Tránh "hình sự hóa" quan hệ lao động hay tạo kẽ hở "trốn tội"

Sáng 24/5, Quốc hội (QH) thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015. Trong đó, bổ sung tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp có thể tạo kẽ hở "trốn tội" hay quy định xử lý hình sự khi sa thải lao động ... có thể dẫn tới hình sự hoá quan hệ lao động là những thông tin đáng chú ý khi có nhiều đại biểu QH tham gia góp ý kiến cho dự án Luật này
tranh hinh su hoa quan he lao dong hay tao ke ho tron toi Xem xét, thông qua 18 dự án luật, 5 nghị quyết
tranh hinh su hoa quan he lao dong hay tao ke ho tron toi Đề xuất 18 thành viên thường vụ Quốc hội khóa 14
tranh hinh su hoa quan he lao dong hay tao ke ho tron toi Hủy tư cách đại biểu Quốc hội của ông Trịnh Xuân Thanh

"Hình sự hóa" quan hệ lao động, quan hệ cá nhân

Điều 162 quy định người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà ra quyết định buộc thôi việc trái pháp luật đối với công chức, viên chức; sa thải trái pháp luật đối với người lao động; cưỡng ép, đe dọa buộc người lao động, công chức, viên chức phải thôi việc… làm cho người bị thôi việc, người bị sa thải hoặc gia đình họ lâm vào tình trạng khó khăn hoặc dẫn đến đình công, thì bị phạt tiền từ 10 triệu-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

"Liên quan đến Điều 162 này, đề nghị cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra xem xét nếu không sẽ ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp của nước ta"- đại biểu (ĐB) Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hoá) phát biểu.

tranh hinh su hoa quan he lao dong hay tao ke ho tron toi
ĐB Bùi Si Lợi

Bởi theo ĐB Lợi, nếu không vô tình chúng ta “hình sự hoá” quan hệ lao động, quan hệ cá nhân và vô tình “khuyến khích” đình công. "Hiện nay chúng ta đang quy định đình công theo lợi ích nhưng không có cuộc đình công nào chỉ có lợi ích cả, mà cả quyền và lợi ích kết hợp. Hướng sắp tới, về đình công, chúng ta sẽ đưa vào cả quyền và lợi ích. Chúng ta đang xây dựng quan hệ lao động ổn định, hài hoà và tiến bộ. Đề nghị trong điều này bỏ hẳn "hoặc dẫn đến đình công""- ĐB Lợi nhấn mạnh.

Tại báo cáo thẩm tra dự án luật, Uỷ ban thường vụ Quốc hội cũng nêu rõ, có ý kiến cho rằng, quy định như Điều 162 tuy bảo vệ được người lao động nhưng lại thiếu cơ chế để loại bỏ người lao động thiếu ý thức kỷ luật lao động, chất lượng không bảo đảm. Đồng thời phải rà soát các quy định của Bộ luật Lao động và các văn bản pháp luật có liên quan, nhất là quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này để tránh chồng chéo, mâu thuẫn.

Tiếp thu ý kiến của ĐB Quốc hội, khoản 1 Điều 162 trong dự thảo Luật đã thay thế cụm từ "lâm vào tình trạng khó khăn" bằng cụm từ "lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn".

Nguy cơ tạo kẽ hở "trốn tội"

Cũng góp ý cho dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13, nhiều đại biểu QH bày tỏ đồng tình bổ sung “Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp” vào Bộ luật Hình sự. Theo Uỷ ban Thường vụ QH, kinh doanh đa cấp là phương thức kinh doanh hiện đại, nếu tuân thủ đúng pháp luật thì sẽ phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, nếu kinh doanh theo phương thức đa cấp mà vi phạm quy định của pháp luật thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ra hậu quả rất lớn.

Thực tế vừa qua, nhiều vụ kinh doanh đa cấp vi phạm quy định của pháp luật đã gây thiệt hại cho hàng chục ngàn người, chủ yếu là người dân nghèo ở các vùng nông thôn. "Vì vậy, tiếp thu ý kiến của đa số ĐBQH và theo đề nghị của Chính phủ, dự thảo Luật đã bổ sung Điều 217a - Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp"- Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết.

tranh hinh su hoa quan he lao dong hay tao ke ho tron toi
Chủ nhiệm UB Tư pháp của QH Lê Thị Nga

Bày tỏ thái độ đồng tình, đại biểu Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình) phân tích: Trong thời gian qua, hoạt động kinh doanh đa cấp trá hình đang diễn biến phức tạp khó lường, diễn ra ở hầu hết các tỉnh trong cả nước với những thủ đoạn tinh vi, đánh vào tâm lý hám lợi của người dân, lợi dụng kẽ hở của pháp luật. Bà Thuỷ dẫn chứng vụ việc Công ty cổ phần thương mại Cộng Đồng Việt lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của gần 3.000 người dân, Công ty Liên Kết Việt lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ đồng của 45.000 người dân.Cũng theo đại biểu Thuỷ, cần thiết kế xử lý nghiêm người đứng đầu tổ chức kinh doanh đa cấp vi phạm vì kinh doanh đa cấp có nhiều tầng nấc, thực tế những người khác tham gia đều phải ký hợp đồng và doanh thu được chuyển về cho người đứng đầu.

Tuy nhiên, ĐB Bùi Văn Xuyền (Thái Bình), Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Pháp luật của QH, cho rằng chưa rõ cơ sở để bổ sung quy định trên và giải trình cũng chưa rõ ràng về nguyên nhân và cách xử lý. "Bộ Luật hình sự đã bỏ tội Kinh doanh trái phép vì nó không phù hợp tình hình thực tế khi người dân có quyền tự do kinh doanh ở lĩnh vực mà pháp luật không cấm, nay có thêm có Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp là không phù hợp"- ông Xuyền nêu ý kiến.

