M
11:56 | 10/02/2020

Việt Nam có lợi thế gì nếu Thái Lan bị loại khỏi vòng loại World Cup 2022?

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã cảnh cáo Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) xoay quanh việc bầu cử tân chủ tịch của tổ chức này. Nếu Thái Lan bị FIFA loại khỏi vòng loại World Cup 2020, tuyển Việt Nam sẽ hưởng lợi thế nào hay bị thiệt?

viet nam huong loi the nao neu thai lan bi loai khoi vong loai world cup 2022 Indonesia có thể làm nên bất ngờ trước đội tuyển Thái Lan
viet nam huong loi the nao neu thai lan bi loai khoi vong loai world cup 2022 Vắng Trọng Hoàng, Đình Trọng có ảnh hưởng lớn đến tuyển Việt Nam?
viet nam huong loi the nao neu thai lan bi loai khoi vong loai world cup 2022 Bóng đá Việt Nam và những thách thức lớn trong năm 2020

Được biết, Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đã để nghị cơ quan thể thao Thái Lan (SAT) tác động vào quá trình bầu cử của mình. Điều này là trái với các quy định, và FIFA đã gửi thư yêu cầu FAT tổ chức bầu cử vị trí chủ tịch diễn ra vào ngày 12/2 tới một cách độc lập, nếu không muốn bị cấm tham dự các giải đấu quốc tế.

Nếu như FAT phải nhận án phạt thì đội tuyển Thái Lan sẽ bị loại khỏi vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Căn cứ khoản 4, điều 5 về điều lệ vòng loại World Cup 2022, Ban kỷ luật của FIFA sẽ có quyết định cụ thể trong trường hợp trận đấu không thể diễn ra (trừ trường hợp ngoại cảnh) ở vòng loại World Cup 2022.

viet nam huong loi the nao neu thai lan bi loai khoi vong loai world cup 2022
Thái Lan (áo xanh) có nguy cơ bị FIFA cấm tham dự vòng loại thứ hai World Cup 2022. Ảnh: Lao động

Như vậy sẽ có 2 phương án được đưa ra để xem xét trong trường hợp này:

Phương án 1: Xử thua đội không tham gia. Trong trường hợp này, đội tuyển Thái Lan sẽ bị xử thua ở ba trận đấu còn lại với Indonesia, UAE và Malaysia. Khi đó đội tuyển Việt Nam sẽ bị thiệt bởi chúng ta chỉ giành được 2 điểm sau 2 trận hòa với Thái Lan

Phương án 2: Hủy kết quả các trận đấu mà Thái Lan tham dự. Trong trường này, đội tuyển Việt Nam sẽ được hưởng lợi lớn với 9 điểm tuyệt đối sau 3 lượt trận, các đội xếp sau lần lượt là UAE (6 điểm), Malaysia (6 điểm) và Indonesia (0 điểm). Như vậy, các trận đấu còn lại hứa hẹn sẽ rất căng thẳng, quyết liệt và đầy kịch tính để giành tấm vé đi tiếp.

Trong trường hợp đội tuyển Việt Nam chỉ giành được 4-6 điểm trong 3 trận đấu còn lại và bị tụt xuống vị trí nhì bảng G, khả năng thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo lọt vào top 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất rất là cao để giành quyền lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2020 khu vực châu Á.

Chắc chắn rằng đội tuyển Thái Lan và người hâm mộ nước này sẽ không muốn điều này xảy ra. Dẫu chưa biết cuộc chiến tranh giành ghế chủ tịch sẽ diễn ra thế nào nhưng nếu phải nhận án phạt từ FIFA thì nó sẽ khiến cho vị thế của Thái Lan bị ảnh hưởng rất nhiều.

Trung Nguyên

Nguồn :