M
10:50 | 02/06/2018

“Trà Art” - khúc hòa âm của thiên nhiên và nghệ thuật

"Trà Art” - triển lãm đa giác quan khá độc đáo về trà Shan tuyết, những cây trà hoang dã hàng trăm năm tuổi mọc trên những đỉnh núi cao ở tỉnh Hà Giang, đã khai mạc vào tối 1/6/2018 tại Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace ở Hà Nội.Triển lãm giới thiệu tác phẩm của 5 nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế.

tra art khuc hoa am cua thien nhien va nghe thuat Nữ họa sỹ Đức Lara Jaecks và triển lãm "Ngưng đọng hiện tại”
tra art khuc hoa am cua thien nhien va nghe thuat Sẽ có triển lãm mô hình lân lớn nhất Việt Nam tại Đà Nẵng

Đây là kết quả của dự án nghệ thuật “Trà Art” nhằm quảng bá cây trà Shan tuyết của vùng núi Hà Giang, được khởi xướng bởi nữ nhiếp ảnh gia Nguyễn Tường Vân (tốt nghiệp Trường Đại học hình ảnh Les Gobelins, hiện làm việc tại Pháp). “Trà ART” sẽ như một trải nghiệm dịu dàng đánh thức 5 giác quan của con người và đưa chúng ta đến thế giới của trà Shan bằng nhiều hình thức biểu đạt nghệ thuật.

Đến với “Trà ART”, khán giả đã có cơ hội chiêm ngưỡng những bức vẽ và ký họa mang màu trà hiếm hoi cuối cùng của cố họa sĩ truyện tranh người Pháp Gérald Gorridge - người bạn và người thầy thân thiết của nhiều họa sĩ Việt Nam, luôn được gọi trìu mến là “Ma xó Hà Nội”. Ông đã mất tại quê nhà khi dự án vẽ tranh cho “Trà Art” dang dở. Cùng với đó là một phóng sự ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Tường Vân, lột tả vẻ đẹp nguyên sơ của những cây trà cổ thụ và chân dung những người mà chị đã gặp. Slide ảnh phóng sự được chiếu trên nền âm thanh là những tiếng động thu trực tiếp trong hành trình kiếm tìm cây trà Shan. Âm thanh và hình ảnh tương tác giữa những tấm rèm trà, như màn sương giăng và những chuyển động của khán giả khi băng qua tấm rèm sẽ cảm nhận được sự lan tỏa hương thơm từ những cánh trà Shan tuyết.

tra art khuc hoa am cua thien nhien va nghe thuat
Khu vực thưởng trà do nữ nghệ nhân Tòng Thị Xuân (người dân tộc Thái, quán quân cuộc thi Tea Master Cup Vietnam 2018, sẽ đại diện Việt Nam dự thi Tea Master Cup quốc tế 2018 tổ chức vào tháng 8/2018 tại Trung Quốc) giới thiệu hương vị và cách pha trà Shan. Ảnh: L.Q.V

Đặc biệt, “Trà Art” còn mang đến loạt tác phẩm tranh vẽ sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường, ẩn chứa nội dung bí mật chỉ có thể được kích hoạt bằng ứng dụng “Zappar” trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng. 10 tác phẩm ở thể loại này của Nguyễn Quỳnh Phương (tốt nghiệp Trường Đại học nghệ thuật Cambridge - Vương quốc Anh, hiện theo học Master chuyên ngành hoạt hình tại Trường Đại học hình ảnh Les Gobelins - Pháp) và Marcus Bowler Bowler - họa sĩ đến từ Anh (tốt nghiệp Trường nghệ thuật Cambridge, Vương quốc Anh) đã thực sự mang đến một trải nghiệm mới lạ cho khán giả.

“Trà Art” thực sự là một khúc hòa âm của thiên nhiên và nghệ thuật, cho khán giả cơ hội khám phá về những cây trà Shan tuyết cổ thụ để cùng hiểu hơn về những giá trị văn hóa và kinh tế của chúng. Triển lãm kéo dài tới ngày 9/7/2018.

Lê Quang Vinh

Nguồn :