Cũng theo vị đại biểu này lưu ý, với thiết kế như dự thảo bổ sung tội mới có thể tạo khe hở là nơi "trốn" để đối tượng không bị xử lý về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bởi chưa chắc xử lý được vì họ được cấp phép đăng ký kinh doanh đầy đủ. Hơn nữa, khung hình phạt cao nhất chỉ 5 năm tù là nhẹ hơn rất nhiều so với với Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt lên đến 20 năm và Chung thân.

Kim Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Trung ương

Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Trung ương

Phân tích nội dung, việc triển khai Nghị quyết 79 và Nghị quyết 80 - những quyết sách quan trọng của Trung ương trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới. Thông tin về Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết với phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, chương trình làm rõ ý nghĩa chiến lược của hai nghị quyết, đặc biệt đối với Thủ đô Hà Nội – trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước. Với sự tham gia của các chuyên gia, chương trình sẽ phân tích thực trạng, cơ hội, thách thức và giải pháp để Hà Nội tiên phong, gương mẫu trong cụ thể hóa các Nghị quyết bằng những chương trình hành động rõ mục tiêu, rõ lộ trình, vì sự phát triển văn minh, hiện đại và vì nhân dân…
Bước đi đột phá trong tư duy phát triển đổi mới sáng tạo của Thủ đô Hà Nội

Bước đi đột phá trong tư duy phát triển đổi mới sáng tạo của Thủ đô Hà Nội

Việc thành phố Hà Nội vừa công bố thành lập Công ty cổ phần Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội không đơn thuần là thêm một thiết chế mới trong bộ máy phát triển khoa học - công nghệ.
Trung tâm đổi mới sáng tạo, kỳ vọng tạo động lực phát triển mới để Thủ đô “hóa Rồng”

Trung tâm đổi mới sáng tạo, kỳ vọng tạo động lực phát triển mới để Thủ đô “hóa Rồng”

Ngày 26/2, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty cổ phần Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội theo mô hình công ty cổ phần có vốn nhà nước, vận hành theo chuẩn quản trị doanh nghiệp hiện đại. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm chuyển mạnh từ cơ chế hỗ trợ hành chính sang cơ chế thị trường trong phát triển khoa học - công nghệ và hệ sinh thái khởi nghiệp của Hà Nội.
Hà Nội: Kiến tạo mô hình “Nhà nước định hướng – Doanh nghiệp vận hành” trong đổi mới sáng tạo

Hà Nội: Kiến tạo mô hình “Nhà nước định hướng – Doanh nghiệp vận hành” trong đổi mới sáng tạo

Chiều ngày 26/2, phát biểu tại Lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Trương Việt Dũng khẳng định: Đây là cột mốc chiến lược, thay đổi căn bản từ cơ chế cấp phát hành chính sang cơ chế đồng đầu tư và chia sẻ rủi ro nhằm tạo động lực tăng trưởng mới cho Thủ đô.
Bộ máy vận hành thông suốt, kỷ luật công vụ được giữ vững

Bộ máy vận hành thông suốt, kỷ luật công vụ được giữ vững

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tại các trung tâm và điểm phục vụ hành chính công trên địa bàn Hà Nội đã nhanh chóng ổn định nền nếp làm việc, bắt tay ngay vào nhiệm vụ với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm. Không khí làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm thể hiện quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm phục vụ người dân và doanh nghiệp thông suốt, hiệu quả.
Hà Nội sắp ra mắt Công ty CP Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Hà Nội sắp ra mắt Công ty CP Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Dự kiến ngày 26/2 (tức mùng 10 Tết Bính Ngọ), thành phố Hà Nội sẽ tổ chức công bố thành lập Công ty CP Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội (HiHUB) - thiết chế mới điều phối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Hà Nội yêu cầu 100% hồ sơ thủ tục hành chính được trả kết quả đúng hạn, trước hạn

Hà Nội yêu cầu 100% hồ sơ thủ tục hành chính được trả kết quả đúng hạn, trước hạn

Theo Quyết định số 600/QĐ-UBND về Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước năm 2026 của thành phố Hà Nội, đối với cải cách thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, Thành phố yêu cầu 100% hồ sơ thủ tục hành chính được trả kết quả đúng hạn, trước hạn; 100% tiến độ và kết quả giải quyết hồ sơ hành chính được công khai trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.
Xã Ngọc Hồi: Kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi, phát động Tết trồng cây xuân Bính Ngọ

Xã Ngọc Hồi: Kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi, phát động Tết trồng cây xuân Bính Ngọ

Sáng 20/2 (tức mùng 4 Tết), tại Di tích địa điểm chiến thắng Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa xuân Kỷ Dậu (1789); khánh thành, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia và phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Bính Ngọ 2026.
Duy trì nghiêm chế độ thông tin, báo cáo dịp Tết Bính Ngọ

Duy trì nghiêm chế độ thông tin, báo cáo dịp Tết Bính Ngọ

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các xã, phường thực hiện nghiêm chế độ trực, theo dõi, nắm chắc tình hình, kịp thời giải quyết các công việc phát sinh trong các ngày nghỉ Tết, chủ động báo cáo UBND Thành phố những vấn đề nổi cộm, vượt thẩm quyền (nếu có) thuộc ngành, lĩnh vực, địa bàn quản lý.
Xem thêm
Phiên bản di động