Tăng năng suất lao động: Không thể thiếu vai trò công đoàn

Năng suất lao động là yếu tố quan trọng để xác định tiền lương, thu nhập cho người lao động cũng như quyết định đến sự tồn tại, phát triển của mỗi doanh nghiệp. 
tang nang suat lao dong khong the thieu vai tro cong doan Hội thảo “Vai trò của tổ chức công đoàn trong cải cách hành chính và tăng năng suất lao động”
tang nang suat lao dong khong the thieu vai tro cong doan Đẩy mạnh các hoạt động “Vì lợi ích đoàn viên”

Những năm gần đây, mặc dù năng suất lao động của Việt Nam tăng liên tục song vẫn ở mức thấp so với các nước trong khu vực. Vì vậy, tăng năng suất lao động là một nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, trong đó có tổ chức công đoàn.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng tới năng suất lao động

Tại cuộc hội thảo “Vai trò của tổ chức công đoàn trong cải cách hành chính và tăng năng suất lao động” do Công đoàn Viên chức Việt Nam và LĐLĐ thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức vừa qua, các đại biểu cho rằng, có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới năng suất lao động, trong đó có môi trường làm việc, bao gồm môi trường tự nhiên và điều kiện lao động.

tang nang suat lao dong khong the thieu vai tro cong doan
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến chủ trì hội thảo “Vai trò của tổ chức công đoàn trong cải cách hành chính và tăng năng suất lao động”

Vì thế, ông Đặng Quang Hợp, chuyên viên cao cấp Viện công nhân, Công đoàn cho rằng nếu có sự quan tâm của người sử dụng lao động đầu tư cải thiện, hạn chế tác động xấu của môi trường tự nhiên, sẽ góp phần tăng năng suất lao động.

Bên cạnh môi trường làm việc, theo nhiều đại biểu, tiền lương, thưởng, các chế độ đãi ngộ và phúc lợi xã hội cũng là yếu tố tác động quan trọng đến việc tăng hay giảm năng suất lao động. Ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội nhận xét: Tiền lương là một nhân tố quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ việc tăng năng suất lao động hay nói cách khác, đối với CNLĐ, tiền lương là khoản thu nhập chính, để tăng lương, họ phải tăng năng suất lao động.

Bên cạnh môi trường làm việc, theo nhiều đại biểu, tiền lương, thưởng, các chế độ đãi ngộ và phúc lợi xã hội cũng là yếu tố tác động quan trọng đến việc tăng hay giảm năng suất lao động.

Ngoài tiền lương, tiền thưởng, các chế độ đãi ngộ và phúc lợi xã hội cũng góp phần thúc đẩy nâng cao năng suất lao động. Phúc lợi có thể là tiền, vật chất, chế độ... để động viên hoặc khuyến khích và đảm bảo an sinh cho CNLĐ.

“Tuy nhiên, hiện nay tiền lương tối thiểu vùng mới chỉ đáp ứng được trên 80% mức sống tối thiểu, buộc người lao động phải làm thêm giờ để có tiền bù đắp các chi phí, việc làm thêm giờ nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, đồng thời làm giảm năng suất lao động”- ông Đinh Quốc Toản nhận định.

Ý kiến hội thảo cho thấy, ngoài những yếu tố nói trên, nguyên nhân khiến năng suất lao động Việt Nam thấp còn là do quy mô nền kinh tế nhỏ bé và xuất phát điểm năng suất lao động thấp; chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động chưa phù hợp; Máy móc thiết bị cũ kỹ và công nghệ sản xuất lạc hậu; chất lượng lao động thấp, cơ cấu nhân lực và hiệu quả sử dụng lao động qua đào tạo chưa hợp lý; trình độ tổ chức, quản lý trong sản xuất kinh doanh và hiệu quả sử dụng các nguồn lực còn bất cập; quá trình đô thị hóa ở Việt Nam diễn ra còn chậm v.v...

Phát huy vai trò công đoàn trong tăng năng suất lao động

Từ những nguyên nhân nói trên, tại hội thảo, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm tăng năng suất lao động, trong đó nhấn mạnh đến việc phát huy vai trò của tổ chức công đoàn góp phần tăng năng suất lao động.

