M
16:14 | 20/03/2020

Xây dựng văn hóa an toàn giao thông

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn đã và đang phối hợp với người sử dụng lao động triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người lao động trong việc chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Qua đó, từng bước xây dựng văn hóa an toàn giao thông, góp phần đẩy lùi tai nạn giao thông trong công nhân lao động.

xay dung van hoa an toan giao thong Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao thông cho công nhân viên chức lao động
xay dung van hoa an toan giao thong Tăng cường xử lý vi phạm về kinh doanh vận tải và trật tự an toàn giao thông
xay dung van hoa an toan giao thong Sắp ra quân phát động Năm An toàn giao thông 2020
xay dung van hoa an toan giao thong
Người lao động Công ty TNHH TOTO Việt Nam tham gia chương trình đi bộ hưởng ứng hành động “Đã uống rượu bia - không lái xe”.

Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn giao thông cho công nhân viên chức lao động, mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội đã có văn bản số 150/LĐLĐ về triển khai thực hiện kế hoạch tuyên truyền an toàn giao thông năm 2020.

Theo đó, LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp công đoàn Thủ đô đẩy mạnh công tác tuyên truyền kiến thức về an toàn giao thông để nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của đội ngũ công nhân viên chức lao động, người tham gia giao thông với hình thức phù hợp cho người lao động, đặc biệt là công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố theo chủ đề Năm An toàn giao thông 2020 “Đã uống rượu, bia không lái xe”; đội mũ bảo hiểm chuẩn khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

Cạnh đó, LĐLĐ Thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô cần phổ biến, quán triệt, nêu cao tinh thần gương mẫu của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, nhất là quy định về nồng độ cồn, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Công tác tuyên truyền cần tiến hành thường xuyên, liên tục, kiên trì, bền bỉ với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như tổ chức hội nghị, lồng ghép tuyên truyền miệng, sân khấu hóa, các cuộc thi, phát tờ gấp, lắp đặt các cụm panô… trong đó chú trọng làm điểm và nhân rộng điển hình nhằm xây dựng văn hóa giao thông trên địa bàn thành phố, hướng tới một môi trường giao thông “Trật tự an toàn, văn minh, thân thiện”.

Chia sẻ về công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức an toàn giao thông cho công nhân lao động tại đơn vị, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH TOTO Việt Nam Phạm Thị Bích Hải cho biết, thời gian qua, bên cạnh việc quan tâm, chăm lo đời sống và đảm bảo quyền, lợi ích cho công nhân lao động, Công đoàn công ty cũng chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các buổi tuyên truyền, nâng cao kiến thức cho người lao động về các lĩnh vực như pháp luật lao động, an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ… Đặc biệt, công ty đã thường xuyên tuyên truyền, nâng cao kiến thức về an toàn giao thông cho công nhân lao động bằng nhiều hình thức thiết thực. 

xay dung van hoa an toan giao thong
Công nhân lao động chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. (Ảnh Mai Quý)

Đơn cử như, để tuyên truyền, vận động công nhân lao động hưởng ứng hành động “Đã uống rượu bia – không lái xe”, công ty đã treo các băng rôn, khẩu hiệu và in các sticker “Đã uống rượu bia – không lái xe” dán lên xe máy của tất cả công nhân viên. Nhiều các bữa tiệc do công ty tổ chức đã không sử dụng rượu bia. Năm 2019, đông đảo công nhân lao động của công ty đã tham gia đi bộ hưởng ứng hành động “Đã uống rượu bia - không lái xe” do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp cùng Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức.

“Thông qua những hoạt động này, khi nhìn lại hậu quả tai nạn do uống rượu bia, chúng tôi càng thêm động lực, ý chí để thực hiện. Chắc chắn, các hoạt động hưởng ứng hành động “Đã uống rượu bia – không lái xe” và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an toàn giao thông sẽ được công ty, Công đoàn duy trì và phát triển” – bà Phạm Thị Bích Hải nhấn mạnh.

Nhận thức rõ việc hiểu biết và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông sẽ góp phần đẩy lùi tai nạn giao thông và đảm bảo an toàn cho chính bản thân nên nhiều công nhân lao động đã tích cực tham gia các buổi tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kiến thức về an toàn giao thông. Đồng thời, chủ động và nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Anh Nguyễn Văn Chính, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long chia sẻ: “Qua các buổi tuyên truyền về quy định của pháp luật đối với người tham gia giao thông, chúng tôi được cập nhật thêm những quy định mới nhất liên quan đến vấn đề này để chủ động chấp hành”.

“Đối với bản thân tôi, khi đã điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì luôn đội mũ bảo hiểm theo đúng quy định, đi đúng làn đường và tuyệt đối không sử dụng rượu bia… Bởi khi vi phạm không những sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc. Bên cạnh việc nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, tôi cũng luôn nhắc nhở, tuyên truyền cho người thân, bạn bè và đồng nghiệp về vấn đề này với mong muốn cùng cộng đồng xây dựng văn hóa an toàn giao thông và đẩy lùi tai nạn giao thông” – anh Chính chia sẻ.

Mới đây, LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã có văn bản số 150/LĐLĐ về triển khai thực hiện kế hoạch tuyên truyền an toàn giao thông năm 2020. Theo đó, LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật trật tự an toàn giao thông. Đồng thời, cần phổ biến, quán triệt, nêu cao tinh thần gương mẫu của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, nhất là quy định về nồng độ cồn, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Công tác tuyên truyền cần tiến hành thường xuyên, liên tục, kiên trì, bền bỉ với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như tổ chức hội nghị, lồng ghép tuyên truyền miệng, sân khấu hóa, các cuộc thi, phát tờ gấp, lắp đặt các cụm pa nô… trong đó chú trọng làm điểm và nhân rộng điển hình nhằm xây dựng văn hóa giao thông trên địa bàn thành phố, hướng tới một môi trường giao thông “Trật tự an toàn, văn minh, thân thiện”.

Mai Quý

Nguồn :