M
16:47 | 02/11/2017

Tác dụng không ai ngờ tới của sữa mẹ

Theo một nghiên cứu mới, trẻ sơ sinh được bú mẹ ít nhất hai tháng sau khi sinh có thể giảm tới 50% nguy cơ tử vong do Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

tac dung khong ai ngo toi cua sua me Ngày hội chăm sóc mẹ và bé
tac dung khong ai ngo toi cua sua me Abbott Việt Nam bị nhắc nhở về việc nhãn mác gián tiếp so sánh với sữa mẹ
tac dung khong ai ngo toi cua sua me Nguy cơ sâu răng vì bú sữa mẹ quá lâu

Nhà nghiên cứu Fern Hauck từ Đại học Y Virginia, Mỹ chia sẻ: "Cho con bú trong vòng hai tháng làm giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh gần một nửa, và các em bé được bú sữa càng lâu thì càng nhận được sự bảo vệ tốt hơn. Một phát hiện quan trọng khác từ nghiên cứu của chúng tôi là lượng sữa mẹ dù ít hay nhiều đều làm giảm nguy cơ đột tử của trẻ sơ sinh."

tac dung khong ai ngo toi cua sua me

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ từ 1 tháng tuổi đến 1 tuổi. Các nhà nghiên cứu nhận thấy cho trẻ bú mẹ ít nhất hai tháng làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong đột ngột. Tuy nhiên, nếu trẻ được bú ít hơn hai tháng thì hiệu quả lại không thật rõ ràng.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã xem xét 8 báo cáo quốc tế về Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Những báo cáo này điều tra 2,259 ca tử vong và 6,894 trẻ không bị tử vong. Kết quả cho thấy rằng khi trẻ bú sữa mẹ, nguy cơ mắc hội chứng giảm đáng kể, không phân biệt văn hóa hành vi hay dân tộc.

Các nhà nghiên cứu đang sử dụng phát hiện này để kêu gọi "những nỗ lực phối hợp liên tục" nhằm tăng tỷ lệ cho con bú trên toàn thế giới. Theo nghiên cứu, trong năm 2007, ¼ trẻ ở Mỹ không bao giờ được bú sữa mẹ. Mối quan hệ giữa việc nuôi con bằng sữa mẹ và giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh vẫn còn chưa được biết đến nhưng những lợi ích cho hệ miễn dịch từ việc cho con bú từ lâu đã được phổ biến.

"Thật tuyệt vời khi các bà mẹ biết rằng cho con bú trong ít nhất hai tháng sẽ mang lại hiệu quả bảo vệ mạnh mẽ chống lại đột tử ở trẻ sơ sinh. Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực quốc tế và quốc gia để khuyến khích việc cho con bú", nhà nghiên cứu Rayel Rachel Moon thuộc Đại học Y Virginia chia sẻ.

Theo Khánh Duy/ dantri.com.vn

Nguồn :