M
10:42 | 24/05/2019

Trụ nước sạch miễn phí: Lan tỏa nét đẹp thơm thảo

(LĐTĐ) Thời gian qua, hình ảnh các trụ nước uống trực tiếp tại vòi do công ty CP kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội lắp đặt tại các điểm công cộng đã tạo nên 1 nét đẹp văn minh đô thị cho Thủ đô. Tuy nhiên, vẫn còn có một số người dân do thiếu hiểu biết hoặc thiếu ý thức đã sử dụng sai mục đích các trụ nước uống tại vòi gây ảnh hưởng đến tiện ích và thẩm mỹ của trụ nước cần được nhắc nhở.

tru nuoc sach mien phi lan toa net dep thom thao Vimefulland sử dụng nguồn nước đảm bảo cho dự án The Emerald
tru nuoc sach mien phi lan toa net dep thom thao Triển khai Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2019
tru nuoc sach mien phi lan toa net dep thom thao Kế hoạch cấp nước và thoát nước mùa hè năm 2019

Phấn đấu vì mục tiêu người dân có thể uống nước sạch tại vòi, Công ty Cổ phần Sản xuất kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội đã đề xuất lắp đặt một số trụ uống nước tại vòi trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Sau khi được sự chấp thuận, cuối tháng 1/2019, đơn vị đã lắp đặt 3 trụ nước uống tại vòi đầu tiên miễn phí tại 3 địa điểm công cộng, có đông người qua lại là vườn hoa Sơn Tây (gần ngã tư Quang Trung - Tràng Thi); phía trước chợ Hàng Da (gần ngã tư Hàng Da - Hà Trung) và phía trước chợ Đồng Xuân.

tru nuoc sach mien phi lan toa net dep thom thao
Người dân sử dụng nước sạch tại trụ nước miễn phí của thành phố.

Các trụ nước sạch miễn phí được thiết kế bằng đá chắc chắn, bảo đảm yếu tố thẩm mỹ, dễ vệ sinh. Mỗi lần uống nước, người dùng chỉ cần nhấn nút, hệ thống bơm tự động sẽ phun nước cao khoảng 30cm nên người sử dụng không phải cúi thấp xuống vòi. Chất lượng nước cũng hoàn toàn đạt toàn bộ các tiêu chuẩn của nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai theo quy định của Bộ Y tế.

Các mẫu thử được lấy liên tục để kiểm nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thàng phố Hà Nội nhằm bảo đảm tính ổn định. Vào các đầu giờ sáng hàng ngày (6 giờ) và đầu giờ chiều (13 giờ), các nhân viên của đơn vị quản lý sẽ kiểm tra, vệ sinh trụ nước, bảo đảm thiết bị luôn có nước, nguồn nước sạch đạt quy chuẩn. Sau khi lắp đặt và đi vào hoạt động, mô hình cung cấp nước sạch uống tại vòi miễn phí này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người dân, nhất là với những người lao động.

Những năm qua, thành phố Hà Nội luôn nỗ lực thực hiện các giải pháp để nâng cao điều kiện sống của người dân. Cùng với trạm sạc xe đạp điện trên đường phố thì việc lắp đặt các trụ nước sạch miễn phí cũng không nằm ngoài mục đích đó.

Mong rằng, bên cạnh những nỗ lực của chính quyền và các doanh nghiệp đồng hành, người dân cũng cần nêu cao ý thức khi sử dụng các công trình công cộng để càng có thêm nhiều người được tiếp cận với các tiện ích của xã hội văn minh. Từ đó góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân đúng với chủ đề ngày nước năm nay, đó là “Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Theo khảo sát của PV, tại khu vực đặt trụ nước trước cổng chợ Hàng Da, chợ Đồng Xuân nhiều người dân làm nghề xe ôm, bán hàng rong, lao động tại chợ, khách du lịch thường mang chai nước nhỏ đến để lấy nước uống. Trụ nước tại vườn hoa Sơn Tây (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) giúp cung cấp nước sạch cho nhiều học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (phố Nhà Chung).

