M
08:28 | 20/07/2019

Văn minh đô thị: Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn

(LĐTĐ) Một chiếc bình nước miễn phí cùng một tấm biển nhỏ xinh được đặt ngay tại “điểm đen” về tập trung rác thải vốn gây nhức nhối cho người dân xung quanh và làm mất mỹ quan đường phố. “Lời nhắc nhở” văn minh này không chỉ giúp “xóa sổ” các điểm đen tập kết rác thải mà còn giúp cho hàng nghìn người dân được sử dụng nước miễn phí.

van minh do thi sang kien nho hieu qua lon Chung tay xây dựng đô thị văn minh
van minh do thi sang kien nho hieu qua lon Tổ chức toạ đàm về xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh đô thị

Những năm qua, nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường nói chung và ý thức bỏ rác đúng nơi quy định nói riêng, các đơn vị chức năng đã triển khai nhiều biện pháp sáng tạo như ghi hình, bêu tên, hình ảnh những trường hợp bỏ rác sai nơi quy định… Nhờ đó, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tại một số khu vực, tình trạng tập kết rác sai quy định gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân vẫn diễn ra.

Đoạn đường đầu ngõ 94 phố Bạch Mai từ lâu vẫn luôn là điểm đen nhức nhối về tình trạng tập kết rác thải bừa bãi. Điều đáng nói là sau mỗi lần công nhân Công ty TNHH một thành viên chi nhánh Hai Bà Trưng tiến hành thu dọn, vận chuyển rác về đúng vị trí tập kết theo quy định thì gần như ngay sau đó, một số người dân thiếu ý thức lại mang rác ra đây tập kết. “Tình trạng người dân tập kết rác tại khu vực này đã diễn ra từ nhiều năm nay. Mặc dù, xe rác của công ty môi trường vẫn định kỳ thu dọn nhưng vẫn không khắc phục được tình trạng ô nhiễm. Sau khi rác được chở đi, mùi hôi thối từ rác vẫn còn dư âm, nước rỉ rác đen ngòm đọng lại trên mặt đường gây mất mỹ quan đô thị” - Chị Trần Ánh Tuyết một người dân sống gần đó cho hay.

van minh do thi sang kien nho hieu qua lon

Bình nước miễn phí phía trước ngõ 94 phố Bạch Mai góp phần “xóa sổ” điểm đen tập kết rác. ảnh: Mai Cồ

Trước tình trạng này, một số đơn vị, đặc biệt là Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (UENCO Hà Nội) đã xây dựng kế hoạch xóa các “điểm đen” về rác. Để thực hiện kế hoạch, URENCO Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị xác định vị trí, khối lượng, loại rác phế thải, thời gian phát sinh, nguyên nhân… từ đó đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp. Đối với điểm đen tại ngõ 94 phố Bạch Mai, thay vì chỉ gắn biển tuyên truyền nhắc nhở, cán bộ URENCO chi nhánh Hai Bà Trưng đã đặt thêm tại đây một bình nước miễn phí phục vụ người dân. Sáng kiến này đã mang lại hiệu quả bất ngờ sau 2 tháng triển khai. Bà Trần Thị Tâm, Phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng cho biết, việc đặt bình nước ở đây rất tiện, vừa phục vụ tốt cho nhân dân, vừa là làm đẹp cho cảnh quan của phố phường. “Từ ngày đặt bình nước ở đây, môi trường ở chỗ này đã sạch sẽ hơn. Người dân tự không tự động vứt nữa, đến giờ thì mang ra đổ” – bà Tâm nhấn mạnh.

Đến nay, Hai Bà Trưng của URENCO còn gần 10 bình nước miễn phí được đặt ở phố Bạch Mai đã có những bình nước này như lời nhắc nhở người dân không xả rác bừa bãi mà giữ vệ sinh để được sử dụng nước miễn phí. Chị Nguyễn Thị Bích Hằng, Tổ Môi trường số 5, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, nhằm xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xóa sổ những điểm đen về rác thải, bên cạnh việc tuyên truyền đến người dân, chi nhánh Hai Bà Trưng của URENCO hoặc đặt bình nước miễn phí tại các điểm đen, có nơi chỉ đặt chậu hoa, cây cảnh, việc làm này đến nay đã mang lại hiệu quả, người dân đã không còn “tự tiện” bỏ rác ngoài đường.

Sau hơn 2 năm thực hiện thu gom rác theo giờ, nhìn chung tình hình vệ sinh môi trường tại các quận trung tâm Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực, lượng rác ban ngày giảm, đường phố sạch, ít bụi hơn và người dân có ý thức hơn đối với việc bỏ rác.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn – Giám đốc chi nhánh Đống Đa của URECO, để đạt hiệu quả cao trong việc xóa “điểm đen” về rác, công ty đã yêu cầu các đơn vị trong quá trình thực hiện phải tham vấn ý kiến của chính quyền địa phương cũng như các khu dân cư để hài hòa lợi ích các bên. “Bên cạnh những quy định bằng pháp luật thì sự đồng thuận của người dân là quan trọng nhất quyết định kết quả của kế hoạch điểm đen.

Trong thời gian tới, nhằm tạo sức răn đe, ngăn chặn tình trạng tái vi phạm, các cán bộ URENCO Hà Nội sẽ tăng cường theo dõi, nhắc nhở, ghi chép danh sách các hộ gia đình, cá nhân đổ rác không đúng giờ, đúng nơi quy định… cung cấp thông tin cho chính quyền địa phương tiến hành xử phạt nguội theo quy định. Các các xí nghiệp, chi nhánh lên kế hoạch, làm rõ thời gian, tiến độ, giải pháp thực hiện cụ thể. Sau khi xóa được “điểm đen”, các đơn vị sẽ đặt thêm dụng cụ thu chứa, đặt biển cấm, biển cảnh báo… tại khu vực. Việc làm này sẽ được báo cáo hàng tuần và có sự điều chỉnh phù hợp.

Thực tế, trong những năm qua, các đơn vị chức năng, đặc biệt đơn vị thu gom rác đã thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao nhận thức của người dân trong việc bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Tuy nhiên, tại không ít nơi, tình trạng tập kết rác bừa bãi, đơn vị thu gom rác có biết nhưng không tiến hành thu gom hàng ngày gây bức xúc. Do vậy, việc lên kế hoạch xóa bỏ các “điểm đen” về rác, quy trách nhiệm cho từng lực lượng… như cách mà Công ty URENCO Hà Nội đang triển khai thực hiện là rất cần thiết và sẽ mang lại kết quả khả quan trong giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng Thủ đô xanh, sạch, đẹp.

Tuấn Dũng

Nguồn :