Trẻ bị sốt quá cao: Không thể xem thường
| Dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ | |
| Chớ coi thường bệnh cúm mùa |
Theo TS Ứng, sốt cao co giật gặp ở trẻ từ 3 tháng đến 5 tuổi, hay gặp từ 9 – 12 tháng. Tỉ lệ mắc 3-7% ở trẻ dưới 7 tuổi. Sốt giật có thể bắt đầu khi trẻ mới chớm có biểu hiện sốt, co giật có thể xuất hiện sớm hay muộn. Co giật có thể xuất hiện trước khi có biểu hiện sốt rõ rệt hoặc ngay ngày đầu hay trong khi sốt cao ở những ngày sau.
Sốt giật phức hợp khi co giật xuất hiện ở trẻ dưới 1 tuổi, kéo dài trên 10 phút, co giật cục bộ, có trên 2 cơn co giật trong 24 giờ, có tiền sử gia đình (bố hoặc mẹ bị co giật khi nhỏ), đặc biệt ở trẻ chậm phát triển tinh thần vận động. Sốt cao, co giật phức hợp là co giật ưu thế một bên, giật nhiều cơn kéo dài trong ngày, có thể về sau này là động kinh. Ngoài yếu tố gen di truyền, thì yếu tố môi trường đa số là do nhiễm virus.
![]() |
| Trẻ sốt giật phức tạp cần được theo dõi liên tục nhằm phát hiện sớm, phòng để không trở thành hội chứng động kinh. Ảnh minh họa. |
Một báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương gần cho hay, qua nghiên cứu 220 trẻ em ở các khu dân cư được theo dõi trong 24 năm sau sốt giật cho biết 68% số trường hợp không co giật về sau. Trong đó 181 trường hợp theo dõi trên 20 năm có 171 (97%) không co giật, 7,7% có co giật không sốt, trong đó 6,4% là động kinh.
PGS.TS Ứng cũng đưa ra một ví dụ về bệnh nhân Trần Thị M.D. sinh 25.6.2007. Từ nhỏ phát triển bình thường, xuất hiện sốt giật từ 9 tháng tuổi. Uống phòng thuốc Depakine 20 mg/kg/ngày trong những ngày sốt. Từ 19 tháng tuổi co giật khi không sốt, cơn bắt đầu cục bộ sau toàn thể hóa, chuyển uống thuốc Depakine 20-30 mg/kg/ngày. Khám vòng đầu 47 cm (BT), chậm biết đi, bắt đầu chậm nói. Yếu nửa người phải, yếu tay nhiều hơn chân, liệt nhẹ dây bẩy trung ương phải. Diễn biến co giật khi sốt mặc dù vẫn uống thuốc động kinh hàng ngày (Depakine 20mg/kg/ ngày kết hợp với Trilptal 10mg/kg/ngày, hiện tại kết hợp Depakine 20mg/kg chia 2 lần + Tegretol 200mg/ngày uống tối) có thời gian một năm không co giật, song ốm sốt lại co giật. Trẻ học rất kém, sa sút hành vi.
| Điều trị dự phòng sốt cao co giật: Sốt giật đơn thuần dự phòng bằng thuốc chống co giật khi sốt. Thuốc chống co giật là Diazepam 0,3- 0,5 mg/kg x 2 lần khi sốt cách 8 giờ, hoặc Depakine 30mg/kg/ngày, chia 3 lần trong những ngày sốt; hoặc phenobarbitane 3mg/kg/ngày, chia 2 lần cách 10 giờ . Sốt giật phức hợp: Điều trị như sốt giật đơn thuần, có nhiều ý kiến khác nhau về điều trị dự phòng những ngày không sốt, có khuyến cáo không điều trị, nhưng nếu co giật khi dưới 38 độ, ở những trẻ rất có nguy cơ bị động kinh nên điều trị liều thấp thuốc chống co giật lâu dài (Depakine 10mg /kg/ngày những ngày không sốt, tăng liều những ngày sốt) ở trẻ dưới 3 tuổi. Điều trị lâu dài nếu như dự phòng ngày sốt với diazepam thất bại. |
Trang Thu
Nên xem
Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Tin khác
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội
Y tế 26/12/2025 11:41
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Y tế 25/12/2025 21:31
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội
Y tế 24/12/2025 18:57
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần
Y tế 22/12/2025 14:08
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội
Y tế 20/12/2025 10:15
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức
Y tế 19/12/2025 15:45
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU
Y tế 18/12/2025 14:49
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân
Y tế 16/12/2025 16:07
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Y tế 16/12/2025 14:57
Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch
Y tế 16/12/2025 11:58
