Tác dụng phụ của một số loại quả phổ biến
Bạn nên ăn lượng trái cây bao nhiêu mỗi ngày? | |
4 loại quả có thể tăng số lượng tiểu cầu cho người sốt xuất huyết | |
Bạn nên cân nhắc khi ăn những loại quả này vào buổi tối |
1. Chanh
Quả chanh ngoài tác dụng giải độc cơ thể, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, quả chanh còn tác dụng phụ cần chú ý. Khi ăn nhiều chanh có thể dẫn đến loét dạ dày vì khi ăn chanh chúng ta đã làm tăng axit cho dạ dày. Chính lượng axit dư thừa trong dạ dày, thực quản hay ruột non có thể tạo thành những vết loét.
Khi ăn nhiều chanh có thể dẫn đến loét dạ dày |
Bên cạnh đó, vỏ chanh cũng có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Vì ở vỏ chanh hàm lượng chất oxalat. Chất này sẽ kết tủa với ion canxi và tạo thành sỏi trong thận.
2. Dưa leo
Dưa leo là loại thực phẩm quen thuộc của mọi gia đình, nó có nhiều vitamin có lợi cho cơ thể, tính mát. Tuy nhiên, dưa leo cũng có một số tác dụng phụ đáng chú ý:
Hạt dưa leo chứa nhiều cucurbitin, chất này có tác dụng lợi tiểu. Trường hợp được tiêu hóa với số lượng lớn thành phần lợi tiểu này sẽ kích thích sự bài tiết chất lỏng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng các chất điện phân. Chính vì thế sẽ khiến cơ thể có nguy cơ mất nước nghiêm trọng.
Dưa leo còn có thể làm ảnh hưởng tới tim |
Dưa leo còn có thể làm ảnh hưởng tới tim, vì hàm lượng nước trong dưa leo tới 90%. Lượng nước dư thừa dẫn đến cơ thể khó tiêu hóa chất xơ trong dưa leo. Chính lượng nước được hấp thu vào máu sẽ làm khối lượng máu gia tăng, gây áp lực lên mạch máu và tim.
3. Mít
Bên cạnh một số tác dụng thần kỳ của mít như: Tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa, bổ sung năng lượng,...Tuy nhiên, loại quả này cũng có một số tác dụng phụ đáng chú ý:
Mít có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa vì hàm lượng chất xơ trong quả này khá cao |
Loại quả này có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa vì hàm lượng chất xơ trong quả này khá cao. Bên cạnh đó, nó có thể làm tăng đông máu ở những người mắc các chứng rối loạn đông máu, có thể gây ảnh hưởng đến mức độ đường huyết ở người bệnh tiểu đường.
4. Cà chua
Ngoài tác dụng làm sáng da, cải thiện thị lực, phòng chống ung thư,…Cà chua còn có một số tác dụng phụ đáng chú ý. Do cà chua chứa nhiều natri, nếu chúng ta hấp thụ lượng natri cao làm tăng nguy cơ loãng xương và một số biến chứng tim mạch khác.
Nếu ăn quá nhiều sẽ có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa |
Ngoài ra, cà chua còn chứa lượng axit khá cao. Nếu ăn quá nhiều sẽ có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và nguy cơ bị trào ngược dạ dày thực quản.
Theo Nguyên Võ/Pháp luật Tp HCM
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Y tế 23/12/2024 16:40
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38