Từ 2 tháng nay, nhiều em đã không còn phải mang nước uống từ nhà.Đa phần người dân Hà Nội và du khách vô cùng thích thú và háo hức trước những vòi nước sạch uống trực tiếp như thế này. Bác Đoàn Bình, một người dân tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho hay: Từ khi có trụ nước sạch uống miễn phí, mọi người dân đều có thể miễn phí sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh. Tôi đã chứng kiến rất nhiều người đã tới đây uống trực tiếp hoặc đóng chai mang đi làm. Đây quả thực là một hình ảnh đẹp của Thủ đô.

Tiện lợi như vậy nhưng thật đáng tiếc khi nhiều trụ nước đang bị một số người dân sử dụng sai mục đích. Dù mặt trước mỗi trụ nước đều ghi dòng chữ “Trụ uống nước sạch”, nhưng một số người vẫn mặc nhiên biến nơi này thành chỗ rửa tay, rửa đồ, thậm chí gác cả chân lên trụ nước để rửa.

Theo khảo sát của PV, tại khu vực đặt trụ nước trước cổng chợ Hàng Da, chợ Đồng Xuân nhiều người dân làm nghề xe ôm, bán hàng rong, lao động tại chợ, khách du lịch thường mang chai nước nhỏ đến để lấy nước uống. Trụ nước tại vườn hoa Sơn Tây (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) giúp cung cấp nước sạch cho nhiều học sinh trường Tiểu học Trần Quốc Toản (phố Nhà Chung). Từ 2 tháng nay, nhiều em đã không còn phải mang nước uống từ nhà. Đa phần người dân Hà Nội và du khách vô cùng thích thú và háo hức trước những vòi nước sạch uống trực tiếp như thế này.

Bác Đoàn Bình, một người dân tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho hay: Từ khi có trụ nước sạch uống miễn phí, mọi người dân đều có thể miễn phí sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh. Tôi đã chứng kiến rất nhiều người đã tới đây uống trực tiếp hoặc đóng chai mang đi làm. Đây quả thực là một hình ảnh đẹp của Thủ đô.

Tại trụ nước ở chợ Hàng Da, có người còn vứt rác trên mặt trụ nước, khiến các tiểu thương ở đây đã có lúc phải dùng túi ni-lông trùm lại để “bảo vệ”. “Chợ có đông người lao động nên nước ở đây được sử dụng nhiều. Trước đây, khi chưa có trụ nước sạch này, mọi người vẫn phải mua nước uống khá tốn kém.

Tuy nhiên, từ khi có nước sạch miễn phí, người dân chỉ cần mang chai đến lấy, nhưng cũng có rất nhiều người vô ý thức, làm tung tóe gây lãng phí nước hoặc rửa tay tại trụ nước. Thậm chí có người còn bỏ lại rác hoặc cốc nhựa tại trụ nước, vì thế cơ quan quản lý phải xây dựng bảng biển rõ ràng hơn nữa, hướng dẫn sử dụng và nghiêm cấm hành vi phá hoại của chung" - ông Trần Thắng (Chợ Đồng Xuân, Hà Nội) cho hay.

Theo ông Nguyễn Sinh Dũng Thắng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội cho biết, những ý kiến góp ý của người dân đang được đơn vị lắp đặt thí điểm điều chỉnh. Đơn vị cũng đang chờ được cấp phép để tiếp tục đặt thêm một trụ nước tại khu vực vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, đồng thời mong muốn thành phố cho phép được đặt thêm tại một số điểm chung quanh hồ Hoàn Kiếm để phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Những năm qua, thành phố Hà Nội luôn nỗ lực thực hiện các giải pháp để nâng cao điều kiện sống của người dân. Cùng với trạm sạc xe đạp điện trên đường phố thì việc lắp đặt các trụ nước sạch miễn phí cũng không nằm ngoài mục đích đó.

Mong rằng, bên cạnh những nỗ lực của chính quyền và các doanh nghiệp đồng hành, người dân cũng cần nêu cao ý thức khi sử dụng các công trình công cộng để càng có thêm nhiều người được tiếp cận với các tiện ích của xã hội văn minh. Từ đó góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân đúng với chủ đề ngày nước năm nay, đó là “Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Tuấn Dũng

Nguồn :