Thị trường thịt lợn: Loạn giá, loạn chất lượng

Khi giá lợn xuất chuồng sụt giảm nghiêm trọng, một số hộ dân đã tự cứu lấy mình bằng cách tự mổ lợn mang ra chợ để bán. Tình trạng “vênh giá” và nhập nhèm giữa nguồn thịt an toàn và “thịt bẩn” lại đang khiến nhiều người băn khoăn lo ngại khi cho rằng, cơ hội này chỉ mang tính hên xui.
thi truong thit lon loan gia loan chat luong Khởi tố vụ án hất chất bẩn vào quầy bán thịt lợn ở Hải Phòng
thi truong thit lon loan gia loan chat luong Mở 20 điểm bán thịt lợn hỗ trợ nông dân

Nhan nhản hàng thịt “tự phát”

Vào thời điểm này, giá lợn hơi chỉ từ 15.000 đồng đến 17.000 đồng nhưng nhiều thương lái còn kén chọn, ép giá nên nhiều hộ gia đình đã tự giết mổ và trực tiếp mang vào bán tại các khu chợ trong thành phố để mong thu hồi lại một chút vốn.

thi truong thit lon loan gia loan chat luong

Một tuần trở lại đây, tại khu vực vỉa hè của tuyến đường Kim Giang (Q. Thanh Xuân - Hà Nội), cứ cách 20m lại xuất hiện một hàng thịt lợn “tự phát”. Thậm chí, tại các khu chợ cóc ở các ngõ ngách như ngõ 278, ngõ 40, ngõ 64... nhiều sạp hàng bán rau củ ... cũng tranh thủ thu xếp thêm một góc để bày bán thịt.

Qua tìm hiểu của phóng viên, nguồn thịt này chủ yếu do người thân ở quê tự giết và nhờ bán hộ. Chị Minh (ngách 278/9- Kim Giang) kể : “Đây là lợn nhà bà ngoại (mẹ đẻ chị Minh) nuôi. Đàn lợn hơn 40 con đã đến lứa xuất chuồng mà không có ai đến mua nên bà đã thịt dần để đem ra chợ ở quê ngồi bán. Số còn lại chia cho mỗi con một ít để bán hộ.”. Chị Minh cho biết thêm, hằng ngày cứ 4h sáng là cậu em trai ở quê lại chở thịt xuống cho chị để tiêu thụ hộ. “Lòng lợn 10.000 đồng/kg, mỡ: 15.000 đồng/kg, thịt ngon (nạc thăn, nạc mông) đồng giá 40.000 đồng, thịt loại bình thường 30.000 đồng – 35.000 đồng/kg là mức giá phổ biến mà chị Minh cũng như nhiều người khác quanh đó đang bán.

Ghi nhận của phóng viên tại khu vực chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) vào thời điểm đầu giờ sáng và cuối giờ chiều (tan tầm) lực lượng chức năng làm việc có phần vất vả hơn bởi tình trạng lộn xộn khi người dân từ các xã lân cận tranh thủ mang lợn nhà tự thịt sang chợ để bán. Những hàng thịt “lưu động” này luôn trong tình trạng sẵn sàng chạy công an nên đồ nghề cũng khá đơn giản: dao, thớt, manh bạt dùng để trải dưới đất... cùng vài chục kg thịt để trong làn nhựa.

Chỉ cần thoáng thấy bóng công an là tất cả mọi thứ được khẩn trương thu dọn và treo vào xe để chạy. Đã 10 ngày nay, vợ chồng anh Trần Văn Hà ( Xã Đại Áng – Thanh Trì) cho biết, ngày nào vợ chồng anh cũng phải dậy từ 2 giờ sáng để mổ lợn. Sáng ra lại chở lợn bằng xe máy lên Hà Nội bán lẻ ngoài vỉa hè. Điệp khúc cứ công an đuổi lại chạy cứ lặp đi lặp lại như vậy khiến vợ chồng anh mệt bơ phờ. Anh Hà cho biết, thịt lợn anh bán hiện nay giá 50.000 đồng/kg tính ra là còn hòa vốn, may không bị lỗ như bán cho lái buôn.

Tương tự như nhà anh Hà, chị Trần Thị Tám (xã Đông Mỹ - Thanh Trì – Hà Nội) cũng phải tự giết thịt lợn đem ra vỉa hè khu đô thị lân cận để bán (KĐT Linh Đàm, KĐT Xuân Mai – Hà Đông) vì chuồng có 60 con lợn với trọng lượng đều vượt 1 tạ mà không bán được. Đàn lợn đã quá lứa mà không ai hỏi mua, nguyên liệu cám bã cũng đã đến kỳ phải trả nợ nên nếu để nuôi thì chị không thể cầm cự thêm được nữa. Cứ mỗi ngày, chị Tám thịt một con đem qua các khu đô thị đứng bán từ sáng tới trưa cũng hết.

