M
13:49 | 05/01/2017

Văn minh chợ phiên giữa lòng Hà Nội

(LĐTĐ) Việc giữ gìn những phiên chợ giữa lòng Hà Nội như giữ gìn nét văn hóa chợ trong nền văn hóa truyền thống dân tộc là điều rất cần thiết nhưng để tập trung giải quyết vấn đề mỹ quan khu vực, sao cho bà con thực sự  “tâm phục khẩu phục” thì không thể ngày một, ngày hai mà cần “mưa dầm thấm lâu”.

van minh cho phien giua long ha noi Đi chợ phiên sách cũ, nghe ca trù ngày xuân
van minh cho phien giua long ha noi Chợ phiên Cốc Pài trong những mảng màu nên thơ

Từ lâu, bất kỳ người dân Thủ đô nào cũng quen thuộc với lịch sinh hoạt của phiên chợ Bưởi tấp nập với những hàng cây cảnh, chó mèo, chim cá nhộn nhịp khách mua, người bán. Nhiều người vẫn quen nếp cũ xưa của làng xã nên việc làm ảnh hưởng đến mỹ quan khu vực là điều không tránh khỏi. Cụ thể như việc trước đây, ngay bên cạnh cổng trường học Đông Thái thường hay có hàng quà; phía trên gần di tích chùa Trích Sài có hàng giải khát vứt vỏ dừa, bã mía rất mất mỹ quan.

Từ việc đảm bảo tốt trật tự đô thị, trật tự công cộng tại chợ Bưởi, trên tinh thần thực hiện chủ trương của thành phố, các cấp cơ sở đã đăng ký xây dựng nhiều tuyến đường, phố văn minh đô thị, trong đó có tuyến Lạc Long Quân. Từ đó, lực lượng chức năng trên địa bàn đã tập trung nhắc nhở, xử lý, nên tất cả đã vào nề nếp.

van minh cho phien giua long ha noi
Đảm bảo trật tự đô thị khục vực chợ phiên là góp phần xây dựng thủ đô xanh – sạch – đẹp.

Tương tự như khu vực phiên chợ Bưởi, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 30km, huyện Thạch Thất là từng được biết đến với bốn phiên chợ: Phiên chợ Nủa, phiên chợ Cầu, phiên chợ Săn và phiên chợ Hạ Bằng vẫn còn giữ được nhiều nét xưa cũ của phiên chợ vùng Bắc Bộ. Các phiên chợ này là nơi giao lưu buôn bán các mặt hàng từ những hàng sản xuất công nghiệp đến những đồ thủ công, nông sản... Bên cạnh sự đông vui, nhộn nhịp mỗi khi phiên chợ họp thì không ít người dân sinh sống quanh khu vực diễn ra phiên chợ đều phàn nàn về tình trạng mất trật tự và xả rác bừa bãi mỗi khi chợ tàn. Chính cái nét riêng của chợ phiên này khiến công tác quản lý văn minh trật tự đô thị không dễ dàng.Vì thế, việc xử lý vi phạm phải cân nhắc, lựa sao cho hài hòa.

Sau một thời gian lực lượng công an kiên trì thực hiện nhiều biện pháp, trong đó chú trọng việc tuyên truyền, hoạt động của chợ đã có bước tiến khả quan. Khu vực chợ vẫn đông, vẫn nhộn nhịp nhưng khá quy củ, đảm bảo trật tự đô thị.

Ngày nay, quá trình đô thị hóa và hội nhập quốc tế diễn ra mạnh mẽ đã khiến cho người dân và đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam dần quen thuộc với phong cách hiện đại của phương Tây mà dần rời xa khỏi những giá trị văn hóa dân tộc và những sản phẩm truyền thống. Những khu chợ phiên như chợ Bưởi, phiên chợ Nủa, phiên chợ Cầu ...cũng vì thế mà dần mai một đi. Vì thế, việc giữ gìn những phiên chợ giữa lòng Hà Nội như giữ gìn nét văn hóa chợ trong nền văn hóa truyền thống dân tộc là điều rất cần thiết nhưng vẫn phải đảm bảo trật tự đô thị. Rất mong công tác tuyên truyền ở những địa phương cần thấu tình đạt lý để người dân thấy trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn mỹ quan, văn minh trật tự đô thị, góp phần xây dựng một thủ đô Hà Nội ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Tuệ Liên

Nguồn :