thậm chí, chuyên gia cũng có thể nhầm. Để phòng tránh ngộ độc nấm, người dân không tự ý hái các loại nấm hoang dại để ăn.
Hà Nội có thêm 1 bệnh viện triển khai bệnh án điện tử

Hà Nội có thêm 1 bệnh viện triển khai bệnh án điện tử

Bệnh viện Nhi Hà Nội vừa tổ chức họp Hội đồng chuyên môn để thẩm định và quyết định việc sử dụng, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử thay thế hồ sơ giấy.
Cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin sởi

Cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin sởi

Theo các chuyên gia y tế, tình hình dịch bệnh sởi vẫn ở mức cao và có nguy cơ tiếp tục gia tăng, tuy nhiên, tiến độ tiêm vắc xin còn chậm. Chỉ có thể cắt đứt sự lây truyền của dịch bệnh khi miễn dịch cộng đồng đạt ít nhất 95%.
Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người dân

Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người dân

Thời gian qua, các cơ sở y tế quận Bắc Từ Liêm luôn chú trọng thực hiện việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động