Đến chiều, chị lại lang thang mấy khu công trường đang thi công xem họ có mua thịt lợn không vì chỗ đó công nhân xây dựng ăn nhiều. Do giá bán rẻ hơn ở chợ nên người mua ít cũng một kg, người mua nhiều thì vài kg. Giá rẻ, không ai nỡ mặc cả, có người còn cố tình dư thêm tiền để hỗ trợ thêm cho người bán như chúng tôi nên nên đến cuối ngày thì cũng vừa hết hàng, tính ra cũng dư chút đỉnh làm lãi.

Loạn giá, loạn chất lượng

Trong khi nguồn thịt lợn được người dân tự giết mổ đem bán với giá mềm khá hút khách thì tại các sạp thịt của các tiểu thưởng tại các chợ, mức giá vẫn ở mức cao từ 1,2 – 1,5 lần. Cụ thể tại chợ Cầu Tó (Thanh Liệt – Thanh Trì) là 60.000 – 65.000 đồng/kg. Không chỉ về lượng thịt mà các sản phẩm được chế biến từ thịt lợn cũng được bày bán la liệt. Tuy nhiên, so với mức giá trước đây thì những sản phẩm này có giảm nhưng không đáng kể.

Ví dụ như tại chợ Cầu Tó (Thanh Liệt – Thanh Trì), giá nem chua 120.000 đồng/kg, chả cốm, chả sụn.., giá 110.000 đồng/kg, xúc xích giá 100.000 đồng/kg... Còn tại chợ Đồng Xa (Mai Dịch), chợ Xanh (Cầu Giấy)... giá giò lụa, ruốc thịt 120.000 – 130.000 đồng/kg. Nhận xét về mức giá này, nhiều người dân phàn nàn cho rằng, giá chỉ giảm so với thời điểm trước từ 10.000 – 20.000 đồng/kg. Còn khi đem thắc mắc này hỏi người bán thì nhận được câu trả lời mù mờ: “Giá không giảm nhiều nhưng thành phẩm chất lượng hơn do tỉ lệ thịt đã được gia tăng từ khâu sản xuất”.

Thực tế không chịu xuống giá này còn diễn ra tương tự ở các hàng quán phục vụ khách ăn uống. Đơn cử tại quán các quán bún chả Sinh Từ, Nguyễn Khuyến, Hàng Mành... giá suất ăn không hề thay đổi, vẫn ở mức 40.000 – 50.000 đồng/suất. Khi khách hàng thắc mắc thì bà chủ cười trừ và “bù” bằng cách thêm cho khách vài miếng chả nướng. Hay tại các hàng quán từ sang trọng đến các quán cơm bình dân, các món được chế biến từ thịt lợn được nhiều chủ quán gia tăng hơn, trong khi đó giá mỗi suất cũng không hề giảm. Khi được hỏi, nhiều chủ quán biện minh rằng, nguồn thịt của mình là thịt sạch nên vẫn phải nhập giá cao.

Điều đáng nói là trước tình trạng nguồn thịt được giết mổ tự phát như hiện nay, khâu kiểm dịch để đảm bảo thực phẩm an toàn khi đến tay người tiêu dùng dường như bị bỏ qua thì không ai dám chắc, những món ăn dược chế biến từ thịt lợn là hàng được đảm bảo an toàn. Thậm chí, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm được chế biến từ thịt lợn như giò, chả, nem...được làm thủ công, không nhãn mác được chào bán với dưới danh “của nhà làm” khiến nhiều người tiêu dùng không khỏi e ngại.

Ông Hoạch – một người dân thôn Văn (Thanh Liệt – Thanh Trì) cho biết, cách đây vài ngày, ông có mua 1 kg giò lụa của một người dân từ Hoài Đức (Hà Nội) đem đến bán. “Mặc dù khi sờ qua lớp lá chuối gói giò vẫn còn nóng nhưng khi cắt ra ăn thì thấy mùi thiu. Tôi nghi là giò để lâu ngay nên người bán chỉ luộc lại cho nóng để đánh lừa người mua mà thôi...” – ông Hoạch bức xúc cho biết.

Vẫn biết, nhu cầu sử dụng thịt lợn vào thực đơn món ăn hằng ngày của mỗi người, mỗi gia đình vẫn rất lớn. Vì thế, để tìm một địa chỉ bán hàng uy tín cả về giá cả lẫn chất lượng không hề đơn giản. Điều đáng nói, chính vì tâm lý tham rẻ của người tiêu dùng đôi khi lại khiến người tiêu dùng ngậm trái đắng mà rước về những sản phẩm kém chất lượng.

