Tăng cường đối thoại để giải quyết các vụ việc
| Thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện | |
| Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV: Vấn đề nóng, trả lời nhanh |
|
Ý kiến của các đại biểu đều đồng tình với các giải pháp trong Nghị quyết, đồng thời nhấn mạnh vào các vấn đề được dư luận và Nhân dân quan tâm, 100% ý kiến kiến nghị của cử tri đều đã được phân công trả lời. Tỷ lệ giải quyết xong các vụ việc khiếu nại đạt 68%, kết luận tố cáo đạt 50%. Thực hiện các thông báo giải quyết khiếu nại, tố cáo đạt 64,3%.
Theo đó, về thực hiện Nghị quyết 15, tỷ lệ giải quyết đạt 51,5%, trong đó nhiều vụ việc phức tạp được giải quyết triệt để, hiệu quả. Một số địa phương tỷ lệ giải quyết khiếu nại, tố cáo đạt trên 70% như Đống Đa, Cầu Giấy.... Qua kết quả giám sát có thể khẳng định việc thực hiện chỉ đạo của Thành uỷ là rất nghiêm túc. Bên cạnh những cố gắng nỗ lực của các ngành các cấp, thì Thành uỷ, HĐND, UBND TP đã rất quan tâm, chỉ đạo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, trong năm 2017 - 2018, Thành uỷ đã có 2 văn bản, 1 chỉ thị, 1 Nghị quyết liên quan tới giải quyết vụ việc phức tạp trên địa bàn TP, cũng như các vụ việc tố cáo khiếu nại. HĐND TP cũng có nghị quyết và 2 kế hoạch, đồng thời giao 2 Ban giám sát; UBND TP Hà Nội có 3 văn bản, nhiều kế hoạch triển khai công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Tuy nhiên, việc giải quyết một số đơn thư khiếu nại tố cáo còn kéo dài, cần có phương pháp tiếp cận giải quyết mới, quá trình theo dõi thực hiện và giám sát kết quả giải quyết ý kiến cử tri còn cần tập trung.
Quá trình thực hiện thông báo nghị quyết 15, còn 123 vụ việc tồn tại chưa tổ chức thực hiện xong. Bên cạnh báo cáo đã nêu, giải trình trong phiên họp cho thấy các vụ việc chưa giải quyết triệt để, các đồng chí lãnh đạo chưa sát sao.
Theo Chủ tịch HĐND, sự phối kết hợp, phân công phân nhiệm các cấp, các ngành còn cần xem xét và cần bổ sung vào Nghị quyết về giải quyết khiếu nại, tố cáo 2 giải pháp đã được chính phủ đưa ra. Thứ nhất là tăng cường tập trung lãnh đạo đồng thời phân công phân nhiệm cụ thể. Thứ hai là tập trung vào những khu vực còn nhiều vụ việc, quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu đồng thời tăng cường đối thoại để giải quyết các vụ việc.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Để Khu công nghệ cao Hòa Lạc trở thành "trung tâm" khoa học công nghệ và đổi mới, sáng tạo
Chỉ đạo - Điều hành 03/12/2025 18:52
26 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội năm 2026
Chỉ đạo - Điều hành 02/12/2025 16:45
Đẩy mạnh cao điểm 60 ngày đêm làm sạch dữ liệu phương tiện và giấy phép lái xe
Thủ đô 02/12/2025 09:08
Nâng cao trách nhiệm giải quyết kiến nghị của cử tri
Chỉ đạo - Điều hành 28/11/2025 18:06
Bảo đảm thực hiện các nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội sớm nhất, nhanh nhất
Chỉ đạo - Điều hành 28/11/2025 17:58
Lấy mức sống và hạnh phúc của nhân dân làm tâm điểm của mọi quyết định
Chỉ đạo - Điều hành 28/11/2025 15:48
Đồng chí Vũ Đại Thắng được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội
Chỉ đạo - Điều hành 28/11/2025 15:14
Hà Nội dùng ngân sách xây dựng hạ tầng khung, trường học, trạm y tế cho dự án nhà ở xã hội độc lập
Chỉ đạo - Điều hành 27/11/2025 16:04
Hà Nội ban hành cơ chế mạnh xử lý vi phạm về phòng cháy chữa cháy
Chỉ đạo - Điều hành 27/11/2025 14:49
Xem xét bố trí tái định cư tại chỗ, cơ chế mới về bồi thường trong cải tạo chung cư
Chỉ đạo - Điều hành 27/11/2025 13:51