Bà Đỗ Thị Phương Nga - Chủ tịch LĐLĐ huyện Ứng Hòa khẳng định, yếu tố quan trọng quyết định đến tăng năng suất lao động đó chính là nhân tố con người. “Khi cảm thấy mình được quan tâm giúp đỡ, có tâm trạng vui vẻ, thoải mái, người lao động sẽ làm việc nhiệt tình, hiệu quả hơn, từ đó thúc đẩy năng suất lao động cao hơn”- bà Đỗ Thị Phương Nga nói.

Ông Nguyễn Tuấn Khanh, Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm cũng cho rằng, cùng với quan tâm chăm lo đời sống, người lao động, công đoàn phải tích cực bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động.

Đặc biệt, công đoàn phải tích cực tham gia xây dựng chính sách tiền lương, tiền thưởng, xây dựng thang, bảng lương, định mức lao động, có chế độ phân phối lợi nhuận hợp lý nhằm động viên khuyến khích người lao động hăng hái, sáng tạo ra nhiều sản phẩm với giá trị tăng cao.

Từ thực tế hoạt động tại doanh nghiệp, bà, bà Phạm Thị Bích Hải - Chủ tịch CĐ Cty TNHH TOTO Việt Nam cũng nêu 5 kinh nghiệm để phát huy vai trò của CĐCS trong việc tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả sản xuất của công ty. Đó là, CĐ công ty đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tay nghề, qua đó giúp CNLĐ được rèn luyện kỹ năng, trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Đi liền với đó, Công đoàn phối hợp với lãnh đạo công ty kịp thời tổ chức biểu dương các công nhân đạt thành tích tốt trong công việc, từ đó khuyến khích các công nhân không ngừng cố gắng. Ngoài ra, công đoàn công ty còn thúc đẩy hoạt động cải tiến, sáng kiến sáng tạo đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở người lao động tuân thủ thời gian, giờ giấc làm việc, giám sát chất lượng bữa ăn ca cho công nhân đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, CĐCS Công ty TNHH ToTo Việt Nam đã phối hợp với người sử dụng lao động hợp lý.

Ngoài ra, một số cán bộ công đoàn cũng cho rằng, công đoàn cần tham gia tích cực cùng cơ quan, doanh nghiệp trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, xây dựng đội ngũ CNLĐ ngày càng có năng lực, trình độ tay nghề và tham mưu với lãnh đạo doanh nghiệp đầu tư kinh phí, cải thiện điều kiện làm việc, chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động, làm tốt công tác quản trị doanh nghiệp, bố trí và tổ chức sản xuất hiệu quả... để góp phần tăng năng suất lao động.

Cũng để góp phần thúc đẩy tăng năng suất lao động, tại hội thảo, các đại biểu đã nêu một số kiến nghị với Đảng, Nhà nước, Chính phủ như: đề nghị Đảng, Nhà nước cần có chính sách về phân công lực lượng lao động chuyên sâu theo nhóm công việc, ngành nghề; quan tâm hơn nữa tới việc đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ cho người lao động; đề nghị Chính phủ khi điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng hàng năm bảo đảm theo đúng quy định tại khoản 1, Điều 91 Bộ Luật Lao động v.v..

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Ngày 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper để trao đổi về các lĩnh vực ưu tiên thúc đẩy trong hợp tác song phương nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm Indonesia, Ban Thư ký ASEAN và Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm Indonesia, Ban Thư ký ASEAN và Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm

Sau chuyến thăm cấp Nhà nước Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN, thăm chính thức Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam (từ ngày 9 đến 13/3/2025), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến thăm.
Thủ Đức thành cực tăng trưởng mới của TP.HCM

Thủ Đức thành cực tăng trưởng mới của TP.HCM

Với quy hoạch chiến lược và hạ tầng bứt phá, thành phố Thủ Đức đang vươn mình thành cực tăng trưởng mới của thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Thí sinh không được mang Atlat Địa lí Việt Nam vào phòng thi

Thí sinh không được mang Atlat Địa lí Việt Nam vào phòng thi

Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2025, thí sinh không được mang Atlat Địa lí Việt Nam vào phòng thi.
16 đơn vị khối giáo dục nghề nghiệp chuyển về Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý

16 đơn vị khối giáo dục nghề nghiệp chuyển về Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý

Ngày 13/3, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hoàng Minh Sơn làm việc với Cục Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên, tập thể lãnh đạo các đơn vị chuyển từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về Bộ GD&ĐT.
Dự án đường và kênh ven sông Đồng Nai chậm tiến độ sau nhiều năm thi công

Dự án đường và kênh ven sông Đồng Nai chậm tiến độ sau nhiều năm thi công

Dự án Đường và kè ven sông Đồng Nai là công trình giao thông trọng điểm của tỉnh Đồng Nai có vốn đầu tư gần 1.300 tỷ đồng. Sau nhiều năm thi công, đến nay dự án vẫn chưa xác định thời gian về đích.
Xây dựng cơ chế đặc thù để tạo đột phá trong xây dựng pháp luật

Xây dựng cơ chế đặc thù để tạo đột phá trong xây dựng pháp luật

Ngày 13/3, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù để tạo đột phá trong xây dựng pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong Kỷ nguyên mới”. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh chủ trì Hội thảo.