Tuệ Liên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước: Mệnh lệnh cuộc sống

Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước: Mệnh lệnh cuộc sống

Việc ban hành Nghị quyết 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Chương trình hành động của Bộ Chính trị cùng Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội không chỉ là một định hướng chính sách, mà còn là lời khẳng định mạnh mẽ về yêu cầu đổi mới mô hình phát triển trong giai đoạn mới.
Để doanh nghiệp nhà nước thực sự là “xương sống” của nền kinh tế

Để doanh nghiệp nhà nước thực sự là “xương sống” của nền kinh tế

Trong thành tựu chung của nền kinh tế sau 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, kinh tế nhà nước (các doanh nghiệp nhà nước) luôn có những đóng góp quan trọng. Thời kỳ mới, để hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường, kinh tế nhà nước phải trở thành một trong các trụ cột vững mạnh.
Giá vàng hôm nay (24/2): Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt tăng mạnh trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay (24/2): Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt tăng mạnh trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay (24/2) tiếp tục tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, trong bối cảnh ngày vía Thần Tài đang đến gần. Cả vàng miếng và vàng nhẫn đều đồng loạt đi lên ở cả hai chiều mua - bán, đưa giá vàng miếng bán ra phổ biến ở mức 184,6 triệu đồng/lượng.
Giá xăng dầu hôm nay (23/2): Giá dầu thế giới tăng nhẹ phiên đầu tuần

Giá xăng dầu hôm nay (23/2): Giá dầu thế giới tăng nhẹ phiên đầu tuần

Hôm nay 23/2, giá xăng dầu thế giới tăng nhẹ khi tồn kho Mỹ giảm và lo ngại dư cung từ kế hoạch tăng sản lượng của OPEC+. Cụ thể, giá dầu Brent đứng ở mốc 71,76 USD/thùng, tăng 0,14%, giá dầu WTI ở mốc 66,48 USD/thùng, tăng 0,12%.
Giá vàng hôm nay (23/2): Vàng nhẫn tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Giá vàng hôm nay (23/2): Vàng nhẫn tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Giá vàng hôm nay (23/2) ghi nhận xu hướng tăng ở một số thương hiệu sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Đáng chú ý, vàng nhẫn có mức tăng khá rõ, phản ánh nhu cầu tích trữ đầu năm và tâm lý mua vàng trước dịp vía Thần Tài (mồng 10 tháng Giêng âm lịch) thường tăng cao.
Thị trường vàng sôi động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Thị trường vàng sôi động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thị trường vàng trong nước nhanh chóng sôi động khi nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng mở cửa trở lại, nhu cầu mua bán tăng mạnh, đặc biệt trong bối cảnh ngày vía Thần Tài đang đến gần.
Thị trường sau Tết khởi động sớm: Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong ngày mùng 6

Thị trường sau Tết khởi động sớm: Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong ngày mùng 6

Bước sang ngày nghỉ cuối cùng của Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, hoạt động mua bán trên cả nước đã nhanh chóng sôi động trở lại. Nguồn cung hàng hóa phong phú, hệ thống phân phối vận hành thông suốt, giá cả cơ bản ổn định, tạo nền tảng thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh ngay từ những ngày đầu năm.
Hàng hoá đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết

Hàng hoá đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, từ giai đoạn chuẩn bị đến hết ngày Mùng 5 Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thị trường hàng hóa trên cả nước duy trì ổn định, nguồn cung dồi dào, không xảy ra hiện tượng khan hàng hay tăng giá đột biến. Sức mua tăng theo quy luật nhưng người dân có xu hướng chi tiêu tiết kiệm.
Kinh tế tư nhân Thủ đô - trụ cột nội sinh của tăng trưởng GRDP Hà Nội

Kinh tế tư nhân Thủ đô - trụ cột nội sinh của tăng trưởng GRDP Hà Nội

Trong chiến lược phát triển giai đoạn mới, Hà Nội đặt mục tiêu duy trì tăng trưởng GRDP Hà Nội ở mức cao và bền vững, tạo nền tảng cho bước phát triển đột phá. Mục tiêu này đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của cả cộng đồng doanh nghiệp. Phóng viên Cơ quan Báo và Phát thanh, truyền hình Hà Nội đã trao đổi với Tiến sĩ Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội xung quanh nội dung này.
Hà Nội: Không để xảy ra khan hàng, giá cả ổn định trong 5 ngày Tết

Hà Nội: Không để xảy ra khan hàng, giá cả ổn định trong 5 ngày Tết

Trong 5 ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 (từ mùng 1 đến mùng 5 Tết), thị trường hàng hóa tại Hà Nội duy trì trạng thái ổn định, nguồn cung dồi dào, không xảy ra tình trạng khan hiếm hay biến động giá lớn. Hoạt động mua bán tăng dần theo nhịp sinh hoạt đầu năm của người dân.
Xem thêm
Phiên bản di động