M
21:43 | 12/03/2019

Trung tâm văn hóa Pháp giới thiệu buổi hòa nhạc đa phương tiện

(LĐTĐ) Vào tối 16/3 tới đây, Trung tâm văn hóa Pháp - L’Espace và Viện Goethe tại Việt Nam sẽ giới thiệu buổi hòa nhạc đa phương tiện mang tên "Vệt" tại 24 Tràng Tiền, chương trình được sáng tác và dàn dựng bởi nghệ sĩ Lương Huệ Trinh.  

trung tam van hoa phap gioi thieu buoi hoa nhac da phuong tien Xúc động đêm hòa nhạc "Thu yêu thương"
trung tam van hoa phap gioi thieu buoi hoa nhac da phuong tien Kỷ lục Guinness hòa nhạc: 639 người chơi 666 chiếc đàn piano cùng lúc

Trong các thời kỳ phong kiến trước đây, những người phụ nữ và trẻ em không được tự do hành động theo cách của riêng mình mà phải tuân theo các lễ nghi, bổn phận và trách nhiệm. Ngày nay, sự ảnh hưởng của Nho giáo trong các mối quan hệ gia đình và xã hội đã phần nào mờ đi, đặc biệt ở các thế hệ trẻ. Tuy vậy, vẫn tồn tại những điều vốn đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt chứ không hề được xóa bỏ bởi cảm nhận và những cách nghĩ hiện đại.

"Vệt" là một chương trình hòa nhạc đa phương tiện xuyên suốt 5 sáng tác của Lương Huệ Trinh với cách tiếp cận khác nhau ở mỗi tác phẩm. Từ sự nghiêm ngặt của một bản nhạc chuẩn mực cho đến tính linh hoạt trong những dạng tổng phổ đồ họa, hay ranh giới giữa kỹ năng sáng tác và ngẫu hứng. Các yếu tố của âm nhạc truyền thống được pha trộn với âm thanh điện tử, kết hợp cùng nghệ thuật nhiếp ảnh, video và câu chữ nhằm đề cập đến các mối quan hệ phức tạp chứa đầy nỗi cô đơn và dằn vặt.

trung tam van hoa phap gioi thieu buoi hoa nhac da phuong tien
Nhạc sỹ trẻ Lương Huệ Trinh

Theo chương trình dự kiến, khán giả của đêm nhạc “Vệt” sẽ được thưởng thức các tác phẩm: My Angle (Cho solo điện tử), Red Moon (Cho solo Tamtam với các công cụ khác nhau và điện tử trực tiếp), Traces (Cho 2 nhạc công bộ gõ, giọng và điện tử), JiJi (Cho đàn tranh, piccolo/flute, bass clarinet, violin, cello và điện tử), Plastic Song (Cho bộ gõ, đàn tranh, đàn bầu và 2 điện tử trực tiếp).

Buổi hòa nhạc sẽ diễn ra dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng tài năng người Mỹ Jeff Von Der Schmidt - chủ nhân của hai giải thưởng Grammy (2004, 2005) và tổng cộng tám đề cử cho 30 đĩa CD. Jeff Von Der Schmidt đã tổ chức các buổi hòa nhạc khắp nơi trong nước cũng như quốc tế, tại châu Âu, châu Á, và Mexico.

Tốt nghiệp chương trình thạc sỹ ngành sáng tác âm nhạc đa phương tiện tại trường Đại học Âm nhạc và Kịch nghệ Hamburg (Đức), tên tuổi của nghệ sĩ Lương Huệ Trinh gắn liền với âm nhạc thể nghiệm. Các sáng tác của cô được phát trên các đài phát thanh ở Thái Lan, Ấn Độ, Úc, Scotland, Anh. Đặc biệt, năm 2014 và 2015, đài phát thanh truyền hình quốc gia Na Uy đã thực hiện chương trình phỏng vấn và giới thiệu âm nhạc Lương Huệ Trinh tới công chúng trong nước.

Tác phẩm của người nghệ sĩ này còn được sử dụng trong cuốn sách âm thanh Wenjack (2016) dành cho người khuyết tật, phát hành bởi hệ thống thư viện quốc gia Canada tại Toronto và nhiều dự án khác. Album đầu tiên của cô - “Illusions” lọt vào danh sách “Những Album hay nhất của năm 2016” do tạp chí âm nhạc uy tín Avant Music News (Mỹ) bình chọn.

Đêm nhạc đa phương tiện “Vệt” tại Trung tâm văn hóa Pháp - L’Espace sẽ là món quà gửi đến khán giả thủ đô và là buổi hòa nhạc đặc biệt dành tặng cho nhạc sỹ SonX, người đã dìu dắt và có ảnh hưởng lớn tới con đường âm nhạc của Lương Huệ Trinh.

Bảo Thoa

Nguồn :