Tin khác

Đoàn kết, đồng lòng xây dựng Chi bộ Báo Lao động Thủ đô ngày càng vững mạnh

Đoàn kết, đồng lòng xây dựng Chi bộ Báo Lao động Thủ đô ngày càng vững mạnh

Chiều 13/3/2025, Chi bộ Báo Lao động Thủ đô long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025 - 2027. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong công tác xây dựng và củng cố tổ chức Đảng, đồng thời là dịp để tập thể Chi bộ Báo Lao động Thủ đô nhìn lại những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới.
Sáng tạo, linh hoạt vì lợi ích người lao động

Sáng tạo, linh hoạt vì lợi ích người lao động

Bên cạnh việc thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động, việc nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) luôn là một nhiệm vụ trọng tâm của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm. Qua đó, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần và tăng cường sự gắn kết trong đội ngũ người lao động trên địa bàn quận.
Phổ biến những điểm mới của Luật Công đoàn, Luật BHXH 2024 tới cán bộ Công đoàn quận Long Biên

Phổ biến những điểm mới của Luật Công đoàn, Luật BHXH 2024 tới cán bộ Công đoàn quận Long Biên

Sáng nay (13/3), Trung tâm Chính trị quận phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2025 cho cán bộ Công đoàn quận, chuyên đề về những điểm mới của Luật Công đoàn 2024 và Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024.
Điểm sáng trong công tác từ thiện xã hội

Điểm sáng trong công tác từ thiện xã hội

Cùng với việc thực hiện tốt chức năng tham gia quản lý, đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), nhiều năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy còn tích cực phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức chính trị, xã hội tổ chức nhiều hoạt động từ thiện xã hội, hướng về cộng đồng.
Lan tỏa phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Lan tỏa phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Trong thời gian qua, phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” tại huyện Mỹ Đức (Hà Nội) được phát triển sâu rộng. Phong trào thực sự là động lực mạnh mẽ thu hút đông đảo nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tham gia…
Công đoàn ngành NN&PTNT Nghệ An chuyển giao 72 Công đoàn cơ sở

Công đoàn ngành NN&PTNT Nghệ An chuyển giao 72 Công đoàn cơ sở

Chiều 12/3, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị chuyển giao các Công đoàn cơ sở trực thuộc và đoàn viên.
Phát huy vai trò là đại diện tin cậy của người lao động

Phát huy vai trò là đại diện tin cậy của người lao động

Với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động (NLĐ), thời gian qua, các cấp Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, qua đó nâng cao sức mạnh của tổ chức Công đoàn, phát huy vai trò là người đại diện tin cậy của NLĐ. Năm 2025, các cấp Công đoàn ngành tiếp tục triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm như phát triển đoàn viên; tham gia xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh... Phấn đầu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
LĐLĐ huyện Thạch Thất: Một số kết quả nổi bật trong hoạt động nữ công

LĐLĐ huyện Thạch Thất: Một số kết quả nổi bật trong hoạt động nữ công

Năm qua, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, chuyên nghiệp trong công tác nữ công; qua đó, góp phần tích cực chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn.
Kiện toàn đội ngũ cán bộ nữ công cơ sở

Kiện toàn đội ngũ cán bộ nữ công cơ sở

Trên cơ sở kết quả đạt được và những tồn tại của phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” trong năm 2024, LĐLĐ huyện Phú Xuyên (Hà Nội) phát động phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” năm 2025, trong đó sẽ tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ nữ công cơ sở.
Nhiều hoạt động hướng tới đoàn viên, lao động nữ

Nhiều hoạt động hướng tới đoàn viên, lao động nữ

Những năm qua, việc chăm lo cho lao động nữ luôn được các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất quan tâm và gần đây có nhiều đổi mới.
Xem thêm
Phiên bản di động