M
21:41 | 11/01/2018

Tập trung đấu tranh chống buôn lậu

Trong năm qua, lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý hàng chục nghìn vụ liên quan đến hàng lậu và gian lận thương mại. Thời gian tới, khi tết Nguyên đán đang tới gần, UBND TP Hà Nội yêu cầu các lực lượng chức năng mở đợt cao điểm chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.

tap trung dau tranh chong buon lau Chống buôn lậu động vật hoang dã trên các địa bàn trọng điểm
tap trung dau tranh chong buon lau Đẩy mạnh hơn nữa việc phòng chống buôn lậu thuốc lá
tap trung dau tranh chong buon lau Xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu thuốc lá qua biên giới

Năm 2017, các lực lượng chức năng Ban Chỉ đạo 389/TP Hà Nội (Ban chỉ đạo Quốc gia về chống hàng giả, buôn lậu và gian lận thương mại TP Hà Nội) đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 35.832 vụ, xử lý 26.143 vụ (tăng 2.554 vụ xử lý so với cùng kỳ năm 2016). Trong đó, có 3.241 vụ hàng nhập lậu, 1.816 vụ hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, 21.086 vụ gian lận thương mại. Đã khởi tố 91 vụ đối với 118 đối tượng. Tổng thu nộp ngân sách 3.954 tỷ 246 triệu đồng.

tap trung dau tranh chong buon lau
Lực lượng chức năng Hà Nội bắt giữ một vụ buôn lậu.

Về phía Công an TP Hà Nội cũng đẩy mạnh công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản, lập danh sách, giám sát chặt chẽ các đường dây, ổ nhóm, đối tượng có biểu hiện buôn lậu, gian lận thương mại; các kho tàng, bến bãi tập kết hàng lậu. Đồng thời, cơ quan công an tập trung đấu tranh xóa bỏ các tụ điểm, đường dây, ổ nhóm hoạt động chuyên nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Kết quả, lực lượng chức năng Công an TP đã kiểm tra 2.492 vụ; xử lý 2.133 vụ; tổng thu ngân sách trên 817 tỉ đồng; trong đó thu ngân sách trên 636 tỉ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm khoảng 181 tỉ đồng…

BCĐ 389 TP đánh giá cao kết quả các đơn vị, các BCĐ 389 quận, huyện, thị xã đã đạt được trong năm 2017. Các đơn vị đã có nhiều kế hoạch, phương án để đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại. Công tác phối hợp giữa các lực lượng tốt hơn rất nhiều, khắc phục hạn chế ngành nào quản lý lĩnh vực ngành ấy và đã đạt được nhiều kết quả góp phần vào việc đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp, người tiêu dùng và đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của Thành phố. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn (Trưởng ban chỉ đạo 38/TP) đề nghị, trong năm 2018, các đơn vị cần xây dựng kế hoạch cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm.

Trong đó, tập trung đấu tranh vào các lĩnh vực có nguy cơ gian lận cao, các tuyến đường vận chuyển, tập trung triệt phá các ổ nhóm, tụ điểm nóng. BCĐ 389 các quận, huyện, thị xã cần làm tốt công tác phối hợp, tập trung đấu tranh tại các địa bàn phức tạp. Đồng thời, yêu cầu tất các các thành viên BCĐ 389 TP cần tập trung làm tốt nhiệm vụ chống hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại trong dịp trước, trong, sau tết Nguyên đán, nhất là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo chỉ đạo của BCĐ 389 Quốc gia.

Trong dịp tết Nguyên đán, UBND TP Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản, chỉ thị về tăng cường đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó, Sở Công thương (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) - Thường trực Ban chỉ đạo 389/TP, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phòng chống hàng hóa nhập lậu, hàng cấm, sản xuất, buôn bán hàng giả và các hành vi kinh doanh trái phép khác, kiểm soát chặt chẽ chất lượng, giá cả hàng hóa... tạo môi trường sản xuất, kinh doanh cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng cho các doanh nghiệp; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, tham mưu Ban chỉ đạo 389 Thành phố xây dựng, tổ chức triển khai các kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả hàng năm; kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thuơng mại, hàng giả vào các thời điểm phù hợp, đặc biệt những tháng cuối năm và các dịp Lễ, Tết.

Đặc biệt tập trung vào các mặt hàng thuốc lá, rượu, sữa, thuốc chữa bệnh, thực phẩm, điện tử gia dụng, các sản phẩm sử dụng trong chăn nuôi, trồng trọt, chế biến, bảo quản...liên quan đến sức khỏe người dân... Kiên quyết không để xảy ra các điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn Thành phố.

Về phía Công an TP, chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các quận, huyện, thị xã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nắm chắc tình hình các địa bàn, tuyến trọng điểm, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu để triệt phá tận gốc các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng vi phạm an toàn thực phẩm. Chỉ đạo cơ quan cảnh sát điều tra chủ động phối hợp Viện KSND, TAND TP, các cơ quan chức năng trong công tác phát hiện, xử lý, điều tra và đưa ra truy tố, xét xử các đối tượng vi phạm…

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ với các đoàn thanh tra, kiểm tra của Thành phố và chủ động xây dựng và triển khai quyết liệt, hiệu quả các chương trình, kế hoạch, các giải pháp phòng ngừa đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với từng lĩnh vực, từng tuyến, từng địa bàn cụ thế nhằm kịp thời ngăn chặn hiệu quả các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; không để xảy ra các điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

H.Duy – N.Tiến

Nguồn :