M
14:50 | 09/10/2018

Biểu dương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt, doanh nghiệp, doanh nhân và Công dân Thủ đô tiêu biểu năm 2018:

Thể hiện sự trân trọng với doanh nghiệp, doanh nhân và công dân Thủ đô

(LĐTĐ) Thiết thực kỷ niệm 64 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954- 10/10/2018), sáng nay, 9/10/2018, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô; Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội trang trọng tổ chức hội nghị Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt, doanh nghiệp doanh nhân tiêu biểu, vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2018.  

su tran trong cua thanh pho voi doanh nghiep doanh nhan va cong dan thu do Hội nghị vinh danh "Công dân Thủ đô ưu tú năm 2018" với tinh thần "3 trong một"
su tran trong cua thanh pho voi doanh nghiep doanh nhan va cong dan thu do Từ anh bộ đội cụ Hồ đến công dân Thủ đô ưu tú
su tran trong cua thanh pho voi doanh nghiep doanh nhan va cong dan thu do Vinh danh 10 "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2017
su tran trong cua thanh pho voi doanh nghiep doanh nhan va cong dan thu do Nhân lên những gương “Người tốt, việc tốt”

Dự hội nghị về phía lãnh đạo Trung ương có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Điểu K'ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; Lê Công Thành, Thứ trưởng Bộ TN&MT; Phạm Huy Giang, Phó Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương... cùng đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương.

su tran trong cua thanh pho voi doanh nghiep doanh nhan va cong dan thu do
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2018 cho 10 cá nhân

Dự hội nghị về phía lãnh đạo TP Hà Nội có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy; Vũ Hồng Khanh Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP Hà Nội; Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị và 30 quận, huyện, thị xã.

Đặc biệt, hội nghị có sự tham gia của các đại biểu là Công dân Thủ đô ưu tú từ năm 2010 đến nay, 700 gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt; gần 300 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu cùng 38 vận động viên, huấn luyện viên đạt thành tích cao tại ASIAD 18.

“Người tốt, việc tốt” là nếp văn hóa của người dân Hà Nội

Báo cáo đánh giá kết quả phong trào “Người tốt, việc tốt”, “Doanh nghiệp Thủ đô hội nhập phát triển” và phát động phong trào “Người tốt, việc tốt”, “Doanh nghiệp Thủ đô hội nhập phát triển” năm 2019 tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu cho biết: Theo mỗi giai đoạn phát triển của Đất nước, phong trào thi đua yêu nước ở Thủ đô lại đổi mới những mục tiêu, nội dung, hình thức và ngày càng hoàn thiện, phát huy hiệu quả rõ rệt, trong đó nổi bật và đặc sắc nhất là phong trào “Người tốt, việc tốt”. Là địa phương đầu tiên trong cả nước phát động và tổ chức phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” từ năm 1992 theo gợi ý của Cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng Phạm Văn Đồng; đến nay, sau 26 năm triển khai thực hiện, phong trào “Người tốt, việc tốt” đã trở thành nếp văn hóa của người dân Hà Nội.

Từ việc làm nhỏ ý nghĩa lớn, từ một người tốt nhân lên tập thể vững mạnh đã biến phong trào từ thi đua lập thành tích đơn thuần trở nên có sức sống mạnh mẽ, đóng góp quan trọng vào sự phát triển, đi lên của Thủ đô trong giai đoạn mới. Thông qua các phong trào, đã có gần 24 nghìn người tốt, việc tốt tiêu biểu cấp Thành phố, gần 34 vạn người tốt, việc tốt được các quận, huyện, thị xã, đơn vị thuộc Thành phố biểu dương khen thưởng. Để cổ vũ phong trào “Người tốt, việc tốt”, từ năm 2010 đến nay, vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 hằng năm, Thành phố đã tổ chức xét chọn và vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” nhằm tôn vinh các cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, đóng góp cho Thủ đô và đất nước.

su tran trong cua thanh pho voi doanh nghiep doanh nhan va cong dan thu do
Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam Vũ Hồng Khanh và Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu trao Cúp Thăng Long cho 20 doanh nghiệp

Cũng theo Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu, hội nghị biểu dương được tổ chức lần này là dịp để Hà Nội ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô, đồng thời, biểu dương và chúc mừng gần 700 gương người tốt, việc tốt; cùng 300 doanh nghiệp, doanh nhân được Nhà nước và thành phố khen thưởng; đặc biệt là 10 cá nhân đạt danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" và 20 doanh nghiệp đạt giải thưởng Cúp Thăng Long.

“Những người tốt, việc tốt được biểu dương hôm nay là những gì chúng ta được chứng kiến, được đề cử nhưng vẫn còn rất nhiều người tốt, việc tốt vẫn đang diễn ra thầm lặng trên mỗi cung đường, mỗi phố phường, thôn xóm của Hà Nội, họ đã bồi đắp thêm nghĩa cử mà từ bao đời nay đã là nét văn hóa của người Hà Nội” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP nhấn mạnh.

