M
14:00 | 01/03/2018

Xuân về trên triền đê

Thời gian qua, nhiều người đi qua đoạn đê Nguyễn Khoái thuộc địa bàn phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai đã quen với hình ảnh những người dân nơi đây nhẫn nại nhặt rác, cần mẫn trồng cây, hoa trên mặt đê như những người nông dân thực thụ. 

xuan ve tren trien de Xuân về trên quê hương xứ Lạng
xuan ve tren trien de Du khách nô nức chiêm bái đền Chúa Thác Bờ đầu xuân

Những luống hoa rực rỡ nảy nở ra trên nền điểm tập kết rác thải tự phát không chỉ thay đổi diện mạo cảnh quan nơi đây mà còn tác động lớn tới nhận thức bảo vệ môi trường của người dân Thủ đô.

Đê Nguyễn Khoái đóng vai trò là trục đường huyết mạch nối nội thành Hà Nội đi về phía Nam ngoại thành nên lưu lượng phương tiện qua lại rất lớn. Tuy nhiên, tình trạng đổ trộm rác thải sinh hoạt, phế liệu xây dựng tại đây diễn ra thường xuyên từ nhiều năm nay. Phế thải xây dựng bọc trong bao tải vứt lăn lóc, chất đống trên mặc đê.

Không chỉ phế liệu xây dựng bị đổ trộm trên vệ đê, chất thải, rác thải sinh hoạt cũng đổ bừa bãi ra ven đường. Mặt đường đê rộng vài mét nhưng cỏ cây dại mọc um tùm, bụi bay mù mịt. Là con đường quan trọng với lưu lượng phương tiện giao thông lớn, những hình ảnh này khiến đoạn đường này trở nên xấu xí, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường, không bảo đảm an toàn giao thông.

xuan ve tren trien de
Những luống hoa ngay ngắn được người dân cần mẫn chăm sóc tạo nên dấu ấn về cảnh quan đô thị trên đê Nguyễn Khoái. Ảnh: P.B

Từ một “điểm nóng” về việc đổ rác và phế thải bãi rác, thời gian gần đây, nhiều người đi qua đoạn đê này không khỏi ngỡ ngàng trước những vườn hoa đủ màu khoe sắc. Ông Dương Văn Hòa – Chủ tịch phường Thanh Trì cho hay, trước thực trạng trên, Đảng uỷ, UBND đã triển khai kế hoạch, vận động người dân nơi đây cùng chung tay vào cuộc. UBND phường đã thành lập tổ vệ sinh môi trường để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân quét dọn, phát quang bụi rậm, đổ rác đúng nơi quy định, không để rác tồn đọng trên mặt đê.

Thông qua các việc làm cụ thể của các đơn vị, sự vào cuộc của cộng đồng dân cư đã dần dần thay đổi thói quen, hành vi vứt rác chưa đúng nơi quy định của một số người dân và một số hộ kinh doanh. Người dân đã cùng chung tay dọn rác, trồng hoa, cây và thay phiên nhau chăm sóc. Những đoạn đường trước đây là những điểm rác thải, phế thải lớn lâu năm, bụi nhiều, người dân vứt rác bừa bãi không đúng nơi quy định, cỏ mọc um tùm thì bây giờ thay vào đó là con đường hoa rực rỡ.

Bà Nguyễn Thanh Huyền, Bí thư Chi bộ 1, phường Thanh Trì phấn khởi cho biết: “Được sự chỉ đạo của Đảng uỷ, UBND phường và sự nhất trí của toàn dân, chúng tôi đã triển khai tổng vệ sinh môi trường, trồng hoa tuyến đường trên mặt đê. Chỉ trong vòng 10 ngày, chúng tôi đã vận chuyển 120 xe rác thải, phế liệu, trồng và phủ kín hoa và cây xanh hơn 4000m2 bờ mặt đê. Nhiều loại hoa được lựa chọn trồng như hoa hồng, cúc, bỏng, thược, chiều tím, thậm chí trồng cả tam giác mạch Hà Giang… tạo thành nhiều vườn hoa khoe sắc”.

Được biết, kinh phí trồng hoa, xây kè bờ đê phần lớn sử dụng nguồn vốn xã hội hoá. Nhiều doanh nghiệp, gia đình có máy xúc, xe tải chở rác cũng đóng góp công sức và kinh phí xây dựng. Bà Bùi Thị Định (số nhà 602 đê Nguyễn Khoái) cho biết, gia đình bà đã bỏ ra 3 triệu tiền trồng hoa, vận động gia đình xung quanh được 7 triệu để xây kè trên mặt đê. Bà Định kể: “Sáng và chiều tối, chẳng ai bảo ai, nhà nhà, người người cần mẫn, cặm cụi tưới nước, chăm sóc cho những luống hoa như đứa con tinh thần.

Lúc thời tiết khô hanh thì phải chăm tươi nước, còn giờ đang vào xuân thì phải nhổ cỏ. Nhưng chúng tôi không coi đó là nhiệm vụ mà đặt vào đó cả tình yêu và sự kỳ vọng như đứa con tinh thần. Không chỉ xây dựng vườn hoa mà người dân còn phải thay phiên nhau chăm sóc, bảo vệ vì nhiều nhà vừa trồng hôm trước, hôm sau đã bị nhổ trộm mất”.

Xuân về, đi qua đoạn đường này, nhìn ngắm những luống hoa khoe sắc, lại thấy trong lòng rạo rực, náo nức, tràn đầy sức sống mới. Nhờ có sự vào cuộc của chính quyền và sự chung tay của người dân, con đường đê chất đẩy rác thải cùng cỏ dại um tùm, bụi mù mà mỗi lần ngang qua đều muốn đi thật nhanh, giờ đây đã biến thành những triền đê xinh xắn. Cuối giờ chiều, nhiều người lại kéo ra đây chụp ảnh hoặc ngắm nhìn, chăm sóc cây cối thư giãn.

Mô hình hay, sáng tạo và tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng dân cư đã góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư. Những luống hoa được trồng ngay ngắn tạo nên những thông điệp, những dấu ấn về cảnh quan đô thị. Phong trào thi đua giữ gìn cảnh quan môi trường đang ngày càng phát triển, thay áo mới cho nhiều đoạn đường, ngõ xóm, thể hiện sự đồng lòng, chung sức của cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn dân phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai.

Phương Bùi

Nguồn :