Vỉa hè trước nguy cơ bị “tái chiếm”

Sau hơn 2 tháng đồng loạt ra quân thiết lập lại trật tự đô thị trên địa bàn TP Hà Nội, theo ghi nhận của PV báo Lao động Thủ đô, về cơ bản, tình trạng lấn chiếm vỉa hè đã được xử lý khá triệt để. Tuy nhiên, ở một số tuyến phố đang có dấu hiệu “tái chiếm” không gian chung này.
via he truoc nguy co bi tai chiem Vỉa hè ở một số tuyến phố bị "tái chiếm"
via he truoc nguy co bi tai chiem Về thông tin lấn chiếm vỉa hè ở phường Yên Hòa: Đã xử lý dứt điểm
via he truoc nguy co bi tai chiem Khu đô thị Yên Hòa: Biến vỉa hè thành sân nhà

Tái phạm lấn chiếm vẫn …diễn ra ở nhiều nơi

Theo ghi nhận của PV, việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường chủ yếu diễn ra với các hành vi như: Bán hàng trà đá trên vỉa hè, dừng đỗ xe sai quy định, họp chợ dưới vỉa hè, lòng đường, bày bán hàng quán tràn ra lòng đường, mái che mái vẩy đua ra vỉa hè...

Trong khi các lực lượng chức năng của Thành phố quyết tâm thiết lập lại trật tự đô thị, để người đi bộ không phải đi xuống lòng đường thì vẫn có một bộ phận không nhỏ người lấn chiếm cũng "quyết tâm" chiếm giữ vỉa hè, góc phố. Các tổ công tác, quản lý trật tự của nhiều phường thường xuyên đi dẹp, tuy nhiên khi lực lượng chức năng vừa đi khỏi, bàn ghế lại tiếp tục được bày ra vỉa hè.

via he truoc nguy co bi tai chiem
Phố Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng) hình thành bãi đỗ xe trước cổng chùa Vân Hồ mặc dù đã có biển cấm.

Tại trung tâm phố cổ Hà Nội, hàng loạt bãi gửi xe tự phát, không vé xe, thu giá cao đang gây bức xúc cho người dân. Hiện tượng này đã diễn ra vài tháng nay nhưng các bãi xe vẫn ngang nhiên hoạt động. Đơn cử như tại phố Lương Ngọc Quyến (phường Hàng Buồm), PV ghi nhận trong tối 16/5 và nhiều ngày, nơi đây lại phát sinh một số điểm trông giữ xe tự phát. Khu vực quanh số nhà 22 Lương Ngọc Quyến, khách vào bất cứ hàng ăn nào cũng sẽ có người đến phát vé và thu tiền. Nhiều khách thắc mắc thì ngay lập tức bị người dắt xe đe doạ.

Theo một người dân tại đây, sau khi cơ quan chức năng ra quân xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè thì một số người lại nghĩ ra cách lấy vỉa hè đó để kinh doanh trông giữ xe. Ngoài chiếc vé tự chế, mỗi lượt xe máy bị thu giá 10.000 đồng. Buổi tối, các bãi gửi xe càng có dịp “bùng phát”, hàng loạt tuyến phố có bãi trông xe tự phát gồm: Phố Lương Ngọc Quyến (ngã 3 Lương Ngọc Quyến - Đào Duy Từ), phố Hàng Buồm (số nhà 59, 39 Đền Quan Đế 28 Hàng Buồm), Mã Mây, Đào Duy Từ… Người dân còn tận dụng trường mầm non để trông xe, nhiều nơi không đưa vé mà chỉ thu tiền lúc xe ra. Giá từ 10 – 20.000 đồng/xe máy tuỳ thời điểm.

Tương tự, các trường hợp tái diễn lấn chiếm vỉa hè cũng xuất hiện ở một số tuyến phố như: Phố Trần Cung (quận Bắc Từ Liêm); Phủ Doãn, Hàng Ngang, Hàng Đào... (quận Hoàn Kiếm); phố Nguyễn Chí Thanh, Đê La Thành… (quận Ba Đình), phố Thụy Khuê, Võng Thị… (quận Tây Hồ); Lò Đúc, Lê Đại Hành… (quận Hai Bà Trưng); một số tuyến phố tại địa bàn phường Yên Hòa, Trung Hòa (quận Cầu Giấy).