Để phong trào thi đua "Người tốt, việc tốt" từ nay đến năm 2019 tiếp tục tạo sự lan tỏa và tạo thành sức mạnh, nét văn hóa của mỗi tập thể, đơn vị, địa phương, đồng chí Nguyễn Văn Sửu đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân Thủ đô tiếp tục củng cố, nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của phong trào đồng thời tập trung đi sâu vào 3 nhiệm vụ chính.

su tran trong cua thanh pho voi doanh nghiep doanh nhan va cong dan thu do
Phó Chủ tịch UB TƯ MTTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh và Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn khen thưởng thành tích đột xuất cho các VĐV, HLV của thể thao Hà Nội đạt thành tích cao tại ASIAD 2018

Trước hết, cần tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức phong trào “Người tốt, việc tốt” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đảm bảo bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Thành phố và các địa phương, đơn vị. Đẩy mạnh phong trào “Doanh nghiệp Thủ đô hội nhập và phát triển” gắn với việc thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch hành động của Thành phố về phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh.

Cùng đó, cần thực hiện tốt công tác phát hiện và nhân rộng gương điển hình tiên tiến thông qua việc tiếp tục triển khai Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt. Người đứng đầu các đơn vị chủ động phát hiện, khen thưởng và tuyên truyền, nhân rộng kịp thời các gương điển hình tiên tiến.

Ngoài ra, cần tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện phong trào “Người tốt, việc tốt”, phong trào “Doanh nghiệp Thủ đô hội nhập và phát triển”. Kịp thời khắc phục những tồn tại đảm bảo các phong trào thi đua phát triển đúng hướng, thường xuyên, liên tục và rộng khắp.

“Làm một việc tốt cho cộng đồng chính là nhân lên niềm vui và hạnh phúc cho chính mình. Dù là hiển hiện hay lặng thầm thì những cống hiến và đóng góp cũng đều rất đáng trân trọng. Hy vọng người dân Hà Nội chúng ta luôn biết biến niềm tự hào, sự mạnh mẽ và nhiệt huyết sáng tạo của con người Việt Nam nói chung và người dân Thủ đô nói riêng, thành niềm vui, hạnh phúc cho cộng đồng và sức vóc cho Thủ đô và Đất nước” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh.

Sống, học tập, lao động hết mình vì tình yêu Hà Nội

"Công dân Thủ đô ưu tú” là danh hiệu cao quý Hà Nội xét tặng cho những cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu, nêu tấm gương sáng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” cũng chính là nét đẹp riêng của Hà Nội, thể hiện sự trân trọng mà thành phố dành cho những tấm gương tiêu biểu trong “vườn hoa” người tốt, việc tốt Thủ đô, những người sống, học tập và lao động hết mình, vì một tình yêu tha thiết với Hà Nội.

Với ý nghĩa đó, ngày 4-10-2018, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã ký quyết định số 5312/QĐ-UBND tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú cho 10 cá nhân.

Tại Hội nghị , đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trao danh hiệu cao quý này cho 10 công dân.

su tran trong cua thanh pho voi doanh nghiep doanh nhan va cong dan thu do
Một tiết mục văn nghệ chào mừng tại hội nghị

Trong số 10 "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2018 có ông Nguyễn Tứ Hùng (cụm 13, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội), người được coi là "Mạnh thường quân" của địa phương. Từ năm 2004 đến nay, ông và gia đình đã tham gia ủng hộ kinh phí xây dựng nông thôn mới cho 4 công trình với số tiền lên tới hơn 2,4 tỷ đồng. Năm 2017, ông được Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen. Chia sẻ tại hội nghị, ông Nguyễn Tứ Hùng đã bày tỏ tình yêu lớn lao với quê hương, đất nước và bộc bạch, những việc mình đã làm chỉ là phần nhỏ để đền đáp và xây dựng quê hương. “Ngày đi bộ đội, tôi vẫn nhớ các bà, các mẹ cho vài hào. Qua hai cuộc kháng chiến tôi luôn tha thiết tình yêu với quê hương và kính trọng với những người dân, nhất là những bà, những mẹ- người nuôi dưỡng chúng tôi từng nắm cơm, ngụm nước. Việc tôi làm chỉ là việc nhỏ đền đáp ơn nghĩa với quê hương”- ông Hùng nói.

Cùng với việc vinh danh 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2018, tại hội nghị sáng nay, các đồng chí lãnh đạo Thành phố Hà Nội cũng đã trao “Cúp Thăng Long” cho 20 doanh nghiệp tiêu biểu theo Quyết định số 5327/QĐ-UBND mà Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành ngày 4/10/2018. Đây là sự ghi nhận, tôn vinh những thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đóng góp của các doanh nghiệp với Thủ đô đồng thời tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua trong cộng đồng doanh nghiệp Thành phố.

Cũng tại hội nghị này, để vinh danh những đóng góp của thể thao Thủ đô cho thành tích chung của thể thao nước nhà tại Đại hội Thể thao châu Á năm 2018 (ASIAD 18), TP Hà Nội đã khen thưởng thành tích đột xuất cho các VĐV, HLV của thể thao Hà Nội đạt thành tích cao tại ASIAD 18.

Phạm Diệp

Nguồn :