M
10:19 | 08/03/2019

VCK U23 châu Á 2020: U23 Việt Nam buộc phải nhất bảng mới đảm bảo tấm vé đi tiếp

(LĐTĐ) Với việc U23 Pakistan tuyên bố rút lui không tham dự vòng loại giải U23 châu Á 2020 khiến cho cơ hội đi tiếp của thầy trò HLV Park Hang Seo bị thu hẹp đi. Lúc này, chỉ có ngôi đầu bảng K mới đảm bảo chắc chắn tấm vé đi tiếp dành cho đội tuyển U23 Việt Nam.

u23 viet nam co nguy co lo tam ve du giai chau luc neu khong nhat bang U23 Việt Nam thiếu vắng nhiều trụ cột trong ngày đầu tập trung
u23 viet nam co nguy co lo tam ve du giai chau luc neu khong nhat bang Huấn luyện viên Park Hang Seo và nỗi lo hàng công của U23 Việt Nam
u23 viet nam co nguy co lo tam ve du giai chau luc neu khong nhat bang Việt Nam có lợi thế lớn để vượt qua vòng loại U23 châu Á 2020

Với việc U23 Pakistan không tham dự vòng loại đã ảnh hưởng trực tiếp đến điều lệ xét tuyển các đội đứng thứ 2 giành quyền tham dự VCK U23 châu Á 2020. Cơ hội để vượt qua vòng loại vì thế của U23 Việt Nam cũng nhỏ đi nếu không giành được ngôi đầu bảng K, nơi có sự góp mặt của Thái Lan, Indonesia và Brunei.

u23 viet nam co nguy co lo tam ve du giai chau luc neu khong nhat bang
Các tuyển thủ U23 Việt Nam đang nỗ lực tập luyện để thi đấu thành công tại vòng loại U23 châu Á 2020. (Ảnh: Lao động)

Cụ thể, trước khi Pakistan rút lui, 44 đội bóng đã được chia đều cho 11 bảng, nghĩa là bảng nào cũng có 4 đội. Từ đó, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) sẽ căn cứ kết quả của cả 3 đội cùng bảng để xét với các bảng khác, chọn ra 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất lọt vào vòng chung kết. Số đội sẽ mở rộng lên thành 5 nếu chủ nhà của vòng chung kết là Thái Lan đứng nhì bảng K.

Giờ đây, khi U23 Pakistan xin rút lui, bảng F – nơi có sự góp mặt của Pakistan sẽ chỉ còn 3 đội. Vì thế, để đảm bảo tính công bằng khi xét thành tích các đội nhì bảng với nhau, AFC sẽ chỉ căn cứ kết quả thi đấu của đội đứng nhì với đội đứng nhất và đứng thứ ba trong bảng đấu, thay vì có thêm kết quả với đội đứng thứ tư.

Quay trở lại bảng K, Brunei được xem là yếu nhất bảng nên thường được coi là kho điểm để Việt Nam và Indonesia tích lũy khi cạnh tranh với các đội nhì bảng khác. Nhưng do Pakistan rút lui, nên kết quả với Brunei sẽ chỉ được tính để xếp thứ hạng các đội trong bảng mà không được tính khi xét với các đội nhì bảng khác.

Do đó cuộc cạnh tranh tấm vé đi tiếp của bảng K sẽ trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Bởi trình độ của ba đội U23 Việt Nam, Thái Lan và Indonesia chênh nhau không nhiều, nên khả năng có chiến thắng đậm giữa ba đội bóng này với nhau là không cao. Bởi vậy, nếu đứng nhì bảng K thì U23 Việt Nam rất khó để tạo được hiệu số đủ lớn nhằm cạnh tranh tấm vé đi tiếp với 10 đội nhì bảng khác.

Nên chỉ khi giành được ngôi đầu bảng K, U23 Việt Nam mới chắc chắn giành tấm vé tham dự VCK U23 châu Á 2020. Đó là mục tiêu thiết thực nhất và cũng là kỳ vọng của người hâm mộ dành cho thầy trò HLV Park Hang Seo vào lúc này, nhất là khi chúng ta có lợi thế về mặt sân nhà và lịch thi đấu.

Thực chất tấm vé đi tiếp của bảng K sẽ là cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa Việt Nam và Indonesia, bởi Thái Lan đã chắc chắn có tấm vé đi tiếp với tư cách là đội chủ nhà của vòng chung kết. Tuy nhiên, kết quả của trận đấu với Thái Lan sẽ ảnh hưởng lớn tới thứ hạng chung cuộc ở bảng K của U23 Việt Nam.

Bởi vậy, khi bước vào giải, mục tiêu của thầy trò HLV Park Hang Seo là đánh bại mọi đối thủ để giành ngôi đầu bảng K cũng như làm tăng thêm niềm tin yêu của người hâm mộ về đội tuyển.

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng loại

19h00 ngày 22/3: Việt Nam vs Brunei

19h00 ngày 24/3: Indonesia vs Việt Nam

19h00 ngày 26/3: Việt Nam vs Thái Lan

Trung Nguyên

Nguồn :