M
16:14 | 20/04/2019

Vẫn còn đó nguy cơ cháy nổ từ các khu nhà xưởng

(LĐTĐ) Thời gian qua, những vụ cháy nổ xảy ra đã đặt ra vấn đề đáng báo động, nhất là trong thời điểm bắt đầu bước vào mùa nắng nóng như hiện nay, nguy cơ cháy nổ càng cao. Bởi lẽ đó, bên cạnh ý thức của người dân trong việc phòng cháy, chữa cháy rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền.  

van con do nguy co chay no tu cac khu nha xuong Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Công an điều tra làm rõ nguyên nhân vụ hoả hoạn
van con do nguy co chay no tu cac khu nha xuong Phê duyệt Đề án di dời, giải phóng mặt bằng di tích Kinh thành Huế
van con do nguy co chay no tu cac khu nha xuong Nhà xưởng, kho bãi xen lẫn khu dân cư: Hiểm họa khôn lường!

Nỗi đau thương trong vụ cháy xưởng bánh kẹo thảm khốc tại huyện Hoài Đức vào tháng 7 năm 2017 với con số 8 nạn nhân tử vong chắc vẫn chưa nguôi ngoai với nhiều gia đình nạn nhân. Gần 2 năm sau trên địa bàn Hà Nội lại tiếp tục xảy ra một vụ cháy xưởng hết sức nghiêm trọng tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm. Sau khi xảy ra vụ cháy, điều dư luận quan tâm là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước ở đâu khi cho tồn tại những khu xưởng xây trên đất lấn chiếm và tồn tại xen lẫn các khu nhà dân trong suốt bao năm qua.

van con do nguy co chay no tu cac khu nha xuong
Để phục vụ cho việc sản xuất, các bao tải phế liệu được các xưởng sản xuất chất thành đống ven đường khiến lòng đường trở nên chật chội hơn

Bởi trên thực tế khu nhà xưởng tại ngõ 1, phố Đại Linh, phường Trung Văn không phải là khu vực duy nhất nơm nớp những nguy cơ về phòng cháy chữa cháy. Qua mục sở thị nơi đây, chúng tôi nhận thấy có nhiều hộ gia đình làm công việc tái chế phế liệu và phế liệu được tập kết thành đống ở bên đường sát các khu nhà xưởng thậm chí lấn chiếm đường giao thông. Cùng đó, để thuận tiện cho việc thu mua, trên tuyến đường thường xuyên xuất hiện xe cồng kềnh chở phế liệu.

Không chỉ riêng tuyến phố Đại Linh, dọc đường Thanh Bình, đoạn ven sông Nhuệ các nhà xưởng, nhà trọ nối dài mọc xen lẫn trong các nhà dân. Hầu hết các nhà xưởng tại đây được thiết kế với diện tích nhỏ tận dụng vừa làm nơi sản xuất vừa làm kho chứa.

Đặc biệt, trong nhiều nhà xưởng có những căn gác xếp được dựng lên bằng những thanh sắt và tấm ván ép để làm nơi sinh hoạt nghỉ ngơi cho công nhân ngay tại xưởng, thậm chí có nơi hệ thống điện được câu mắc thiếu an toàn, tiềm ẩn nguy cơ chập, cháy.

van con do nguy co chay no tu cac khu nha xuong
Nhiều xưởng sản xuất kết hợp không gian diện tich phía bên dưới để sản xuất, phần bên trên họ dựng gác xếp để cho công nhân ăn, ngủ tại xưởng

Có mặt tại làng thu mua phế liệu xã Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa), chúng tôi ghi nhận tại các khu vườn, những vựa phế liệu được tập kết, chất thành từng đống lớn. Các loại bao tải, nilon chất rải rác khắp các ngõ ngách gây mùi xú uế làm cho không khí trong các con ngõ đặc quánh mùi nhựa, không gian ngột ngạt, bức bối, tất cả tạo nên một cảm giác thiếu an toàn.

Chính những vật liệu dễ gây cháy, nổ có trong các đống phế liệu của nhiều hộ gia đình làm nghề tái chế tại nơi đây đang ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân, trong khi đó, các gia đình làm nghề này vốn không lường trước được hiểm họa tiềm ẩn.

van con do nguy co chay no tu cac khu nha xuong
Với số lượng đồ đạc sản xuất tập trung số lượng nhiều trong xưởng, cùng với đó hệ thống máy móc, dây điện được móc nối khá lớn là nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Đặc biệt, ở xã còn có làng nghề sản xuất tăm với nguyên liệu vàu thô rất dễ gây cháy nhưng công tác phòng cháy, chữa cháy ở đây rất hạn chế, nhiều cơ sở chỉ trang bị phương tiện phòng, chữa cháy theo kiểu tùy hứng. Tại các xưởng tăm, ô nhiễm tiếng ồn, đặc biệt là bụi mùn gỗ rất đậm đặc, trong khi các cơ sở này không có máy hút xử lý bụi mùn gỗ. Người lao động gần như không có thiết bị bảo hộ, thiếu kiến thức về vận hành máy móc, tiềm ẩn nguy xảy ra tai nạn lao động.

Tựu chung lại, trên địa bàn Hà Nội vẫn đang có quá nhiều khu nhà xưởng, kho bãi đang hoạt động xen lẫn trong các khu dân cư, trong đó nhiều nhà xưởng không đạt yêu cầu về an toàn phòng cháy, chữa cháy. Trong khi đó, tại các xưởng sản xuất này vốn có rất nhiều đồ dễ cháy như giấy, xốp, bao tải nhựa… do vậy chỉ cần chút lơ là, thiếu cảnh giác những ngọn lửa tiềm ẩn đó có thể bùng cháy dữ dội bất cứ lúc nào.

Hoa Nguyễn

Nguồn :