Phải làm triệt để

Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, Bí thư phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) cho biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch Thành phố, phường Cổ Nhuế đã xây dựng kế hoạch ra quân xử lý, lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè trên địa bàn. Song song với việc tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết, các lực lượng chức năng của phường cũng thường xuyên ra quân xử lý nghiêm những trường hợp cố tình lấn chiếm. Sau 2 tháng, trật tự đô thị trên các tuyến đường đã có tiến triển, đạt được những thành quả ban đầu. Theo bà Thảo,việc lập lại vỉa hè lòng đường sẽ phải làm lâu dài. Trong đó, tuyên truyền sâu rộng vào ý thức người dân chứ không phải chuyện làm ngay một hai ngày.

Tại buổi làm việc giữa Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội về công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV diễn ra vào chiều ngày 16/5 vừa qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhận định sau hơn 2 tháng ra quân chấn chỉnh, ở một số nơi, việc duy trì trật tự đô thị, ngăn chặn lấn chiếm vỉa hè chưa quyết liệt. Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Thành phố sẽ thành lập 5 đoàn kiểm tra xuống các quận huyện, với mục đích không để diễn ra tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Nếu nơi nào để xảy ra tình trạng buông lỏng quản lý, chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm với mức phạt tương xứng.

Còn theo ông Hà Anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa, để chống tái lấn chiếm kinh doanh trên vỉa hè, quận Đống Đa đã thiết lập đường dây nóng để người dân phản ánh; xây dựng phương án lắp đặt hệ thống camera trên các tuyến phố, địa bàn công cộng để phát hiện, xử lý các cơ sở, hộ kinh doanh, cá nhân cố tình vi phạm trật tự đô thị.

Bên cạnh đó, quận Đống Đa cũng sẽ duy trì hoạt động của 8 tổ công tác liên ngành, phối hợp các phường thực hiện công tác kiểm tra giải quyết vi phạm trên 72 tuyến phố, các khu vực công cộng. Mặt khác, quận cũng đã có phương án để hỗ trợ giải quyết việc làm cho người dân bị ảnh hưởng bởi chiến dịch dẹp vỉa hè. Ông Tuấn cho biết, địa bàn quận có gần 400 quán bán nước trên hè phố. Thời gian qua, quận đã vận động 101 hộ vào buôn bán trong nhà; 25 hộ nghỉ bán hàng và chuyển đổi kinh doanh; giải tỏa được 8 điểm chợ cóc và sắp xếp 7 điểm chợ tạm.

Chia sẻ về kết quả lập lại trật tự vỉa hè trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho rằng, sau 2 tháng thì kết quả đạt được đã rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, vẫn còn một số tuyến phố có tình trạng “tái chiếm” như phố Phủ Doãn là nơi có bệnh viện, tập trung nhiều người bán hàng rong từ các nơi khác đến. Ông Phạm Tuấn Long cho biết, quận đã giao cho các lực lượng chức năng cương quyết không để vỉa hè bị tái lấn chiếm.

Bên cạnh đó, quận cũng đã bố trí cho các hộ dân gặp khó khăn vào hoạt động tại các chợ Vọng Hà, 19/12, chợ Hàng Da. Ngoài ra, quận tiếp tục đưa các hộ kinh doanh vào hoạt động trên phố đi bộ ở khu vực phố cổ. Thời gian qua, đã có nhiều hộ kinh doanh lớn trên vỉa hè tự thuê địa điểm kinh doanh gần đó như hàng ốc Đinh Liệt, bún Bảo Khánh...

Nguyễn Công

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Ngày 24/12, Đại hội Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 650 đại biểu, đại diện cho hơn 2,3 triệu đoàn viên công đoàn trên địa bàn.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa thống nhất với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày liên tục dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Hoàng Mai Giáp Bát, tỷ lệ 1/500, tại phường Định Công. Quy hoạch được kỳ vọng góp phần bổ sung hạ tầng giao thông tĩnh, phát triển không gian dịch vụ thương mại hiện đại, đồng bộ với các tuyến giao thông trọng điểm phía Nam Thủ đô.
Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Nhằm giảm ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông trong quá trình thi công hầm chui tại nút giao giữa đường Vành đai 2,5 và đường Giải Phóng (Quốc lộ 1 cũ), Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo phương án điều chỉnh tổ chức giao thông tại nút Giải Phóng - Kim Đồng. Phương án này chính thức được áp dụng từ ngày 25/12/2025.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Chiều 24/12, Báo Hànộimới đã tổ chức toạ đàm “Vùng phát thải thấp - Chủ trương, hạ tầng và giải pháp đảm bảo kết nối liền mạch”.
Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm

Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm

Là một trong số ít các bảo tàng về văn học trong khu vực, cũng như thế giới, đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, giáo dục về nền văn học của dân tộc - Bảo tàng Văn học Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho giới yêu văn chương Việt Nam.

