M
11:13 | 11/02/2020

Xem xét hỗ trợ kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động

(LĐTĐ) Trước tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường và có thể kéo dài, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị: Công đoàn cấp trên cơ sở chỉ đạo công đoàn cơ sở tiến hành đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động.

xem xet ho tro kinh phi mua khau trang nuoc rua tay cho nguoi lao dong Việt Nam trao tặng Chính phủ và nhân dân Trung Quốc trang thiết bị, vật tư, y tế
xem xet ho tro kinh phi mua khau trang nuoc rua tay cho nguoi lao dong Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội chung tay phòng chống dịch bệnh do virus Corona
xem xet ho tro kinh phi mua khau trang nuoc rua tay cho nguoi lao dong Lãnh đạo Thành phố Hà Nội kiểm tra công tác ứng phó với dịch viêm phổi cấp

Ngày 10/2, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu tiếp tục có Công văn gửi: Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các Công đoàn ngành trung ương và tương đương, các Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

xem xet ho tro kinh phi mua khau trang nuoc rua tay cho nguoi lao dong
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu (thứ ba từ trái sang) kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh cho người lao động tại Công ty cổ phần Đầu tư, xây lắp và VLXD Đông Anh

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hiện nay, qua báo cáo bằng văn bản của 22 đơn vị và các kênh thông tin khác, các cấp công đoàn trong cả nước đã vào cuộc một cách tích cực, chủ động, kịp thời phối hợp với cơ quan liên quan, người sử dụng lao động để triển khai Công văn số 62/TLĐ ngày 29/1/2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và có nhiều giải pháp để tuyên truyền, hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động phòng, chống, hạn chế dịch hiệu quả.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường và có thể kéo dài. Tính đến 9h48 ngày 10/2/2020, thế giới đã ghi nhận có 40.511 người mắc bệnh, 910 người tử vong và 3.303 số ca chữa khỏi.

Tại Việt Nam, đến hôm nay (11/2) đã ghi nhận 15 trường hợp mắc bệnh tại 4 tỉnh, thành trong cả nước.

Để chủ động phòng, chống và hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh cho người lao động, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn:

Chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch như: Trang bị khẩu trang, nước rửa tay, thực hiện tiêu độc khử trùng nhà xưởng, vệ sinh môi trường nơi làm việc, nâng cao chất lượng bữa ăn ca, bố trí các ca làm việc hợp lý, hỗ trợ công nhân lao động chi phí trông con do phải nghỉ học… để ứng phó với tình hình dịch có thể kéo dài và hạn chế tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tăng cường thông tin truyền thông, hướng dẫn đoàn viên và người lao động hiểu rõ và chủ động phòng, chống dịch. Đề nghị người sử dụng lao động và người lao động thực hiện nghiêm Khuyến cáo của Bộ Y tế về Phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại nơi làm việc.

xem xet ho tro kinh phi mua khau trang nuoc rua tay cho nguoi lao dong
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu (thứ ba từ phải sang) kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh cho người lao động tại Công ty Giày Hồng Bảo (huyện Đông Anh)

Ở những địa bàn và doanh nghiệp có sử dụng chuyên gia và người lao động nước ngoài đi từ vùng có dịch về cần giám sát việc kiểm tra sức khỏe, thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế và tuyên truyền để người lao động không hoang mang, lo lắng dẫn đến ngừng việc tập thể vì lý do không chính đáng.

Không chia sẻ thông tin chưa chính thức hoặc những nhận định mang tính chủ quan lên các trang mạng xã hội để tránh hiểu lầm, hiểu không đúng về tình hình dịch bệnh.

Về chủ trương mua khẩu trang, nước rửa tay phòng, chống dịch bệnh, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đề nghị: Công đoàn cấp trên cơ sở chỉ đạo công đoàn cơ sở tiến hành đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động. Trường hợp người sử dụng lao động không có kinh phí hỗ trợ, hoặc chỉ hỗ trợ một phần để thực hiện nhiệm vụ trên thì công đoàn cơ sở cân đối nguồn tài chính hiện có để tiến hành mua khẩu trang, nước rửa tay hỗ trợ người lao động.

Trường hợp công đoàn cơ sở và doanh nghiệp cùng khó khăn không có khả năng thực hiện, công đoàn cấp trên được xem xét hỗ trợ kinh phí cho công đoàn cơ sở (công đoàn cấp trên không trực tiếp thực hiện việc mua sắm) để thực hiện việc trang cấp khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động đảm bảo đúng quy định của Nhà nước và Tổng Liên đoàn.

Tổng Liên đoàn cũng đề nghị các cấp công đoàn chủ động liên hệ với Công đoàn Dệt may Việt Nam, các doanh nghiệp dệt may trên địa bàn, Công ty cổ phần bột giặt Lix và các doanh nghiệp khác để tìm nguồn cung cấp khẩu trang, nước rửa tay đảm bảo chất lượng để công đoàn cơ sở trang bị cho người lao động.

Trước đó (ngày 29/1), Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cũng đã có Công văn số 62/TLĐ gửi Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố, các Công đoàn ngành trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty và các ban, đơn vị trực thuộc Tổng Liên đoàn, đề nghị: Mỗi cấp công đoàn, mỗi cán bộ công đoàn phải coi việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra như “chống giặc” nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người lao động và nhân dân, hạn chế thấp nhất người bị lây nhiễm bệnh dịch này.

Bảo Duy

Nguồn :