M
17:06 | 13/06/2019

Sân chơi mùa hè bổ ích cho thiếu nhi

(LĐTĐ) Chương trình hoạt động hè “Sĩ tử nhí - Chắp cánh ước mơ” kéo dài từ ngày 1/6 đến ngày 25/8, tại di tích Hồ Văn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã thu hút các em thiếu nhi hào hứng tham gia. Mỗi tuần các em được trải nghiệm và tương tác với các hoạt động văn hóa hấp dẫn qua những trò chơi dân gian, sản phẩm truyền thống.  

san choi mua he bo ich cho thieu nhi Giải bài toán sân chơi cho trẻ: Cần sự quan tâm thỏa đáng
san choi mua he bo ich cho thieu nhi Sân chơi cộng đồng ra đời từ "điểm nóng"
san choi mua he bo ich cho thieu nhi Giải bài toán sân chơi dành cho trẻ em trong ngày hè

Thông qua các hoạt động trải nghiệm văn hóa, giúp trẻ em thêm hiểu, thêm yêu những giá trị văn hóa truyền thống. Thông qua các hoạt động, các bạn nhỏ sẽ có môi trường thực hành, rèn luyện kĩ năng sống, hoàn thiện nhân cách và phát triển trí tuệ.

san choi mua he bo ich cho thieu nhi
Các em thiếu nhi thích thú tham gia vẽ tranh

Mảnh đất Kinh kỳ là cái nôi ra đời nhiều làng nghề thủ công truyền thống, minh chứng cho sự tìm tòi, óc sáng tạo của người Việt. Theo dòng chảy của thời gian, trước guồng quay của xã hội hiện đại, bàn tay nghệ nhân vẫn luôn miệt mài, gắn bó với những sản phẩm thủ công truyền thống để bảo tồn và lan tỏa những giá trị tinh hoa của dân tộc.

Tại chương trình, các em thiếu nhi được tham gia vào hoạt động “Sĩ tử nhập môn – Tập làm nghệ nhân” mang đến cho các em nhiều tương tác và trải nghiệm với nghệ nhân các làng nghề truyền thống.

san choi mua he bo ich cho thieu nhi
Nhiều sản phẩm truyền thống của các làng nghề được trang trí tại chương trình

Ở tất cả các hoạt động, du khách nhí sẽ được những nghệ nhân giới thiệu về tinh hoa nghề, hướng dẫn và đồng hành với các em để làm ra sản phẩm. Qua trình diễn và tương tác với các sĩ tử, nghệ nhân cũng có thêm cơ hội giới thiệu tinh hoa nghề của mình với công chúng.

Bên cạnh đó, các em được trải nghiệm chế tác giấy dó - là vật liệu không thể thiếu trong việc học hành, thi cử của các sĩ tử xưa. Các sĩ tử sẽ cùng nghệ nhân trải nghiệm quá trình làm giấy dó cổ truyền.

san choi mua he bo ich cho thieu nhi
Đây cũng là cơ hội để các nghệ nhân giới thiệu tinh hoa làng nghề đến với công chúng

Các em được tham gia cuộc thi vẽ tranh “Chắp cánh ước mơ”, nhằm phát huy tính sáng tạo, nuôi dưỡng ước mơ cho trẻ, xây dựng và phát triển nhận thức, ươm mầm tài năng.

Cùng với hoạt động thả đèn hoa chữ; hoạt động giải trí với các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật cùng với hàng loạt phiên chợ nhiều chủ đề và sản phẩm, từ truyền thống đến hiện đại. các du khách có cơ hội lạc vào “Làng sĩ tử”, khám phá và trải nghiệm cuộc sống sĩ tử xưa, không gian sắp đặt nghệ thuật từ các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Nguyễn Hoa

Nguồn :