Tin khác

Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Trong tiến trình đô thị hóa nhanh và tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, bài toán thoát nước đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với Hà Nội. Thực tế cho thấy trong những năm gần đây, tình trạng mưa lớn cường độ cao trong thời gian ngắn liên tiếp gây ngập úng tại nhiều khu vực, đặc biệt là phía Tây thành phố đã đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đầu tư đồng bộ, căn cơ hệ thống tiêu thoát nước đô thị.
Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác bảo đảm trật tự đô thị, mới đây, các phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, dừng đỗ phương tiện không đúng quy định. Hoạt động thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc lập lại kỷ cương đô thị theo hướng làm thường xuyên, liên tục, không mang tính chiến dịch.
TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ khởi công, khánh thành hàng loạt dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Thực hiện Kế hoạch số 332/KH-UBND ngày 10/12/2025 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về giải quyết các “điểm nghẽn” trong công tác trật tự đô thị và xây dựng xã, phường bảo đảm trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị, Ủy ban nhân dân phường Thanh Liệt, Ban Chỉ đạo 197 phường tổ chức lễ ra quân giải quyết điểm nghẽn “Trật tự đô thị” và xây dựng phường đảm bảo trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị trên địa bàn.
Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Tuyến đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục và Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, là dự án hạ tầng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với giao thông đô thị Hà Nội. Trong bối cảnh quỹ thời gian chỉ còn tính bằng tuần, các phường Giảng Võ, Láng, Ô Chợ Dừa cùng các đơn vị chức năng đang triển khai “chiến dịch thần tốc” giải phóng mặt bằng, quyết tâm hoàn thành trong khoảng 20 ngày theo chỉ đạo của Thành phố. Những nỗ lực đồng bộ, cách làm linh hoạt, cùng sự đồng thuận của người dân được xem là yếu tố quyết định để dự án đạt mục tiêu.
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Theo báo cáo chi tiết của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, tính đến ngày 5/11/2025, toàn bộ 712 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn đã được rà soát, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và phân loại xử lý.
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 296/2025/NĐ-CP quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thay thế Nghị định số 166/2013/NĐ-CP. Nghị định mới làm rõ nguyên tắc, trình tự, thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhằm bảo đảm thi hành quyết định xử phạt, quyết định tịch thu tang vật và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Đồng thời, nghị định cũng quy định trách nhiệm của cơ quan thi hành, chi phí cưỡng chế và các biện pháp bảo đảm an toàn, trật tự trong quá trình tổ chức thực hiện.
Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực

Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực

Vừa qua, Công an phường Thanh Liệt tổ chức Hội nghị “Lắng nghe ý kiến nhân dân” nhằm đánh giá tình hình an ninh trật tự (ANTT) và tiếp thu góp ý đối với lực lượng Cảnh sát khu vực (CSKV) trong thực hiện nhiệm vụ năm 2025. Đây là hoạt động thường xuyên, thể hiện tinh thần cầu thị, lấy người dân làm trung tâm trong xây dựng lực lượng Công an cơ sở.
TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng

TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ khởi công, khánh thành 27 dự án, công trình trên địa bàn chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với tổng mức đầu tư là 28.253 tỷ đồng.
Hà Nội thí điểm xây dựng 3 phường kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị

Hà Nội thí điểm xây dựng 3 phường kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị

Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai thí điểm xây dựng các phường: Hoàn Kiếm, Cửa Nam, Ba Đình trở thành kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị. Đây là chủ trương lớn thể hiện quyết tâm chỉnh trang diện mạo Thủ đô "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp", tạo tiền đề quan trọng để nhân rộng mô hình trên toàn thành phố trong thời gian tới.
Xem thêm
Phiên bản di động