M
15:37 | 06/09/2017

Tết Trung thu 'sát nút', thanh kiểm tra ráo riết an toàn thực phẩm

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế vừa có công văn số 4120/ATTP-NĐ đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và Trưởng ban Quản lý ATTP khẩn trương triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

tet trung thu sat nut thanh kiem tra rao riet an toan thuc pham Từ 5/9, Hà Nội ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
tet trung thu sat nut thanh kiem tra rao riet an toan thuc pham Nhộn nhịp thị trường bánh Trung thu vào mùa sớm
tet trung thu sat nut thanh kiem tra rao riet an toan thuc pham Thành lập 6 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Trung thu

Theo thông tin từ Cục ATTP, Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Nguy cơ các loại sản phẩm không bảo đảm ATTP, sản phẩm giả, nhái và sản phẩm không có nguồn xuất xứ xuất hiện trên thị trường trong dịp này là rất cao.

tet trung thu sat nut thanh kiem tra rao riet an toan thuc pham
Các loại bánh Trung thu handmade được nhiều người ưa chuộng (Ảnh: T.L)

Cục ATTP đã lập chiến dịch tuyên truyền, tích cực thanh kiểm tra phát hiện sai phạm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Trung thu.

Bên cạnh đó, Cục ATTP yêu cầu các các đơn vị xây dựng và triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các loại sản phẩm bánh, kẹo phục vụ Tết trung thu.

“Đối với các cơ sở sản xuất cần tập trung thanh tra, kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, kiểm nghiệm sản phẩm, ghi nhãn, bao bì sử dụng, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm hoặc bán thành phẩm, quy định vệ sinh cá nhân người trực tiếp sản xuất.

Đối với các cơ sở kinh doanh cần thanh tra, kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở nơi bảo quản, bày bán bánh, nguồn gốc xuất xứ bánh, hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn sản phẩm thực phẩm, quy định ghi nhãn sản phẩm, quy định vệ sinh cá nhân người trực tiếp kinh doanh thực phẩm” - Cục ATTP cho biết.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp truyên truyền trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm theo quy định, xử lý nghiêm các vi phạm, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9.5.2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước, trách nhiệm của người đứng đầu về an toàn thực phẩm. Kết thúc chiến dịch, yêu cầu tổng hợp kết quả triển khai, gửi báo cáo về Cục ATTP để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

Theo T.L/ laodong.vn

Nguồn :