Thực hiện thành công 3 ca ghép tạng từ người cho chết não
| Hơn 3.500 người đăng ký hiến tạng | |
| Hai bệnh nhân ghép tim, gan được xuất viện | |
| Sự sống tiếp nối từ mô, tạng được hiến tặng |
Người cho đa tạng là một thiếu nữ 18 tuổi, chết não do tai nạn giao thông. Các bác sĩ bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành 3 ca ghép tạng cùng một lúc: Ca ghép 2 quả thận từ người cho chết não tới 2 bệnh nhân suy thận và ghép gan cho bệnh nhân bị suy gan.
![]() |
| Các bác sĩ bệnh viện Việt Đức đang tiến hành ca ghép tạng. (Ảnh bệnh viện cung cấp) |
PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết - là một trong những bác sĩ tiến hành trực tiếp ca ghép gan cho hay, ca ghép gan tiến hành suốt 9 tiếng đồng hồ (từ 8h ngày mùng 2.4 tới 17h chiều cùng ngày). Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi. Sau phẫu thuật, tới nay, tình trạng bệnh nhân tiến triển ổn định. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được điều trị tại viện khoảng 3 tuần sau ghép gan và sau đó sẽ được xuất viện.
Nói về ca ghép gan lần này, TS.BS. Nguyễn Quang Nghĩa - Phó GĐ Trung tâm ghép tạng BV Việt Đức cho biết: Ca ghép này đặc biệt và kịch tính bởi bệnh nhân nhận gan – anh Huy di chuyển từ TP.HCM ra BV Hữu nghị Việt Đức rất muộn. Khi bệnh nhân hiến tạng đã chết não 26h rồi thì người được chỉ định ghép mới ra được Hà Nội vì một số lý do riêng. Toàn bộ e kip ghép đa tạng của BV gồm hơn 100 người dưới sự chỉ đạo của PGS. TS Quyết đã hết sức nỗ lực mới thành công.
PGS. TS Nguyễn Tiến Quyết cho biết, trình độ ghép tạng của Việt Nam đã ngang tầm với trình độ Thế giới. Cả nước đã ghép được 31 ca ghép gan người lớn; 15 ca ghép tim; 300 ca ghép thận. Tỷ lệ sống sau ghép tạng ở Việt Nam hiện nay tương đương với thế giới.
Đến nay, bệnh nhân ghép tim đầu tiên tại Việt Nam đã sống khỏe tới thời điểm này là 6 năm và bệnh nhân được ghép gan là 8 năm. PGS.TS. Nguyễn Tiến Quyết chia sẻ: mỗi ngày tại BV Hữu nghị Việt Đức có từ 2-3 bệnh nhân chết não và một năm hơn 11 ngàn trường hợp tử vong do tai nạn giao thông có thể hiến tạng. Tuy nhiên, 5 năm qua, chỉ có 27 trường hợp hiến tạng do chết não, trong khi đó, hàng chục, hàng trăm nghìn bệnh nhân suy tim, suy gan, suy thận đang chờ được ghép nội tạng để có thể kéo dài cuộc sống.
Thu Trang
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết
Y tế 02/12/2025 11:03
Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt
Y tế 30/11/2025 14:21
Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả
Xã hội 29/11/2025 13:29
Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà
Y tế 27/11/2025 16:25
Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A
Y tế 26/11/2025 17:23
Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết
Y tế 26/11/2025 12:52
Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh
Y tế 25/11/2025 18:10
Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm
Y tế 24/11/2025 21:59
Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại
Y tế 24/11/2025 18:51
Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh
Y tế 24/11/2025 11:40

