M
08:45 | 15/02/2019

Thức ăn đường phố “bủa vây” mùa lễ hội: Mừng ít, lo nhiều

(LĐTĐ) Khi lễ hội vào mùa cao điểm và cũng là “mùa làm ăn” của các dịch vụ phục vụ ăn uống... Ở các lễ hội, cảnh tượng lều quán tạm bợ, nhếch nhác, thức ăn chín, sống bày bán lẫn lộn, người bán hàng để tay trần bốc thức ăn phục vụ khách,... đang trở nên khá quen thuộc.  

thuc an duong pho bua vay mua le hoi mung it lo nhieu Lễ hội làng Triều Khúc được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia
thuc an duong pho bua vay mua le hoi mung it lo nhieu Đình Kim Mã chật kín người trong lễ hội đầu năm

Tình trạng trên càng đáng lo ngại hơn khi mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của Thành phố Hà Nội, kiểm tra tại các lễ hội cho thấy vẫn còn nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.

Có mặt tại di tích lịch sử văn hóa Chùa Đậu (huyện Thường Tín) trong ngày khai hội (mùng 8 tháng giêng âm lịch), hòa cùng không khí tấp nập của du khách đến tham quan, hành hương là tiếng chào mời mua đồ ăn tại những gian bán hàng dựng tạm dọc đường và trong gần khuôn viên khu di tích. Các loại thực phẩm được bày bán ở đây khá đa dạng như: xúc xích rán, hoa quả dầm, bún, miến, phở các loại,..

thuc an duong pho bua vay mua le hoi mung it lo nhieu
Các đồ ăn nhanh được bán tại lễ hội có thể tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP

Tấy thảy các hàng quán từ nhỏ đến lớn luôn trong tình trạng hối hả phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, nhiều hộ kinh doanh thực phẩm chín vẫn phơi trần thực phẩm không tủ kính che đậy theo quy định. Đa phần người bán hàng không tuân thủ quy định về ATTP, không đeo găng tay khi bán thực phẩm chín, không ít người vô tư tay trần bốc thực phẩm chín cho thực khách và kết hợp với khâu sơ chế nguyên liệu.

Thêm vào đó, do dựng tạm nên các điều kiện chế biến, nguồn nước, dụng cụ tại các quán ăn này khá thiếu thốn, không đảm bảo vệ sinh. Được biết, các quán ăn tạm này chủ yếu do người dân địa phương sinh sống quanh khu vực lễ hội mở ra và sẽ ngừng bán khi lễ hội kết thúc nên việc quản lý, kiểm soát của các cấp ban ngành là khá khó khăn.

thuc an duong pho bua vay mua le hoi mung it lo nhieu
Thực phẩm chín được bày bán ngay dưới nền đất tại lễ hội

Các loại thức ăn được bày bán tại lễ hội thường được bố trí dọc đường đi lối lại trong khi môi trường xung quanh thường xuyên bị nhiễm bụi do lưu lượng người và phương tiện quá đông, kèm theo đó là thời tiết nắng, mưa sẽ làm cho thức ăn dễ nhiễm bẩn, ôi thiu, biến chất… Đây là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh lây truyền từ thực phẩm.

Cùng với đó, tâm lý chủ quan của người dân cũng là nguyên nhân khiến các quán ăn tự phát này bán được hàng và mọc lên như nấm, không tuân thủ đầy đủ các quy định về ATTP. Đó là chưa kể đến việc người tiêu dùng không thể xác định nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, hạn sử dụng của các sản phẩm được bày bán tại các lễ hội.

Thực trạng trên đang diễn ra tại nhiều các lễ hội trên địa bàn Thủ đô, thiết nghĩ, trước tình trạng đó, người dân không nên sử dụng thực phẩm ở những hàng quán tạm bợ, gần cống rãnh, không có tủ kính, người chế biến thực phẩm không đeo găng tay.

thuc an duong pho bua vay mua le hoi mung it lo nhieu
Tình trạng thực phẩm được bán tại nền đất trở nên phổ biến tại lễ hội chùa Đậu

Quan trọng hơn cả, việc đảm bảo ATTP trước hết phải đến từ chính những người dân. Khi người dân tiếp tục sử dụng những sản phẩm không đảm bảo ATTP, không rõ nguồn gốc, vô tình tiếp tay cho vi phạm và chấp nhận với nguy cơ bị ngộ độc cao. Để ngăn ngừa nguy cơ mất an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe mùa lễ hội du khách cần tự bảo vệ chính mình, chỉ mua, sử dụng các loại thực phẩm đảm bảo an toàn.

Hoa Nguyễn

Nguồn :

Từ khóa: lễ hộiATTP