M
14:01 | 02/11/2017

Tăng thời gian đóng BHXH bắt buộc: Chỉ nên thực hiện khi tuổi lao động đã được kéo dài

LĐTĐ số 130 ra ngày 31/10 có bài: Triển khai Luật Bảo hiểm xã hội từ 1/1/2018: Mong muốn xem xét lại quy định tại Điều 56 và 74. Cụ thể, theo lộ trình 1/1/2018 Luật BHXH năm 2014 sẽ có hiệu lực. Tuy nhiên, hiện tại nhận thấy một số bất cập mà một số nhà làm chính sách và lao động nữ kiến nghị Quốc hội cần xem xét lại quy định tại Điều 56 và 74 của Luật.

tang thoi gian dong bhxh bat buoc chi nen thuc hien khi tuoi lao dong da duoc keo dai Infographic: Lương hưu tính kiểu mới thay đổi như thế nào?
tang thoi gian dong bhxh bat buoc chi nen thuc hien khi tuoi lao dong da duoc keo dai Từ 1/1/2018: Áp dụng quy định mới về tiền lương đóng bảo hiểm xã hội

Về vấn đề này, bà Đỗ Hồng Vân - Phó Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐVN cũng cho rằng, tăng thời gian đóng BHXH bắt buộc chỉ nên thực hiện khi tuổi lao động đã được kéo dài.

tang thoi gian dong bhxh bat buoc chi nen thuc hien khi tuoi lao dong da duoc keo dai
Ảnh minh họa

Theo bà Vân: Thời gian qua, nhiều ý kiến của công nhân lao động, đoàn viên công đoàn và công luận phản ánh về chênh lệch giữa mức lương hưu của người nghỉ hưu trước và sau thời điểm 1/1/2018 do quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, đặc biệt là đối với nữ nghỉ hưu từ ngày 1/1/2018 sẽ thấp hơn nhiều so với người nghỉ hưu trước ngày 1/1/2018.

Hiện nay, nhiều trường hợp người lao động đến tuổi nghỉ hưu nhưng không đủ số năm đóng BHXH theo quy định mới (do tham gia lao động và đóng BHXH muộn), do đó, những trường hợp này dù có muốn kéo dài thời gian làm việc để đủ thời gian đóng BHXH cũng không thể thực hiện được.

Đặc biệt đối với lao động nữ làm việc ở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, công việc không ổn định dẫn đến việc tham gia BHXH đủ 25 năm để hưởng mức lương hưu tối đa 75% như Luật BHXH 2006 đã là rất khó khăn, chưa kể theo quy định của Luật BHXH năm 2014, thì việc đóng BHXH để hưởng lương hưu tối đa 75% đối với LĐ nữ càng xa vời.

Mặt khác, thực tế hiện nay doanh nghiệp thường chỉ đóng BHXH cho người lao động ở mức lương cơ bản nên nếu được hưởng mức lương hưu tối đa cũng đã là rất thấp chưa nói đến còn bị giảm.

Để khắc phục những tồn tại bất cập nêu trên, theo quan điểm của Ban Nữ công Tổng LĐLĐVN, quy định về tăng thời gian đóng BHXH bắt buộc chỉ nên thực hiện khi tuổi lao động đã được kéo dài; cần phải xem xét, sửa đổi Điều 56 và Điều 74 Luật BHXH 2014 theo hướng điều chỉnh cách tính tỉ lệ hưởng lương hưu của nữ không tăng ngay từ 25 năm lên 30 năm mà nên có lộ trình như đối với lao động nam nhằm bảo đảm quyền lợi của lao động nữ sau khi nghỉ hưu và bình đẳng giới trong thụ hưởng chính sách BHXH.

Bên cạnh đó, cần phải tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng cho người lao động về lợi ích của việc duy trì tham gia BHXH, hạn chế hưởng BHXH một lần cũng như về hưu với mức lương thấp hơn nhằm bảo đảm an sinh xã hội.

N.Lan (lược ghi)

Nguồn :