M
17:36 | 31/07/2016

Vì sao công nhân không được sử dụng dịch vụ Internet?

(LĐTĐ) Mặc dù mạng lưới internet đã có và được lắp đặt ngay từ khi bắt đầu xây dựng, thế nhưng, hơn một năm chuyển về sống tại khu nhà ở dành cho công nhân tại (thôn Bầu, xã Kim Chung, Đông Anh), hàng trăm công nhân đang sinh sống tại đây vẫn chưa được tiếp cận với dịch vụ tiện ích này?.

can co nhung chi dao tich cuc hon Công nhân Chung cư CT1A Khu CN Thăng Long kêu cứu!
can co nhung chi dao tich cuc hon “Nóng” vấn đề cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống CNLĐ
can co nhung chi dao tich cuc hon Chủ tịch Tổng LĐLĐVN thăm điểm bầu cử tập trung của công nhân Hà Nội

Ngay sau khi Báo Lao động Thủ đô đăng bài “Công nhân lao động khu công nghiệp Bắc Thăng Long kêu cứu”, bởi các quán Karaoke “vỉa hè” tra tấn bằng những thứ âm thanh khủng khiếp mỗi khi đêm về. Công an huyện Đông Anh lập tức chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành chấn chỉnh và dẹp loạn, trả lại cuộc sống bình yên cho công nhân lao động tại đây. Sự việc ngay lập tức nhận được nhiều tín hiệu tích cực, tạo thêm niềm tin cho công nhân lao động, người dân tại thôn Bầu với chính quyền địa phương, với cơ quan báo chí, đặc biệt là báo Lao động Thủ đô.

can co nhung chi dao tich cuc hon
UBND Thành phố cần tiếp tục chỉ đạo sát sao hơn để công nhân lao động được thụ hưởng những dịch vụ tiện ích nhất

Ngay sau đó, báo LĐTĐ tiếp tục nhận được đơn thư phản ánh khác cũng từ công nhân lao động đang sinh sống tại khu nhà ở công nhân, trong đơn viết: “Rất cảm ơn các anh/chị phóng viên báo Lao động Thủ đô, đã về tìm hiểu và viết bài phản ánh vấn đề ô nhiễm tiếng ồn tại khu nhà ở công nhân, hiện tại vấn nạn đó đã được xử lý. Hy vọng sau khi có bài báo này, vấn đề này sẽ được giải quyết triệt để chứ không phải vì nhà báo đến phỏng vấn nên công an đi giải quyết tạm dừng vài ngày rồi lại trở về như cũ…

Nhiều công nhân cũng phản ánh, chuyển đến đây hơn 1 năm rồi mà chúng tôi vẫn chưa được kết nối Internet. Lí do vì trong toà nhà đã có dây ẩn trong tường rồi, chỉ chờ kết nối. Nhưng bao giờ được kết nối thì không ai biết, hỏi Xí nghiệp quản lý nhà thì chỉ nhận được câu trả lời "Không biết bao giờ có, cứ chờ đi". Các hộ gia đình xin lắp mạng ngoài, phía Ban quản lý không cho với lí do mất mĩ quan…”.

Trao đổi với phóng viên báo LĐTĐ về vấn đề này, ông Trần Anh Dũng – Phó Phụ trách Phòng Quản lý và phát triển nhà ở xã hội (Cty TNHH MTV Quản lý nhà Xí nghiệp Quản lý và phát triển nhà ở xã hội) cho biết, việc công nhân phản ánh về vấn đề chưa được cung cấp internet tại khu nhà ở CT1A là có, tuy nhiên, nguyên nhân của vấn đề này là do đường cáp ngầm lắp đặt trước đây không đáp ứng được nhu cầu, do xử dụng dây cáp đồng loại rẻ? (đáp ứng nhu cầu xây nhà ở công nhân theo dạng nhà ở xã hội – pv).

