M
22:26 | 06/12/2018

Tăng cường đối thoại để giải quyết các vụ việc

(LĐTĐ) Chiều 6/12, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XV, tại buổi chất vấn, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định việc lựa chọn vấn đề tái giám sát của HĐND là rất đúng, rất trúng, đáp ứng được mong muốn của cử tri và được người dân, dư luận quan tâm.  

can co phuong phap tiep can moi trong giai quyet khieu nai to cao Thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện
can co phuong phap tiep can moi trong giai quyet khieu nai to cao Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV: Vấn đề nóng, trả lời nhanh
can co phuong phap tiep can moi trong giai quyet khieu nai to cao
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại kỳ họp (N.C)

Ý kiến của các đại biểu đều đồng tình với các giải pháp trong Nghị quyết, đồng thời nhấn mạnh vào các vấn đề được dư luận và Nhân dân quan tâm, 100% ý kiến kiến nghị của cử tri đều đã được phân công trả lời. Tỷ lệ giải quyết xong các vụ việc khiếu nại đạt 68%, kết luận tố cáo đạt 50%. Thực hiện các thông báo giải quyết khiếu nại, tố cáo đạt 64,3%.

Theo đó, về thực hiện Nghị quyết 15, tỷ lệ giải quyết đạt 51,5%, trong đó nhiều vụ việc phức tạp được giải quyết triệt để, hiệu quả. Một số địa phương tỷ lệ giải quyết khiếu nại, tố cáo đạt trên 70% như Đống Đa, Cầu Giấy.... Qua kết quả giám sát có thể khẳng định việc thực hiện chỉ đạo của Thành uỷ là rất nghiêm túc. Bên cạnh những cố gắng nỗ lực của các ngành các cấp, thì Thành uỷ, HĐND, UBND TP đã rất quan tâm, chỉ đạo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, trong năm 2017 - 2018, Thành uỷ đã có 2 văn bản, 1 chỉ thị, 1 Nghị quyết liên quan tới giải quyết vụ việc phức tạp trên địa bàn TP, cũng như các vụ việc tố cáo khiếu nại. HĐND TP cũng có nghị quyết và 2 kế hoạch, đồng thời giao 2 Ban giám sát; UBND TP Hà Nội có 3 văn bản, nhiều kế hoạch triển khai công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Tuy nhiên, việc giải quyết một số đơn thư khiếu nại tố cáo còn kéo dài, cần có phương pháp tiếp cận giải quyết mới, quá trình theo dõi thực hiện và giám sát kết quả giải quyết ý kiến cử tri còn cần tập trung.

Quá trình thực hiện thông báo nghị quyết 15, còn 123 vụ việc tồn tại chưa tổ chức thực hiện xong. Bên cạnh báo cáo đã nêu, giải trình trong phiên họp cho thấy các vụ việc chưa giải quyết triệt để, các đồng chí lãnh đạo chưa sát sao.

Theo Chủ tịch HĐND, sự phối kết hợp, phân công phân nhiệm các cấp, các ngành còn cần xem xét và cần bổ sung vào Nghị quyết về giải quyết khiếu nại, tố cáo 2 giải pháp đã được chính phủ đưa ra. Thứ nhất là tăng cường tập trung lãnh đạo đồng thời phân công phân nhiệm cụ thể. Thứ hai là tập trung vào những khu vực còn nhiều vụ việc, quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu đồng thời tăng cường đối thoại để giải quyết các vụ việc.

Hoa Nguyễn

Nguồn :