M
15:53 | 11/03/2018

Thép Việt không cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất của Mỹ

Bộ Công Thương Việt Nam vừa đề nghị Chính phủ Mỹ xem xét, cân nhắc loại trừ các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam ra khỏi phạm vi áp dụng của biện pháp hạn chế do các sản phẩm này không ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an ninh quốc gia của Mỹ.

thep viet khong canh tranh truc tiep voi cac nha san xuat cua my Hiệp định CPTPP: Để biến thách thức thành cơ hội
thep viet khong canh tranh truc tiep voi cac nha san xuat cua my Sự cố tại Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng đã được khống chế
thep viet khong canh tranh truc tiep voi cac nha san xuat cua my Tháng 2 chỉ số giá tiêu dùng tăng mạnh do nhu cầu sắm Tết
thep viet khong canh tranh truc tiep voi cac nha san xuat cua my
Bộ Công Thương Việt Nam lên tiếng về quyết định nâng mức thuế nhập khẩu với thép và nhôm từ Việt Nam của Mỹ

Đây là động thái mới nhất từ Bộ Công Thương Việt Nam, ngày sau khi Mỹ ban hành quyết định áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu thép và nhôm dưới hình thức tăng thuế nhập khẩu, đối với sản phẩm thép, nhôm nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo quyết định của Mỹ, một số sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ sẽ phải chịu mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm. Quyết định này của Mỹ sẽ có hiệu lực thi hành sau 15 ngày kể từ ngày ký ban hành.

Đề cập đến hành động này của Mỹ, đại diện Bộ Công Thương Việt Nam khẳng định, các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam chỉ nhằm mục đích sử dụng là xây dựng dân dụng, chứ không phải xây dựng cơ sở hạ tầng hay an ninh quốc phòng và không cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất của Mỹ.

Hơn nữa, lượng nhất khẩu sản phẩm thép và nhôm từ Việt Nam chỉ chiếm một tỷ trọng không đáng kể trong tổng nhập khẩu thép và nhôm của Mỹ, do đó không thể gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất thép và nhôm của Mỹ. Chính sách này của Mỹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng Mỹ và các ngành công nghiệp sử dụng các sản phẩm thép và nhôm là nguyên liệu đầu vào cho sản xuất của Mỹ.

Trên cơ sở các nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian qua, Bộ Công Thương Việt Nam đề nghị Chính phủ Mỹ xem xét, cân nhắc loại trừ các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam ra khỏi phạm vi áp dụng của biện pháp do các sản phẩm này không ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an ninh quốc gia của Mỹ.

Theo đó, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc và cân nhắc tất cả các phương án xử lý tiếp theo để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ.

Nguồn :