Vì thế, sau khi nhận được phản ánh của công nhân, chúng tôi đã liên hệ với đơn vị cung cấp VNPT khảo sát và thay thế (chuyển sang dùng cáp quang), hiện tại ở tầng 1 của tòa nhà dịch vụ internet đã được cung cấp. Muộn nhất trung tuần tháng 8, VNPT sẽ khảo sát và thay thế lại đường cáp tại các tầng còn lại và công nhân lao động sẽ sớm được sử dụng internet.

Còn việc phản ánh của công nhân đang sinh sống tại đây cho rằng, họ muốn kéo mạng ngoài nhưng không được, cũng theo chia sẻ của ông Dũng, đó là quy định của tòa nhà, nó vừa đảm bảo mỹ quan của tòa nhà, vừa tránh rắc rối cho các hộ gia đình. Một lý giải khác cho sự chậm trễ này, theo ông Dũng, một phần là do hiện các hộ gia đình đang sinh sống tại đây, vẫn chưa có hợp đồng thuê nhà chính thức, vì thế, khi triển khai sử dụng các dịch vụ chưa được đầy đủ. “Vì chưa có giá thuê nhà chính thức, nên chúng tôi vẫn đang cho công nhân lao động thuê ở với giá tạm tính và các dịch vụ khác thì chưa tính. Tuy nhiên, cuối tháng 4 vừa qua, Thành phố đã duyệt mức giá cho thuê nhà với công nhân mà phía Xí nghiệp Quản lý nhà ở xã hội đã trình lên. Và muộn nhất trong vòng tháng 8 này, chúng tôi sẽ tiến hành ký hợp đồng thuê nhà với công nhân lao đông, khi đó mọi quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của các bên sẽ được quy định cụ thể” – ông Dũng cho hay.

Sau khi liên hệ với ông Dũng và được cung cấp thông tin về việc triển khai lắp đặt internet, phóng viên tiếp tục tìm gặp một số hộ dân đang sinh sống tại tòa nhà CT1A và được họ chia sẻ, hiện tại tầng 1 của tòa nhà vẫn chưa được cung cấp internet như lời ông Dũng nói.

Bên cạnh đó, cũng theo công nhân đang sinh sống ở đây cho biết, trước đây đã có đơn vị VNPT vào khảo sát và họ cho biết, các cáp internet và đầu chờ tại các tầng, các phòng đã có chỉ còn chờ Ban quản lý tòa nhà kéo dây cáp vào kết nối là có thể sử dụng được và dây cáp ngầm internet chạy ngầm trong tường vẫn sử dụng được bình thường.

Vậy vì sao cáp internet chỉ mới lắp đặt 1năm mà đồng chí Phó Phụ trách Phòng Quản lý và phát triển nhà ở xã hội, lại cho rằng cáp không đủ tiêu chuẩn?; vì sao tòa nhà đã cho công nhân ở 1 năm nhưng Ban quản lý vẫn chưa kéo cáp để kết nối đến các tòa nhà? Phải chăng chỉ lắp cho có, cho đủ…để rồi công nhân vẫn phải sống cảnh mù mờ thông tin khi sống giữa thành phố hiện đại nhất Việt Nam.

Thành phố Hà Nội luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để công nhân, người lao động tại các KCN-KCX được chăm lo đời sống, tinh thần tốt nhất. Việc xây dựng khu nhà ở dành cho công nhân, cũng là một trong những chủ trưởng đúng đắn ấy. Tuy nhiên, những vướng mắc, những tồn tại về quản lý, dịch vụ đi kèm tại khu nhà ở công nhân như: hợp đồng nhà, dịch vụ internet…cần phải được gấp rút hoàn thiện, các cơn quan chức năng cần đẩy mạnh hơn nữa việc giám sát, chỉ đạo để công nhân thực sự có môi trường tốt nhất sinh sống và yên tâm lao động, sản xuất.

Nguồn :