Thực hiện thành công 3 ca ghép tạng từ người cho chết não
| Hơn 3.500 người đăng ký hiến tạng | |
| Hai bệnh nhân ghép tim, gan được xuất viện | |
| Sự sống tiếp nối từ mô, tạng được hiến tặng |
Người cho đa tạng là một thiếu nữ 18 tuổi, chết não do tai nạn giao thông. Các bác sĩ bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành 3 ca ghép tạng cùng một lúc: Ca ghép 2 quả thận từ người cho chết não tới 2 bệnh nhân suy thận và ghép gan cho bệnh nhân bị suy gan.
![]() |
| Các bác sĩ bệnh viện Việt Đức đang tiến hành ca ghép tạng. (Ảnh bệnh viện cung cấp) |
PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết - là một trong những bác sĩ tiến hành trực tiếp ca ghép gan cho hay, ca ghép gan tiến hành suốt 9 tiếng đồng hồ (từ 8h ngày mùng 2.4 tới 17h chiều cùng ngày). Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi. Sau phẫu thuật, tới nay, tình trạng bệnh nhân tiến triển ổn định. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được điều trị tại viện khoảng 3 tuần sau ghép gan và sau đó sẽ được xuất viện.
Nói về ca ghép gan lần này, TS.BS. Nguyễn Quang Nghĩa - Phó GĐ Trung tâm ghép tạng BV Việt Đức cho biết: Ca ghép này đặc biệt và kịch tính bởi bệnh nhân nhận gan – anh Huy di chuyển từ TP.HCM ra BV Hữu nghị Việt Đức rất muộn. Khi bệnh nhân hiến tạng đã chết não 26h rồi thì người được chỉ định ghép mới ra được Hà Nội vì một số lý do riêng. Toàn bộ e kip ghép đa tạng của BV gồm hơn 100 người dưới sự chỉ đạo của PGS. TS Quyết đã hết sức nỗ lực mới thành công.
PGS. TS Nguyễn Tiến Quyết cho biết, trình độ ghép tạng của Việt Nam đã ngang tầm với trình độ Thế giới. Cả nước đã ghép được 31 ca ghép gan người lớn; 15 ca ghép tim; 300 ca ghép thận. Tỷ lệ sống sau ghép tạng ở Việt Nam hiện nay tương đương với thế giới.
Đến nay, bệnh nhân ghép tim đầu tiên tại Việt Nam đã sống khỏe tới thời điểm này là 6 năm và bệnh nhân được ghép gan là 8 năm. PGS.TS. Nguyễn Tiến Quyết chia sẻ: mỗi ngày tại BV Hữu nghị Việt Đức có từ 2-3 bệnh nhân chết não và một năm hơn 11 ngàn trường hợp tử vong do tai nạn giao thông có thể hiến tạng. Tuy nhiên, 5 năm qua, chỉ có 27 trường hợp hiến tạng do chết não, trong khi đó, hàng chục, hàng trăm nghìn bệnh nhân suy tim, suy gan, suy thận đang chờ được ghép nội tạng để có thể kéo dài cuộc sống.
Thu Trang
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Nhận định Arsenal vs Aston Villa: Đại chiến cuối lượt đi, thử thách bản lĩnh Pháo thủ
Nhận định Manchester United vs Wolves: Thời cơ để Quỷ đỏ khép lại năm 2025 bằng chiến thắng
Xã Ô Diên hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cầu Hồng Hà
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/12: Mưa rải rác, trời rét
TRỰC TUYẾN: Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026
Tin khác
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm
Y tế 29/12/2025 14:42
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội
Y tế 26/12/2025 11:41
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Y tế 25/12/2025 21:31
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội
Y tế 24/12/2025 18:57
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần
Y tế 22/12/2025 14:08
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội
Y tế 20/12/2025 10:15
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức
Y tế 19/12/2025 15:45
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU
Y tế 18/12/2025 14:49
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân
Y tế 16/12/2025 16:07
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Y tế 16/12/2025 14:57
